Sáng 23-6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) đoàn TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa (Hà Nội), để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3 QH khóa XIV. Nêu ý kiến về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp QH, cử tri Trịnh Phúc Việt (quận Đống Đa) nhận xét hoạt động này đã biểu thị phần nào đó việc kiểm soát cơ quan quyền lực. Những vấn đề mà đa số cử tri quan tâm được ghi vào nghị quyết sau chất vấn là điều rất ấn tượng.

Phải chuyển biến trong thực tế hành động - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cử tri Hà Nội Ảnh: TTXVN

"Điều mong muốn hơn cả của cử tri sau phiên chất vấn với những lời hứa và sau khi có nghị quyết thì phải được tổ chức thực hiện thành hiện thực, như vấn đề y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm rồi những vấn đề lớn như nợ công, làm sao khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả" - ông Việt nói.

Về phòng chống tham nhũng, ông Nguyễn Công Chất (quận Hai Bà Trưng) bày tỏ lo lắng về những đại án chưa được xử hay xử rồi thì kết quả cũng phải xem xét. Ông dẫn chứng nhiều dự án trên dưới 10.000 tỉ đồng đầu tư mà thua lỗ, làm nghèo đất nước. Vấn đề không phải do người quản lý không có năng lực, trình độ mà chính là do thiếu trách nhiệm, có lợi ích nhóm. "Sân bay Tân Sơn Nhất đang tắc nghẽn, gây bức xúc như thế mà lại có sân golf trong đó? Nhân dân lạ lắm. Cần đặt lợi ích đất nước lên trên hết và loại bỏ lợi ích cục bộ. Chống tham nhũng phải đi kèm chống lãng phí, nếu không cũng chỉ được một nửa thôi" - ông Chất thẳng thắn.

Trả lời cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng đây là kỳ họp thành công khi chỉ trong 1 tháng đã thu được kết quả rất lớn, thông qua 12 luật, cho ý kiến 6 dự án luật. QH thông qua được Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) là thành công rất lớn bởi đây là bộ luật lớn, rất quan trọng, chuẩn bị tốn nhiều thời gian. Luật thông qua tại khóa trước (năm 2015) nhưng phải hoãn thi hành để sửa. "Ra đến QH thảo luận, tranh luận với nhau, chỉ một điều thôi cũng mất bao nhiêu thời gian. Thông qua được với tỉ lệ cao như thế là một thành công" - Tổng Bí thư nói và cho hay điểm đáng chú ý là phiên chất vấn và trả lời chất vấn với 4 nhóm vấn đề. Ngoài hàng ngàn ý kiến cử tri gửi đến kỳ họp, trong các phiên chất vấn tại chỗ, ĐB tranh luận, chất vấn rất thẳng thắn. Nếu như trước đây phần lớn chỉ hỏi và trả lời, giờ chuyển nhiều sang tranh luận, không chỉ tranh luận với các thành viên Chính phủ mà còn giữa các ĐB với nhau.

Dù vậy, Tổng Bí thư cũng cho rằng việc chất vấn và trả lời chất vấn vẫn còn những hạn chế như chưa đi đến cùng. Các ĐB phải tranh luận, thẳng thắn hơn nữa, nhất là chất vấn làm sao để thấy được trách nhiệm. "Không thể đổ cho khách quan, phải nhận trách nhiệm và hứa lần sau sửa" - Tổng Bí thư nêu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng chất vấn và trả lời chất vấn làm sao phải thẳng thắn hơn, làm sao để thấy trách nhiệm của mình để khắc phục tồn tại, hạn chế chứ không phải chỉ để hỏi, để tìm kiếm thông tin mà phải nhận trách nhiệm, nhận xong rồi QH còn giám sát xem lời hứa đó có thực hiện hay không. Tổng Bí thư chia sẻ: "Nói nhiều nhưng quan trọng là có chuyển biến trong cuộc sống hay không. Nói hay là cần rồi, để thuyết phục nhau nhưng sau đó phải chuyển biến trong thực tế hành động. Đó là cái cần hơn".

NGUYỄN QUYẾT - THẾ DŨNG