Cụ thể, theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, DNTN xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty CP Sản xuất - nhập khẩu Bemes thuộc Tập đoàn Mường Thanh do ông Lê Thanh Thản làm chủ tịch HĐQT triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn Hà Nội với 12 dự án đã xây dựng và đưa vào sử dụng. Các dự án này qua điều tra ban đầu đều có dấu hiệu trốn thuế và vi phạm quy định về quản lý nhà ở, theo điều 273 Bộ Luật Hình sự.

"Việc khởi tố vụ án, khởi tố các bị can - chúng tôi đang chờ ý kiến, quyết định của Bộ Công an (…) Sang tuần sau, khi có ý kiến của lãnh đạo bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án và cụ thể hóa các hành vi vi phạm của các cá nhân để khởi tố bị can" - ông Khương khẳng định, đồng thời cho biết thêm nếu Bộ Công an quyết định để cho Cục C46 khởi tố chung vi phạm của tập đoàn này tại 21 địa phương thì Công an TP Hà Nội sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ đã điều tra, xác minh sang bộ xử lý.

Mấy năm qua, hầu hết dự án bất động sản của Tập đoàn Mường Thanh ở các tỉnh - thành đều bị điều tiếng, nhất là vi phạm về xây dựng. Một số trường hợp có dấu hiệu phạm pháp hình sự khá rõ nhưng chẳng hiểu nhờ đâu mà Mường Thanh đều thoát. Sau mỗi lần như vậy, nỗi bất bình của người dân địa phương càng tăng còn Mường Thanh thì thêm hợm mình, trêu ngươi thiên hạ. Ai cũng ngờ vực về một vùng cấm nào đó dành cho tập đoàn này, ngăn trở mọi nỗ lực thanh - kiểm tra hoặc khởi tố để điều tra hành vi vi phạm pháp luật. Phải chăng có thế lực nào đó chống lưng, Mường Thanh mới dám lấy tay che trời như vậy (!?).

Nay trở đi, sau cam kết nói trên của Thiếu tướng Đoàn Duy Khương thì tình hình nhiều khả năng sẽ khác. Những tòa nhà của Tập đoàn Mường Thanh dù có cao cỡ nào cũng không thể vượt trên pháp luật.

Trước nay, các cơ quan chức năng luôn tuyên bố "không có vùng cấm trong chống tham nhũng, chống tiêu cực" nhưng phát ngôn không phải bao giờ cũng đúng so với thực tế. Điển hình là trường hợp tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội) chỉ được cấp phép xây cao 53 m nhưng chủ đầu tư xây vượt thêm 16 m (69 m), tương đương 5 tầng. Sau khi kết luận sai phạm, UBND TP Hà Nội chỉ đạo cắt ngọn phần xây sai phép nhưng việc phá dỡ vẫn ì ạch. Đến nay, sau nhiều lần UBND TP Hà Nội nhắc nhở, thậm chí Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo xử lý nghiêm nhưng việc phá dỡ hiện vẫn giẫm chân tại chỗ. Tại sao có tình trạng trên bảo dưới không nghe? Có phải một vùng cấm nào đó đã phủ bóng xuống "chở che" dự án này?

Để pháp luật được thượng tôn, việc thực thi nó không chỉ nghiêm minh là đủ mà phải công bằng nữa. Điều tra sai phạm trong những dự án của Mường Thanh để xử lý thì cũng cần xử nghiêm và triệt để những sai phạm tại dự án tòa nhà 8B Lê Trực cùng tất cả dự án khác mắc sai phạm tương tự.

Cát Tường