OSCA không có chức năng phẫu thuật

Tin mới

26/08/2014 23:33

Cơ quan điều tra hình sự của Quân chủng Hải quân sẽ tham gia điều tra vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong trong quá trình phẫu thuật từ thiện ở Khánh Hòa

Chiều 26-8, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa và các bên liên quan để làm rõ sự việc 3 trẻ tử vong trong quá trình phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch. Tại buổi làm việc, ông Lê Tấn Phùng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội) đã có báo cáo giải trình nhưng chưa đáp ứng yêu cầu.

Nguyên nhân tử vong nghiêng nhiều về khâu gây mê

Báo cáo của OSCA cho thấy khoảng 8 giờ ngày 23-8, ngay ca phẫu thuật đầu tiên cho cháu Nguyễn Ngọc Tuyết Vân (11 tháng tuổi) đã xảy ra tai biến sau 10 phút gây mê. Ê-kíp bác sĩ đã thay máy gây mê nhưng ca thứ 2 phẫu thuật cho cháu Pi Năng Tuấn Hữu (14 tháng tuổi) cũng bị tai biến ở khâu gây mê nên các bác sĩ không sử dụng bàn mổ này nữa. Ở một bàn mổ khác, cháu Nguyễn Quang Minh (14 tháng tuổi) được phẫu thuật và sau mổ mới tai biến. Theo ông Phùng, báo cáo này chưa trình bày quy trình gây mê, phẫu thuật và danh sách bác sĩ gây mê, phẫu thuật cụ thể. “Có 2 yếu tố này thì hội đồng chuyên môn mới có thể tìm hiểu nguyên nhân vụ việc được” - ông Phùng nói.

Lãnh đạo OSCA trả lời các câu hỏi tại buổi làm việc với Cục Quản lý Khám chữa bệnh Ảnh: QUANG ĐỨC
Lãnh đạo OSCA trả lời các câu hỏi tại buổi làm việc với Cục Quản lý Khám chữa bệnh Ảnh: QUANG ĐỨC

Liên quan đến vụ việc, đại tá Đoàn Huy Tòng, Phó Cục trưởng Cục Quân y (Quân chủng Hải quân), cho biết cơ quan điều tra hình sự của quân chủng sẽ tham gia điều tra vụ việc này.

Theo TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, nguyên nhân tử vong nghiêng nhiều về khâu gây mê; do thuốc, kỹ thuật máy móc, kỹ thuật bác sĩ, dịch tật của các cháu… “Bộ đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội đồng chuyên môn làm rõ sự việc” - ông Khuê cho biết.

Từng gây chết người

Sáng cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra trụ sở của OSCA ở địa chỉ 257 B3 đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đóng cửa không hoạt động. Qua kiểm tra sơ bộ, trụ sở OSCA chỉ hoạt động như một văn phòng, không khám chữa bệnh. OSCA (người đứng đầu trung tâm là ông Phạm Văn Ái) được Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ vào ngày 22-3-2013,  được hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ: chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu; y học thẩm mỹ và tạo hình, là lĩnh vực hoạt động có điều kiện, trước khi thực hiện phải được cấp phép của cơ quan quản lý. Tuy nhiên đến nay, Sở Y tế Hà Nội chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động khám chữa bệnh trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ của OSCA.  Trong khi đó, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp phép cho OSCA để nghiên cứu và kêu gọi tài trợ cho chương trình phẫu thuật nụ cười chứ không có chức năng phẫu thuật.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết ông Ái từng là chủ cơ sở Thẩm mỹ viện Hà Nội đặt tại địa chỉ trên. Cuối tháng 4-2011, một khách hàng nữ tử vong khi đến phẫu thuật nâng ngực tại cơ sở này. Đây là phẫu thuật thực hiện quá phạm vi hành nghề được cấp phép đối với cơ sở này. 

Trẻ song sinh tử vong là do sinh non?

Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp vừa có kết quả xác minh 1 trong 2 trẻ song sinh tử vong khi vừa chào đời tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Sa Đéc. Theo đó, ngày 2-8, BV tiếp nhận thai phụ Trương Thị Trúc Linh và chẩn đoán sinh con lần 2, dọa sinh non, thai 34 tuần tuổi, song sinh. Ngày 6-8, sản phụ sinh bé thứ nhất và sau 10 phút thì sinh bé thứ hai. 4 ngày sau, bé thứ nhất thỉnh thoảng có cơn ngưng thở ngắn và thở lại khi được kích thích, ngày 12-8 thì tử vong. Bé thứ hai được chuyển lên BV Nhi Đồng 1 (TP HCM) nhưng cũng tử vong sau đó một ngày. Sau đó, BV đã họp hội đồng chuyên môn và xác định nguyên nhân tử vong của bé thứ nhất là do suy hô hấp/nhiễm trùng sơ sinh, sơ sinh non tháng cộng với song sinh; y - bác sĩ thực hiện đúng quy trình, phác đồ điều trị. Th.Nốt - Ng.Huynh

 

KỲ NAM - Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI