Phải “chung lưng” cùng doanh nghiệp

Tin mới

26/05/2013 21:16

Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đã đề xuất như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về những giải pháp kinh tế của Chính phủ

* Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về những giải pháp kinh tế mà Chính phủ đề ra trong báo cáo kinh tế - xã hội vừa trình Quốc hội?

 - Ông Nguyễn Đức Kiên: Quan điểm của tôi là cần triển khai ngay những giải pháp đã nêu trong nghị quyết 01, 02 của Chính phủ, nếu không sẽ rất khó cải thiện được tình hình kinh tế đang có nhiều dấu hiệu bất ổn.

* Cụ thể là phải làm những việc gì, thưa ông?

- Nghị quyết của Chính phủ cũng đã nêu rõ là phải xử lý những ách tắc của nền kinh tế. Ví dụ như phải khẩn trương, quyết liệt tái cơ cấu doanh nghiệp (DN) Nhà nước. Việc tái cơ cấu phải gắn với trách nhiệm của từng cá nhân.

* Có ý kiến cho rằng việc tái cơ cấu vướng thể chế nên Chính phủ khó triển khai?

 -  Nói vướng thể chế thì phải chỉ ra vướng ở đâu, Quốc hội sẵn sàng thảo luận để tìm giải pháp, tạo điều kiện cho DN hoạt động và phát triển. Vấn đề hiện nay là nhiều người cứ kêu nhưng lại không chỉ ra vướng ở khâu nào, điểm nào.

* Có đề xuất cần một gói kích cầu nhằm giải phóng hàng tồn kho, tạo dòng vốn cho DN?

 - Đề xuất gói kích cầu là chỉ nhìn nền kinh tế trong phạm vi “đóng cửa”. Giải pháp này có khả năng kích cầu được thị trường nước ngoài không? Trong khi kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam bằng 1,8 lần so với GDP. Do vậy, vấn đề ở đây là DN phải tái cơ cấu để tạo ra sản phẩm có thể bán được ở thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó là các giải pháp nâng sức mua của thị trường trong nước. Kích cầu không phải là “cây đũa thần” có thể làm chuyển biến ngay nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

 * Vậy, theo ông, Chính phủ cần có những hành động cụ thể nào để giúp DN xoay chuyển tình hình bết bát hiện nay?

- Hành động cụ thể phải từ đề xuất của DN. Tại sao phải “áp” mãi tư tưởng bao cấp, không ai có thể lo cho DN bằng chính họ.

* Vậy cần có một “hội nghị Diên Hồng” để lắng nghe DN?

- Xin đừng tổ chức thêm hội nghị mà phải bắt tay tháo gỡ ngay.

* Trong khi đó, DN lại khó tiếp cận vốn ngân hàng vì lãi suất vẫn còn cao, thưa ông? 

- Đúng là có chuyện này nhưng không phổ biến. Theo tôi, nếu DN không có đầu ra thì lãi suất có hạ xuống còn 0% thì cũng không có tác dụng.

* Vậy theo ông, vấn đề cần ưu tiên hiện nay là gì?

 - Hiện nay, đối với DN trong nước, mấu chốt vẫn là tái cơ cấu. Vấn đề ở đây là đừng quá quan tâm đến cơ quan quản lý Nhà nước mà phải xem DN cần gì để “chung lưng” với họ.

THẾ DŨNG thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI