Phát huy vai trò cơ quan quyền lực của HĐND

Tin mới

09/05/2012 22:25

Cần ban hành Luật Giám sát của HĐND

Sáng 9-5, tại hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, TP miền Đông Nam Bộ lần thứ nhất tổ chức tại TPHCM, hầu hết ý kiến  đại diện  các HĐND tỉnh, TP tham dự đều thống nhất và kiến nghị Quốc hội cần sớm ban hành Luật Giám sát của HĐND.

 Ông Đặng Đình Mùi, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Lâm Đồng, nêu lên một thực tế mà HĐND tỉnh, TP đều bức xúc là HĐND chỉ có quyền kiến nghị chính quyền hay các cơ quan quản lý Nhà nước giải quyết kiến nghị cử tri còn việc giải quyết hay không thì HĐND không thể can thiệp. “Ngay cả khi kiến nghị chưa được giải quyết, HĐND đi giám sát để làm rõ vì sao kiến nghị rồi nhưng cơ quan chức năng vẫn phớt lờ  thì HĐND cũng chỉ biết tiếp tục… kiến nghị” - ông Mùi dẫn chứng.

Ông Trần Đình Khoa, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, cho rằng nếu có Luật Giám sát của HĐND và quy định các biện pháp chế tài đầy đủ, rõ ràng khi các cơ quan chức năng không hoặc chậm thực hiện kiến nghị của HĐND  thì   lúc đó vai trò cơ quan quyền lực của HĐND tại địa phương mới thực sự là cơ quan đại diện cho cử tri và nhân dân.

Dù thiếu công cụ pháp luật để chế tài nhưng không ít HĐND tỉnh, TP đã giải quyết kiến nghị cử tri một cách hiệu quả chính nhờ sự phối hợp nhịp nhàng với các đoàn thể, thái độ nghiêm khắc cũng như ý thức trách nhiệm cao của cơ quan dân cử. Bà Mai Thị Dung, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh Bình Dương, cho biết bất cứ cuộc giám sát nào của HĐND tỉnh đều phải mời Ủy ban MTTQ tỉnh cùng tham dự và nếu không mời sẽ bị MTTQ “nhắc nhở” ngay.
Theo bà Dung, nếu UBND tỉnh báo cáo giải trình không thuyết phục sẽ bị HĐND bác, báo cáo thẩm tra không đúng cũng bị HĐND tỉnh phê bình. Ông Phạm Ngọc Tuấn, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai, cho biết không chỉ HĐND tỉnh nắm bắt bức xúc của cử tri, tổ chức giám sát và yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết kiến nghị mà đôi khi chính quyền địa phương là cơ quan “đặt hàng” nội dung  để HĐND giám sát  những vụ việc nổi cộm.

Ngoài ra, đổi mới hình thức giám sát, công tác hoạt động của HĐND nhằm nâng cao hiệu quả cũng được các lãnh đạo HĐND tỉnh đưa ra tại hội nghị để chia sẻ kinh nghiệm. 

Đồng tình với những kiến nghị cũng như chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của HĐND các tỉnh, TP tham dự hội nghị, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, đánh giá: “Từ thực tế tại TPHCM cho thấy nếu HĐND phối hợp chặt chẽ với MTTQ cũng như UBND TP thì việc giải quyết kiến nghị của cử tri sẽ mang lại hiệu quả cao. Giải quyết tới nơi tới chốn kiến nghị của cử tri cũng  có nghĩa là góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân, phát triển kinh tế - xã hội”.
QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI