Tin mới

19/06/2015 22:56

Đề xuất không thu phí đường bộ đối với mô tô, xe máy của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm (Chủ tịch HĐND TP HCM) được cử tri hết sức hoan nghênh. Qua các diễn đàn báo chí, không chỉ bạn đọc mà lãnh đạo nhiều địa phương cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất này.

Thu phí mô tô, xe máy do trung ương ban hành, HĐND cấp tỉnh - thành quyết định mức thu. Từ năm 2013, nhiều địa phương đã tiến hành thu nhưng hiệu quả rất thấp, chỉ đạt 5%-7% số dân. Việc quản lý, sử dụng nguồn tiền này cũng từng bị điều tiếng. Sự kém khả thi, thiếu minh bạch đó đi ngược lại với mục tiêu ban đầu.

Đáng nói hơn cả là khoản thu này hoàn toàn vô lý. Đường sá được xây dựng từ ngân sách, mà ngân sách phần nhiều từ nguồn tiền người dân đóng thuế, tức là đường được làm từ tiền của dân, sao lại còn bắt họ đóng thêm phí? Đường của dân, xe cũng của dân, lại chỉ phục vụ việc đi lại thường ngày của dân, mà họ phải nộp tiền cho nhà nước, vậy thì phi lý quá! Đó là chưa kể người dân ở vùng sâu, vùng xa cũng đã đóng lệ phí giao thông nông thôn hằng năm rồi.

Bao năm qua, bên cạnh gánh nặng mưu sinh, đôi vai người dân - nhất là dân nông thôn - ngày một oằn xuống thêm là do thuế, phí; trong số đó có rất nhiều khoản bất hợp lý. Các ngành chức năng tham mưu để thu những khoản này đều biết nhưng vì quan liêu nên cứ mặc, “trời mưa đất chịu”! Đơn cử là trường hợp con gà từ khi ấp nở đến lúc giết thịt phải “cõng” đến 14 khoản phí, lệ phí. Chuyện kéo dài từ năm 2011, mãi đến khi có đại biểu chất vấn tại diễn đàn Quốc hội cách đây vài ngày, người đứng đầu ngành nông nghiệp mới thừa nhận điều đó là “bất hợp lý” nhưng “do Bộ Tài chính tham mưu” và ngay sau đó ông đã ký công văn đề nghị Bộ Tài chính bãi bỏ đến 31 loại phí, lệ phí thú y. Phải chi ông bộ trưởng sâu sát, hết mình với dân thì 4 năm qua họ đâu phải nai lưng đóng hàng chục loại phí trời ơi như thế!

Thời nào cũng vậy, đừng tưởng sưu cao thuế nặng giúp tăng nguồn thu thì sẽ làm giàu ngân sách; ngược lại, đó chính là yếu tố cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội. Thuế, phí phải hợp lý và phù hợp với từng tình hình thì mới khoan được sức dân.

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đang thảo luận về dự án Luật Phí và Lệ phí. Kèm theo dự luật này là danh mục phí, lệ phí (trong tờ trình của Chính phủ) bao gồm 51 khoản phí và 39 khoản lệ phí dự định sẽ thu. Tổng cộng đến 90 khoản là quá nhiều! Vì thế, các đại biểu Quốc hội đề nghị rà soát lại toàn bộ để loại bỏ các khoản thu không phù hợp nhằm giảm bớt gánh nặng cho người dân, đặc biệt là người dân nông thôn. Rất mong những người đại diện cho cử tri sâu sát và kiên định, đừng bấm nút thông qua một điều luật xa rời thực tế, trái lòng dân để rồi phải sớm sửa, làm vơi giảm uy tín của cơ quan lập pháp.

Cát Tường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI