Phạt nặng để bảo vệ môi trường

Tin mới

26/12/2012 22:51

Khi vận động, tuyên truyền không còn hiệu quả thì phải tính đến biện pháp cứng rắn hơn nhằm bảo vệ môi trường

Ngày 26-12, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tổ chức sơ kết 2 năm phối hợp thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” 2011-2012. Sau 2 năm thực hiện, vấn đề bảo vệ môi trường vẫn chưa phát đi tín hiệu là việc của toàn dân.

Bị động vì… giáp ranh

Dù cho rằng vấn đề môi trường của TP đã được cải thiện trong 2 năm qua nhưng các quận, huyện đều nhận xét so với quy mô hoạt động của cuộc vận động đã diễn ra, hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn.
 

Rác lấp kín kênh Đen nằm trên địa bàn quận Bình Tân - TPHCM

Xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh là một trong 6 phường, xã được chọn thực hiện chương trình điểm vận động “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” nhưng hiện nay vẫn là một điểm nóng về môi trường. Bên cạnh một bộ phận dân cư còn vứt rác bừa bãi, Tân Nhựt còn bị ô nhiễm bởi cụm tiểu thủ công nghiệp, KCN Lê Minh Xuân. Ngoài ra, nguồn nước kênh phục vụ sản xuất, sinh hoạt bị ảnh hưởng ô nhiễm từ các địa bàn lân cận như huyện Hóc Môn, Củ Chi và các tỉnh Long An, Tây Ninh xả thải về…
 
Còn đại diện Ban Vận động “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” của khu phố 9, phường 14, quận 5 cho biết người dân có ý thức giữ gìn khu phố sạch sẽ. Nhưng đối diện khu phố 9 là hàng rào Bến xe Chợ Lớn, từ lâu đã hình thành bô rác do quận 6 quản lý rất mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Các chợ tự phát có đến 80% người dân từ nơi khác đến buôn bán và xả rác.

Cách chức chủ tịch phường, xã?

Lấy một trường hợp cụ thể ở địa phương, ông Nguyễn Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 3, cho biết làm việc với khu phố 5, phường 14, người dân đều khẳng định không ai xả rác nhưng do ở mặt tiền đường, người đi đường xả. Theo ông Tùng, vận động hoài không hiệu quả thì đến lúc cần áp dụng hình thức xử phạt và phạt thật nặng.
 
“Hiện nay, Công an phường 13, quận 3 thực hiện xử phạt đối với những người tiểu tiện nơi công cộng nhưng mức phạt chỉ từ 15.000 - 20.000 đồng mà phải nghe mấy ông nhậu lè nhè suốt!” - ông Tùng nói. Theo ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở TN-MT, mức phạt hành vi xả rác hiện nay chỉ từ 60.000 đồng, cao lắm là 1 triệu đồng nhưng rất khó bắt quả tang để xử phạt.
 
Sở đã đề xuất UBND TP kiến nghị Chính phủ ra quy định cụ thể, trong thời gian đó TP cần ban hành chỉ thị để thực hiện rốt ráo vấn đề này. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Huỳnh Đăng Linh đưa ra giải pháp mạnh mẽ hơn: Cách chức chủ tịch phường, xã nào không kiên quyết xử lý vấn đề ô nhiễm mà ỷ y địa bàn giáp ranh, bên này đùn đẩy bên kia.
 
Các quận Tân Bình, Bình Tân và huyện Hóc Môn cùng chung đề nghị Sở TN-MT kiểm tra, giám sát các đơn vị sản xuất dọc tuyến kênh An Hạ, Trần Quang Cơ, các KCN Tân Tạo, Vĩnh Lộc. Trong khi đó, huyện Bình Chánh kiến nghị UBND TP làm việc với các tỉnh Tây Ninh, Long An để xử lý các cơ sở sản xuất xả thải ra tuyến kênh liên thông về TP. Nhiều quận, huyện kiến nghị TP nên có biện pháp chế tài đối với những hộ dân không ký hợp đồng thu gom rác.
 

Nhiều hình thức tuyên truyền

Theo ông Hà Văn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TP, trong 2 năm đã thực hiện khá nhiều hình thức tuyên truyền về bảo vệ môi trường đến người dân: tổ chức 16.339 hội nghị tuyên truyền, phổ biến luật pháp về bảo vệ môi trường, phát động 4.658 cuộc ra quân lập lại trật tự đô thị - vệ sinh môi trường, phát hành khoảng 650.000 tờ rơi, panô tuyên truyền tại các phường, xã… Sở TN-MT cũng chọn 6 phường, xã của các quận 4, 5, 6 và huyện Bình Chánh là những điểm nóng về môi trường để hỗ trợ kinh phí xây dựng kế hoạch hành động phù hợp với địa phương.

Bài và ảnh: MINH KHANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI