Phải thật sự là công bộc của dân

Tin mới

16/01/2011 01:08

Là một trong những người tham gia nhiều khóa Ban Chấp hành Trung ương, với 5 nhiệm kỳ liên tiếp từ khóa V đến khóa IX, ông Vũ Mão chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động những tâm sự, gửi gắm về công tác nhân sự của Đại hội XI

. Phóng viên: Ông kỳ vọng gì về công tác nhân sự của Đại hội XI?

 
- Ông Vũ Mão:
Qua theo dõi tình hình, tôi thấy rằng công tác nhân sự của đại hội này đã có bước chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng. Các nhiệm kỳ trước tiến hành 14 kỳ họp Ban Chấp hành (BCH) Trung ương là tối đa nhưng nhiệm kỳ này họp tới 15 hội nghị Trung ương.
 
Một nét mới ở kỳ đại hội này là sự quan tâm của người dân ngày càng nhiều. Điều đó chứng tỏ ý thức chính trị của người dân, không chỉ là đảng viên, ngày càng cao.
 
Họ nhận thức rằng Đảng chọn nhân sự xứng đáng để lãnh đạo Đảng cũng là lãnh đạo đất nước. Cho nên, Đảng mạnh và nhất là bộ phận lãnh đạo của Đảng mạnh thì sẽ có sức mạnh mới để đưa đất nước phát triển.
 
Kiểm tra tham nhũng còn rất khó
 
. Nói đã chuẩn bị nhân sự công phu và kỹ lưỡng, ông có thể cho biết quy trình của việc chuẩn bị này?
 
- Với nhận thức của 6 lần tham gia Đại hội Đảng, tôi thấy quy trình lựa chọn nhân sự được tiến hành như sau: Thứ nhất là, từ các hội nghị Trung ương giai đoạn cuối nhiệm kỳ.
 
Ở các hội nghị ấy, các đồng chí ủy viên Trung ương, kể cả Tổng Bí thư và các ủy viên Bộ Chính trị, tự xem xét bản thân mình tiếp tục ứng cử hoặc xin thôi không tham gia nữa.
 
Thứ hai là, các cơ quan Trung ương và các địa phương giới thiệu nhân sự vào BCH Trung ương. Thứ ba là, Bộ Chính trị xem xét kết quả giới thiệu của các cơ quan Trung ương và các địa phương.
 
Thứ tư là, BCH Trung ương xem xét bản báo cáo do Bộ Chính trị trình ra. Trên cơ sở thảo luận, BCH Trung ương đưa ra những định hướng quan trọng và sơ bộ dự kiến nhân sự.

 

Các đại biểu tham dự đại hội. Ảnh: Hà Thành

 
Thứ năm là, các cơ quan Trung ương cũng như địa phương tổ chức lấy ý kiến lần thứ hai. Thứ sáu là, Bộ Chính trị lại một lần nữa xem xét kết quả giới thiệu vòng thứ hai của các Đảng bộ trực thuộc.
 
Thứ bảy là, Hội nghị BCH Trung ương xem xét lần thứ hai và đưa ra dự kiến danh sách ủy viên chính thức và ủy viên dự khuyết. Danh sách này phần lớn bao gồm các đồng chí nhận được sự ủng hộ trên 50% trong cả hai vòng lấy ý kiến của các cơ sở. Danh sách này được BCH Trung ương giới thiệu ra đại hội.
 
Trên đây là giới thiệu khái quát, thực ra quy trình cụ thể còn nhiều công đoạn tỉ mỉ hơn rất nhiều. Ngay cả việc kê khai tài sản, mức thu nhập, rồi có tham nhũng hay không cũng phải ghi. Tuy nhiên, kiểm tra xem việc kê khai như thế, chính xác đến đâu; kiểm chứng việc tham nhũng hay không thì quả thật còn rất khó.
 
. Với kinh nghiệm tham gia 5 khóa  Trung ương, ông đánh giá cao phẩm chất nào của ủy viên Trung ương Đảng khóa  XI?
 
- Thứ nhất, người lãnh đạo phải có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám hành động quyết liệt và dám chịu trách nhiệm. Thứ hai, người lãnh đạo phải khiêm tốn, không kiêu ngạo.
 
Ở cương vị lãnh đạo mà chủ quan, ngạo mạn thì dễ hỏng việc. Thứ ba, người lãnh đạo phải kiềm chế tính tham lam, nhất là trong môi trường của cơ chế thị trường có nhiều điều kiện tạo ra cơ hội cho những người không chịu rèn luyện nên không giữ được mình. Người lãnh đạo càng cao càng phải học nhiều. Thứ tư, người lãnh đạo phải thật sự là công bộc của dân, lo cho dân trước.
 
Quy trình chuẩn bị nhân sự công phu và chặt chẽ
 
. Thưa ông, mỗi ứng cử viên được giới thiệu vào BCH Trung ương khóa  mới đều gắn với một trọng trách nhất định trong Đảng hoặc bộ máy Nhà nước?
 
- Đúng vậy. Mỗi ủy viên Trung ương đều có vị trí, nhiệm vụ nhất định trong hệ thống cơ quan Đảng hay chính quyền như ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trưởng ban Đảng, bộ trưởng, bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch tập đoàn Nhà nước...  chứ không có ai chỉ vào Trung ương với chức danh đó không.
 
Đó là điều cần thiết trong cơ cấu. Tất nhiên, cũng có những trường hợp cơ cấu một chức danh nhưng khi trúng vào Trung ương khóa  mới lại phân công đảm nhận một nhiệm vụ khác. Việc làm đó có khi là hợp lý, cũng có khi chưa phải là hợp lý.
 
. Qua 5 khóa  BCH Trung ương, ông có thấy rằng những người tự ứng cử hay đề cử tại đại hội thì ít có cơ hội trúng cử so với nhân sự được BCH Trung ương khóa  trước giới thiệu?
 
- Những người được BCH Trung ương giới thiệu đều đã được xem xét, cân nhắc kỹ về mọi mặt phẩm chất, năng lực trình độ, sự trung thành, lý lịch... Mọi yếu tố đó đều được giới thiệu rất rõ ràng, rành mạch, tạo niềm tin cho đại hội. Còn người được đề cử hay ứng cử ngay tại đại hội thì nhiều đại biểu chưa nắm vững về họ như các trường hợp được giới thiệu nên khả năng trúng cử là khó.
 
Như trên tôi đã nêu, quy trình chuẩn bị nhân sự của Đại hội Đảng là công phu và chặt chẽ.
 
. Ông có thấy trường hợp nào không được BCH Trung ương khóa  trước giới thiệu mà vẫn trúng BCH Trung ương khóa mới?
 
- Tôi nhớ có ít nhất là hai trường hợp, đó là ông Phạm Song và ông Bùi Danh Lưu.

Bà Nguyễn Thị Bạch Lan (Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn):

Cần những người có năng lực, bản lĩnh

Nhiệm vụ quan trọng nhất của nhiệm kỳ đại hội lần này là phải tập trung trí tuệ, sức lực của toàn Đảng, toàn dân để phát triển kinh tế đất nước, thực hiện tốt chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 10 năm (2011-2020), để đến năm 2020, nước ta cơ bản trở thành quốc gia công nghiệp.

 
Chính vì vậy, tôi mong muốn nhiệm kỳ này được bầu vào BCH Trung ương phải là những người có năng lực, bản lĩnh; biết tiếp thu cái mới, tiến bộ và biết vận dụng những cái mới, cái tiến bộ đó vào thực tiễn cách mạng; phải có kiến thức sâu sắc về các vấn đề kinh tế - xã hội để tham gia bàn bạc, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.
 
Các ủy viên Trung ương phải là những người hiểu biết đời sống, tâm tư, nguyện vọng của người dân.
 
Để làm được điều đó, đòi hỏi họ phải sâu sát, gần gũi, thường xuyên tiếp xúc với dân; hiểu nhân dân đang sống như thế nào, nhân dân muốn gì và cần gì để có được những quyết sách đúng đắn, phù hợp.

 

Ông Võ Duy Phong, 62 năm tuổi Đảng (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng):

Tạo sự đoàn kết trong Đảng và trong dân

Về nhân sự  BCH  Trung ương, chúng tôi mong muốn đó là những người luôn trung thành với lý tưởng cộng sản của Đảng, của Bác Hồ.
 
Họ phải là người trong sạch được dân tin yêu, biết tạo ra sự đoàn kết, gắn kết trong Đảng và trong toàn dân... Các ý kiến về tiêu chuẩn BCH Trung ương được đại biểu ba miền nêu lên vừa qua chú trọng đến phẩm chất dám làm, dám chịu, chống tham nhũng tới cùng và năng động sáng tạo.
 
Nếu các ủy viên tham gia BCH Trung ương khóa này có đầy đủ các phẩm chất đáng quý đó, tôi tin rằng đất nước ta sau kỳ đại hội sẽ có những thay đổi và bước tiến mới, đời sống nhân dân ngày càng no ấm hơn.

 

Ông Lương Ngọc Triển, cựu chiến binh (quận Đống Đa, TP Hà Nội):

Dám nghĩ, dám làm

Đất nước ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới. Bên cạnh việc có thêm những thị trường để xuất khẩu hàng hóa  thì cũng đang gặp phải nhiều khó khăn.
 
Năm qua, tôi thấy khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng rất lớn tới kinh tế nước ta, lạm phát tăng cao làm đời sống nhân dân khó khăn... Theo dõi thời sự trên báo đài, tôi cũng thấy tình hình khu vực có những diễn biến phức tạp.
 
Vì thế, tôi rất mong BCH Trung ương khóa này có những người có đủ năng lực, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm.

L.Thủy-K.Ngân-P.Dương ghi

Hồng Kỳ thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI