Phá khu bảo tồn xây thủy điện

Tin mới

30/10/2009 00:30

Nhà máy Thủy điện A Chò nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông - Quảng Trị chuẩn bị khởi công xây dựng đã gây bức xúc cho nhiều người dân cũng như cơ quan chức năng địa phương

Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị, dự án Nhà máy Thủy điện A Chò được xây dựng ở bản Tà Lao, xã Húc Nghì, huyện Đakrông, trong Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Đakrông, có vốn đầu tư ban đầu 167 tỉ đồng, công suất 9,4 MW.


Ảnh hưởng 4.000 ha rừng già


Việc xây dựng Nhà máy Thủy điện A Chò, theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị, nhằm bổ sung nguồn năng lượng điện, cải thiện môi trường, góp phần giảm lũ và cấp nước cho vùng hạ lưu... Tuy nhiên, cuối tháng 9-2009, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về tác động của dự án thủy điện này đến Khu BTTN Đakrông.

Ông Lê Văn Quý, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, cho biết: “Toàn bộ dự án Nhà máy Thủy điện A Chò nằm trong Khu BTTN Đakrông. Diện tích trong Khu BTTN Đakrông phải “hy sinh” để phục vụ cho dự án thủy điện này là 38 ha rừng cổ thụ và 15 ha đất khe suối, không nhiều lắm nhưng phạm vi rừng bị ảnh hưởng rất lớn, đến 4.000 ha. Đây là những  tiểu khu rừng già, trữ lượng gỗ lớn nhất trong khu bảo tồn”.


Gà lôi lam, giống gà quý hiếm có tên trong sách đỏ thế giới hiện chỉ còn ở Khu BTTN Đakrông,
sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu xây dựng thủy điện A Chò


Theo ông Quý, khu vực triển khai dự án thủy điện nằm ở trung tâm phân khu bảo vệ nghiêm ngặt ở Khu BTTN Đakrông, là rừng phòng hộ đầu nguồn sông Đakrông, vùng có giá trị đa dạng sinh học cao, có nhiều loại động vật, thực vật quý hiếm, đặc hữu của VN và thế giới, như: gà lôi lam mào trắng (giống gà có tên trong sách đỏ thế giới, hiện chỉ còn ở vùng rừng Đakrông), sao la, gấu ngựa, gụ lau, kim giao, lan kim tuyến... sinh sống.

Hầu hết các hạng mục công trình của thủy điện A Chò, như: hồ chứa, đập dâng, kênh dẫn, đường ống áp lực, đường vận hành... nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt; khu nhà máy và nhà quản lý vận hành nằm trong phân khu phục hồi sinh thái...


Một góc Khu BTTN Đakrông, nơi sẽ xây thủy điện A Chò


Khu BTTN Đakrông được tỉnh Quảng Trị và Bộ NN-PTNT quyết định thành lập vào năm 2000, nhằm bảo tồn đa dạng sinh học tại đây. Ông Quý nhận xét: “Khi công trình được xây dựng, đường sá mở mang sẽ chia cắt Khu BTTN Đakrông thành hai khu độc lập; cảnh quan thiên nhiên thay đổi, ảnh hưởng đến hệ sinh thái và tính đa dạng sinh học ở đây. Trong khi đó, Quyết định 186 ngày 14-8-2006 của Thủ tướng Chính phủ quy định về quản lý rừng đã nêu rõ: Trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của vườn quốc gia và khu BTTN, cấm các hoạt động làm thay đổi cảnh quan tự nhiên”. 


Loạn dự án thủy điện


Vào tháng 3-2008, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc thực hiện đầu tư dự án thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tính đến tháng 3-2008, toàn Quảng Trị có 17 dự án thủy điện nhỏ, chủ yếu nằm ở hai huyện Đakrông và Hướng Hóa, trong đó có thủy điện A Chò.

Ngay thời điểm này, đã có nhiều ý kiến của người dân và cơ quan chức năng địa phương không đồng tình làm thủy điện A Chò. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã giao cho Sở Công Thương công khai quy hoạch thủy điện nhỏ trong tỉnh, cũng như điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cho phù hợp với thực tế.


Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến nay, riêng trên sông Đakrông dài 85 km chảy qua địa phận huyện Đakrông có ít nhất 6 công trình thủy điện đã và đang chuẩn bị khởi công, xây dựng. Đó là thủy điện Đakrông 1, 2, 3, 4; thủy điện Sêpaling và thủy điện A Chò.

Đừng động đến khu bảo tồn!

Ông Võ Trực Linh, Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Quảng Trị, bày tỏ: “Sở Tài nguyên – Môi trường chúng tôi lo ngại việc xây dựng thủy điện A Chò sẽ làm ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và thiên nhiên của Khu BTTN Đakrông.

Quan điểm của sở là đừng động đến khu BTTN này vì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn. Tỉnh nên giới thiệu cho nhà đầu tư một địa điểm khác thích hợp hơn”.


Ông Khổng Trung, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, cũng phản đối: “Chúng tôi không đồng tình việc xây dựng thủy điện A Chò trong Khu BTTN Đakrông vì nó sẽ làm suy giảm nghiêm trọng tính đa dạng sinh học và tài nguyên rừng đặc dụng ở đây”.

Bài và ảnh: LINH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI