Phản biện sắc sảo, chân tình

Tin mới

26/09/2014 23:28

Hơn 1.000 đại biểu, đại diện cho các tầng lớp nhân dân từ khắp mọi miền của Tổ quốc, đã về tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2014-2019, khai mạc trọng thể sáng 26-9 tại thủ đô Hà Nội.

Những quan điểm mới tại đại hội lần này tăng thêm kỳ vọng của các tầng lớp nhân dân Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng cảm ơn tất cả các tầng lớp nhân dân cả nước đã nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, hưởng ứng, ủng hộ và nỗ lực thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, góp phần làm nên những thành tựu quan trọng của đất nước trong thời gian qua.

Với vai trò là liên minh chính trị, là tổ chức rộng rãi của nhân dân và là cơ sở chính trị của chính quyền, Tổng Bí thư đề nghị MTTQ thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát và phản biện xã hội đối với các tổ chức Đảng và cơ quan chính quyền, bao gồm cả việc giám sát các cán bộ, đảng viên, các đại biểu dân cử, các công chức, viên chức, cơ quan nhà nước các cấp... Chủ động góp ý kiến với Đảng, nhà nước trong việc hoạch định cơ chế, chính sách, làm người phản biện sắc sảo, chân tình giúp Đảng và chính quyền tự điều chỉnh, tự hoàn thiện để lãnh đạo, chỉ đạo tốt hơn.

Đại hội diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp. Hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, nhưng xung đột sắc tộc và tôn giáo, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo, chiến tranh cục bộ, khủng bố, bạo loạn, “diễn biến hòa bình” vẫn diễn ra ở một số nơi. Trong nước, sự đa dạng về điều kiện sống, nhu cầu và lợi ích khác nhau giữa các tầng lớp nhân dân ngày càng thể hiện rõ. Đáng chú ý là gần đây, việc chủ quyền quốc gia trên biển Đông bị xâm phạm nghiêm trọng khiến nhân dân rất bất bình và quyết tâm đấu tranh để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ...Thực tế đó đòi hỏi Mặt trận thực sự lắng nghe, cầu thị và cởi mở để tiếp tục tạo đồng thuận xã hội trong tình hình mới.

Trước đó, trong báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ khóa VII, đã nêu rõ trong nhiệm kỳ qua, MTTQ Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò của mình trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội; thể hiện trách nhiệm đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; triển khai hoạt động giám sát và phản biện xã hội mang lại kết quả bước đầu được nhân dân ghi nhận. Tuy nhiên, ở một số lĩnh vực, địa bàn thực tế, MTTQ chưa làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; chưa giám sát tốt việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; việc giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân cũng chưa đạt yêu cầu…

Trong tình hình hiện nay, bên cạnh việc tổ chức hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử Quốc hội và HĐND vốn là vai trò không thể thay thế, nhiệm vụ đặt ra đối với hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ là rất lớn. Thế nhưng, trong thực tế vẫn còn không ít trở ngại, như một số quan điểm, chủ trương về đại đoàn kết toàn dân tộc, về công tác mặt trận chậm được cụ thể hóa bằng cơ chế, chính sách cụ thể; việc tổng kết và phát triển lý luận về công tác mặt trận chưa được triển khai đúng mức.

Phản biện và giám sát là chức năng quan trọng hàng đầu của MTTQ. Đó là trách nhiệm của MTTQ với dân tộc, với Đảng và cũng là lý do tồn tại của tổ chức này.

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI