Tin mới

09/03/2014 23:14

Một chiến dịch tìm kiếm cứu nạn quy mô chưa từng thấy tại nước ta đang được khẩn trương triển khai nhằm truy tìm chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia mất tích.

Chiến dịch tìm kiếm này đã huy động tất cả lực lượng liên quan ở nước ta. Trong đó, giữ vai trò nòng cốt và chủ lực là quân đội cùng các lực lượng khác như tìm kiếm cứu nạn hàng không và hàng hải. Cùng với đó là một lượng phương tiện tìm kiếm đông đảo nhất và hiện đại nhất mà Việt Nam có thể huy động đã nhanh chóng được triển khai tới khu vực mà chiếc máy bay Boeing 777-200 số hiệu MH370 của Malaysia Airlines chở 239 người mất tích.

Trên không là những chiếc máy bay AN26, máy bay trực thăng MI-17. Những chiếc máy bay tuần thám hiện đại nhất vừa được biên chế vào lực lượng Hải quân Việt Nam không lâu là CASA 212 và thủy phi cơ DHC6 cũng đã được huy động để tìm chiếc máy bay Malaysia mất tích.

Trên mặt biển có mặt đầy đủ các lực lượng hải quân, cảnh sát biển và tìm kiếm cứu nạn hàng hải. Một tàu nghiên cứu biển của hải quân với đội thợ lặn chuyên nghiệp cũng đã sẵn sàng tham gia việc tìm kiếm.

Có thể nói, Việt Nam đã huy động tối đa nhân lực, vật lực trong điều kiện cho phép để tham gia tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích.

Bên cạnh việc tổ chức một lực lượng tìm kiếm quy mô lớn, Việt Nam còn điều phối, chỉ huy 12 máy bay và 28 tàu các loại của 5 nước liên quan: Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Mỹ và Philippines. Hoạt động tìm kiếm, phối hợp giữa lực lượng trong nước và nước ngoài diễn ra khẩn trương, dồn dập suốt 24/24 giờ trên tinh thần sẵn sàng và tạo điều kiện tốt nhất cho các lực lượng quốc tế tham gia cứu hộ, tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia bị mất tích.

Lần đầu tiên tổ chức, điều phối và chỉ huy hoạt động tìm kiếm cứu nạn máy bay quốc tế mất tích ở quy mô rất lớn song có thể thấy các cơ quan hữu trách Việt Nam thích ứng rất nhanh, vào guồng trơn tru. Mọi hoạt động tìm kiếm trong nước cũng như phối hợp quốc tế cùng diễn ra nhịp nhàng, suôn sẻ.

Phản ứng nhanh, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe về công tác tổ chức tìm kiếm, cứu nạn quốc tế đã thể hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của Việt Nam trước cộng đồng thế giới, đặc biệt là những quốc gia láng giềng, trong lúc hoạn nạn, khó khăn.

Việc tổ chức, điều phối và chỉ huy hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích mang lại thực tiễn, kinh nghiệm quý báu cho Việt Nam trong công tác tìm kiếm, cứu nạn trên quy mô lớn. Điều đó chắc chắn sẽ giúp giảm thiểu những tổn thất, thiệt hại trong trường hợp xảy ra thảm họa thiên tai, tai nạn...

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI