Phát triển bền vững với bảo vệ môi trường

Tin mới

07/04/2014 22:09

Theo Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, ông Hiroharu Motohashi, từ khi thành lập tại Việt Nam, công ty đã xem việc bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu, hoạt động then chốt trong quá trình sản xuất kinh doanh

Phóng viên: Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa trao danh hiệu “Doanh nghiệp (DN) kinh tế xanh 2013” cho 35 DN hoạt động tại Việt Nam có những hoạt động môi trường hiệu quả, trong đó có Ajinomoto Việt Nam. Điều này có ý nghĩa gì với công ty?

- Ông Hiroharu Motohashi: Nhận được danh hiệu uy tín này là vinh dự của Công ty Ajinomoto Việt Nam. Giải thưởng dành cho các DN có mô hình quản lý, sản xuất kinh doanh an toàn với môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên và có thành tích tiêu biểu trong phát triển xanh bền vững.

Với sứ mệnh “đóng góp vào sự phát triển hơn nữa của đất nước Việt Nam”, công ty luôn xem bảo vệ môi trường là điều căn bản và then chốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Là một DN có vốn đầu tư nước ngoài, chúng tôi luôn ý thức thực hiện và tuân thủ mọi quy định trong sản xuất kinh doanh, bao gồm việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm quan trọng nhất.

Từ những ngày đầu thành lập vào năm 1991, công ty đã xem việc bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu với việc đưa ra nhiều giải pháp thực tiễn. Danh hiệu hôm nay chúng tôi có được là kết quả của cả quá trình nỗ lực lâu dài với vai trò là một công dân gương mẫu.

Khu xử lý nước thải của Công ty Ajinomoto Việt Nam tại nhà máy ở Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Khu xử lý nước thải của Công ty Ajinomoto Việt Nam tại nhà máy ở Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Vậy để thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả, công ty đã có những cải tiến hay sáng kiến nào, thưa ông?

- Chúng tôi đã phát triển những kỹ thuật mới nhằm tối ưu hóa hoạt động sản xuất, đồng thời giảm tối thiểu nguồn tài nguyên sử dụng và lượng chất thải phát sinh. Nỗ lực này không chỉ tự thân Ajinomoto Việt Nam mà chúng tôi còn áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất của Nhật với sự hỗ trợ từ công ty mẹ. Tập đoàn Ajinomoto tại Nhật là một trong những tập đoàn tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Cùng với việc sử dụng công nghệ sinh học, chúng tôi đang tập trung vào nguồn năng lượng thay thế, điển hình là hệ thống nồi hơi sinh học sử dụng lúa trấu trong quá trình sản xuất.

Hệ thống nồi hơi sinh học sử dụng lúa trấu góp phần tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường, ông có thể chia sẻ nhiều hơn về công nghệ này?

- Trong sản xuất, chúng tôi cần hơi nước như là nguồn cung cấp năng lượng. Trước khi lắp đặt hệ thống nồi hơi sinh học, chúng tôi sử dụng nhiên liệu CNG (khí thiên nhiên nén) và LPG (khí dầu mỏ hóa lỏng). Tuy nhiên, hiện nay, hầu như 100% hơi nước dùng cho sản xuất được tạo ra bởi hệ thống nồi hơi sinh học mà chúng tôi đã phát triển với nhiên liệu chính từ lúa trấu.

Việt Nam là nước sản xuất lúa gạo rất lớn, thế nên nếu chúng ta có thể tận dụng việc sử dụng trấu thay vì nhiên liệu khai thác từ nguồn tài nguyên thiên nhiên thì sẽ góp phần rất nhiều cho môi trường và nông nghiệp. Hệ thống này lần đầu tiên được sử dụng tại nhà máy của Ajinomoto ở Thái Lan, đem lại nhiều hiệu quả nên được chúng tôi áp dụng. Hệ thống nồi hơi sinh học sử dụng trấu không chỉ tiết kiệm nhiên liệu, đem lại lợi ích cho DN mà còn bảo vệ môi trường, giảm khí thải và có lợi cho nông dân…

Để bảo vệ môi trường, một trong những vấn đề của DN trong quá trình sản xuất kinh doanh là xử lý nước thải. Nhà máy của Ajinomoto nằm cạnh sông Đồng Nai, hằng ngày xả một lượng lớn nước thải đã được xử lý ra môi trường. Vậy hệ thống xử lý nước thải của nhà máy được đầu tư và xử lý như thế nào?

- Đúng vậy. Chúng tôi đang sử dụng một lượng nước lớn, khoảng 15.000 KL/ngày. Hệ thống xử lý nước thải hoàn hảo là yếu tố cốt lõi trong chính sách bảo vệ môi trường của chúng tôi. Tập đoàn Ajinomoto có chính sách riêng về môi trường và luôn đặt ra mục tiêu nghiêm ngặt về xử lý nước thải. Thậm chí, mục tiêu này còn cao hơn cả quy định về tiêu chuẩn nước thải sau xử lý của Việt Nam. Công ty đã đầu tư một hệ thống xử lý nước thải hiện đại phát triển bởi tập đoàn mẹ tại Tokyo, đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của tập đoàn và đang duy trì hoạt động rất ổn định.

Chúng tôi đã được trao giải thưởng “Thương hiệu xanh bền vững” vì những đóng góp bảo vệ môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam trao tặng vào năm 2008 và 2010. 

 

THÁI PHƯƠNG thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI