Trước đó, xác minh đơn tố cáo của công dân, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mỏ Cày Bắc kết luận ông Trí đã viện cớ mang tài sản của cơ quan về nhà sửa chữa, rồi chiếm dụng làm của riêng. Khi bị phanh phui, ông Trí còn khỏa lấp, bảo rằng mang chiếc ghế trên biếu cho nguyên Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Bắc.

Nhiều cán bộ cùng công tác với ông Trí xác nhận chiếc ghế cổ mà ông Trí chiếm dụng, từng có người trả giá hàng chục triệu đồng nhưng không ai dám bán.

Vụ việc này xảy ra từ lúc chưa chia tách huyện, khi đó ông Trí là Trưởng Phòng Tài chính huyện Mỏ Cày.

Quyết định kỷ luật còn nêu: Với cương vị là cán bộ lãnh đạo huyện, ông Trí đã thiếu kiểm tra các cơ quan tham mưu, dẫn đến đề xuất bồi thường giải phóng mặt bằng công trình xây dựng bệnh viện Mỏ Cày Bắc cho một hộ dân vượt mức quy định gần 1,8 tỉ đồng. Việc bồi thường lố nêu trên gây bất bình trong nhân dân, dẫn đến tình trạng khiếu nại đông người, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

5 năm trôi qua, UBND tỉnh Bến Tre, Sở Tài chính và Ban Quản lý dự án ngành Y tế thuộc Sở Y tế tỉnh Bến Tre nhiều lần có văn bản đề nghị huyện thu hồi số tiền bồi thường lố nộp trả lại ngân sách, nhưng lãnh đạo UBND huyện và bản thân ông Trí không có động thái khắc phục hậu quả.


Bí thư huyện ủy, kiêm Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Bắc, gửi tờ trình đến Sở Nội vụ Bến Tre đề nghị không xử lý về mặt chính quyền đối với ông Trí, gây sự bất bình trong nội bộ

Bí thư huyện ủy, kiêm Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Bắc, gửi tờ trình đến Sở Nội vụ Bến Tre đề nghị không xử lý về mặt chính quyền đối với ông Trí, gây sự bất bình trong nội bộ

Ngoài ra, văn bản cũng nêu: Nắm được chủ trương của huyện, ông đã mua lô đất liền kề với đường quy hoạch tuyến tránh Phước Mỹ Trung (diện tích gần 1.000m2), tạo nên dư luận không tốt, gây hoài nghi trong nội bộ và nhân dân..

Được biết, trong năm 2014 qua đơn thư tố cáo và thông tin phản ánh trên báo chí, ông Trí đã bị kỷ luật khiển trách mặt đảng, khiển trách về mặt chính quyền, vì đã chiếm dụng bốn cây gỗ cổ thụ cạnh bến phà Hàm Luông để sử dụng mục đích riêng.

Sau khi báo Người Lao Động đưa tin, ông Trí giấu hàng chục khúc gỗ tại trang trại nuôi heo của một người quen, cơ quan điều tra vào cuộc, ông này đã gấp rút cho di dời toàn bộ số gỗ đi nơi khác, đồng thời chấp nhận nộp trả lại cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 18 triệu đồng…

Dù đã 2 lần liên tiếp bị kỷ luật liên quan đến vấn đề đạo đức, trách nhiệm điều hành lãnh đạo, Ban chấp hành Huyện ủy Mỏ Cày Bắc đã bỏ phiếu, gửi đề nghị về trên tiếp tục xử lý kỷ luật ông Trí về mặt chính quyền hình thức khiển trách với tỉ lệ 66.66%, nhưng lãnh đạo UBND huyện Mỏ Cày Bắc vẫn có ý bao che.

Cụ thể, ngày 17-9, ông Lê Kiến Tính, Bí thư Huyện ủy, kiêm Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Bắc, có tờ trình gửi Sở Nội vụ đề nghị xem xét không xử lý kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Trí. Lý do ông Tính nêu ra là UBND huyện đã họp các thành viên Ủy ban, bỏ phiếu đạt mức quá bán: 5/7 đồng chí đề nghị không kỷ luật. Trong khi một số thành viên UBND huyện Mỏ Cày Bắc phản ánh chỉ được lấy ý kiến qua điện thoại chứ không dự họp và cuộc họp không có biên bản bỏ phiếu kín…(?)

Trả lời báo chí, ông Huỳnh Thanh Hiếu, nguyên Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Bắc, hiện là Giám đốc Sở Nội vụ Bến Tre cho biết: “Sở đang tham khảo và sẽ đề xuất chủ tịch UBND tỉnh xử lý kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Trí. Quan điểm của tỉnh, phải xử đúng người đúng tội, không khuất lấp. Bản thân đồng chí này liên tục sai phạm liên quan đến vấn đề đạo đức, gây ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, tổ chức, thì phải xử lý nghiêm đúng theo quy định”.

 

Bài, ảnh: DƯƠNG MINH PHƯƠNG