"Ông Văn Hữu Chiến cho phép cải tạo đất là đúng thẩm quyền"

Tin mới

12/03/2015 16:53

(NLĐO)- Đó là ý kiến của ông Võ Văn Thương, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, liên quan đến thông tin nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến ký cấp phép “cải tạo đất” hàng loạt trước khi nghỉ hưu chỉ 1 ngày. Trước đó, dư luận xôn xao khi ngày 11-3-2015, tân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có công văn yêu cầu đình chỉ ngay việc khai thác trên.

 

Công văn 11962/UBND-QLĐT ký ngày 30-12-2014 của nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến

Công văn 11962/UBND-QLĐT ký ngày 30-12-2014 của nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến

Liên quan đến thông tin nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến ký cấp phép “cải tạo đất” hàng loạt trước khi nghỉ hưu chỉ 1 ngày, ông Võ Văn Thương, Chánh Văn phòng kiêm phát ngôn viên UBND TP Đà Nẵng, cho biết: ông Văn Hữu Chiến ký đồng ý cho phép các nhóm hộ dân cải tạo đất là trên cơ sở kiến nghị của người dân và báo cáo, đề xuất của Sở TN-MT, Sở Xây dựng, UBND huyện Hòa Vang chứ không phải không qua các cơ quan tham mưu mà báo chí phản ánh. Ngoài ra, việc ông Chiến đồng ý cho phép cải tạo đất trên địa bàn TP là phù hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo tài liệu mà ông Thương cung cấp, trước khi ông Văn Hữu Chiến đồng ý chủ trương về việc vận chuyển đất sét dư thừa trong quá trình cải tạo đất nuôi trồng thủy sản tại thôn Hòa Phước, xã Hòa Phú (Hòa Vang), ngày 26-12-2014, UBND huyện Hòa Vang có tờ trình về việc cho phép nhóm hộ dân do ông Nguyễn Duy Vinh làm đại diện được cải tạo mặt bằng đất đồi gò thôn Hòa Phước. Đối với trường hợp ông Lê Ích Tiến, UBND huyện Hòa Vang cũng có tờ trình báo cáo, đề xuất với UBND TP Đà Nẵng cho phép ông này xin cải tạo mặt bằng đất đồi gò đang quản lý và sử dụng tại thôn Khương Mỹ, xã Hòa Phong để sinh hoạt và sản xuất.

Ngoài ra, ngày 11-11-2014, Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng đã có tờ trình về việc cho phép vận chuyển đất sét dư thừa trong quá trình cải tạo đất nuôi trồng thủy sản tại thôn Hòa Phước (Hòa Phú). Qua kiểm tra thực tế, Phòng Quản lý đô thị (Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) ghi nhận khu đất ông Lê Ích Tiến xin cải tạo là nhằm tạo mặt bằng sản xuất, tránh sạt lở ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Theo UBND huyện Hòa Vang, việc cải tạo đất là cần thiết để giảm nguy cơ sạt lở ảnh hưởng đến tuyến đường 14G và thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp.

Ông Thương nói, việc lấy đất cũng góp phần rất lớn để cung cấp đất xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi mà Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các địa phương tạo điều kiện giúp đỡ cho các đơn vị thi công dự án.

Công văn 1732/UBND-NCLC ký ngày 11-3-2015 của tân chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Công văn 1732/UBND-NCLC ký ngày 11-3-2015 của tân chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Tại công văn số 1196/UBND-QLĐTh do ông Văn Hữu Chiến ký ngày 30-12-2014, cũng chỉ mới đồng ý về chủ trương, còn việc thực hiện khai thác UBND TP Đà Nẵng đã giao cho UBND huyện Hòa Vang chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, Sở Xây dựng, Sở NN-PTNN và các cơ quan đơn vị liên quan, làm việc và yêu cầu nhóm hộ dân phải lập đầy đủ các thủ tục như cam kết bảo vệ môi trường, phương án cải tạo đất và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo quy định và gửi UBND huyện Hòa Vang phê duyệt trước khi được phép cải tạo.

Ông Thương cũng cho biết qua kiểm tra thực tế, các nhóm hộ nêu trên chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định, nên ngày 11-3-2015, tân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có công văn đình chỉ ngay việc khai thác nêu trên nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn TP Đà Nẵng.

 

Hoàng Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI