Phó chủ tịch nước thăm và tặng quà công dân thứ 90 triệu

Tin mới

01/11/2013 09:28

(NLĐO)- Thăm và tặng quà bé Nguyễn Thị Thùy Dung, công dân thứ 90 triệu của Việt Nam vừa chào đời sáng nay 1-11, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh: "Thế hệ của cháu bé sẽ tiếp tục thời kỳ dân số "vàng" của chúng ta".

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bế bé Nguyễn Thị Thùy Dung, em bé được chọn là công dân thứ 90 triệu của Việt Nam
 
7 giờ 20 sáng nay 1-11, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến đến thăm và chúc mừng em bé Nguyễn Thị Thùy Dung, chào đời lúc 2 giờ 45 sáng tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương tại Hà Nội, được chọn là công dân thứ 90 triệu của Việt Nam.
 
"Dân tộc Việt Nam chào đón công dân thứ 90 triệu. Tôi xin chúc mừng cháu Thuỳ Dung và bố mẹ cháu. Xin cảm ơn bệnh viện phụ sản và ê kíp trực" - Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nói tại buổi lễ chào đón công dân Việt Nam thứ 90 triệu diễn ra tại Bệnh viện.
 
"Đáng lẽ công dân thứ 90 triệu phải ra đời cách đây 11 năm. Đây là thành tựu rất lớn của ngành y tế, dân số" - Phó chủ tịch nước nói và nhấn mạnh: "Thế hệ của cháu bé sẽ tiếp tục thời kỳ dân số "vàng" của chúng ta".
 
Bé Nguyễn Thị Thùy Dung nặng 3,2 kg, quê ở thôn Hoàng Xá, xã Nam Chính, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, là con của sản phụ Lê Thị Duyên, bố là anh Nguyễn Văn Dũng. Bé là con thứ 2 trong gia đình.
 
Vợ chồng chị Duyên và anh Dũng đã có một con gái đầu lòng đang học lớp 1. Trong niềm hạnh phúc hôm nay, anh Dũng chia sẻ: Gia đình chúng tôi sẽ dừng lại ở hai con. Bây giờ không quan trọng là con trai hay con gái, mà quan trọng là mẹ tròn con vuông và nuôi dạy con thành người hữu ích cho xã hội.
 
Trong buổi lễ hôm nay, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng tặng quà cho 10 em bé là những công dân 90 triệu Việt Nam sinh từ 0 giờ đến 5 giờ sáng nay 1-11 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng đội ngũ 16 y bác sĩ trực của bệnh viện đã đỡ sinh cho các bé trong đêm. Được biết, trong 10 bé này có 7 bé là bé gái.
 
Nhân dịp này, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng Bệnh viện Phụ sản Trung ương một bức tranh có lời dạy của bác Hồ: “Lương y như từ mẫu, thầy thuốc như mẹ hiền”.
Một số hình ảnh phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận về vụ việc:
 
 
Công dân thứ 90 triệu của Việt Nam, bé Thùy Dung trong vòng tay mẹ, sản phụ Lê Thị Duyên
 
Niềm vui của anh Nguyễn Văn Dũng khi đứa con mới chào đời là công dân thứ 90 triệu của Việt Nam

Công dân thứ 90 triệu, Bé Thùy Dung trong vòng tay của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan...
 
... và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
 
Quang cảnh buổi lễ chào đón công dân Việt Nam thứ 90 triệu tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương
 
Phó chủ tịch nước tặng quà cho kíp trực đón công dân thứ 90 triệu chào đời
 
 
Theo TS Dương Quốc Trọng - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, năm 1989, các nhà khoa học dự báo vào năm 2002, dân số Việt Nam sẽ đạt 90 triệu dân; năm 2010 là 105 triệu dân. Trong 24 năm qua, ngành dân số tập trung vào mục tiêu duy nhất là giảm sinh nên đến ngày 1-11-2013, dân số Việt Nam mới đạt 90 triệu dân - đã tránh sinh được gần 21 triệu người.
 
Với quy mô dân số này Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Mật độ dân số của Việt Nam hiện rất cao là 272 người/km2, gấp đôi Trung Quốc, gấp 8 lần Mỹ và 34 lần Nga. Với quy mô dân số 90 triệu người và trung bình mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2 con mỗi năm, dân số Việt Nam tăng hơn 1 triệu người và dự kiến sẽ đạt quy mô dân số cực đại vào năm 2050 với khoảng 110 triệu dân.
 
Để đánh dấu thời khắc đặc biệt Việt nam có 90 triệu dân, này Bộ Y tế sẽ tổ chức 2 chương trình lớn “90 triệu bước chân con cháu Lạc Hồng” và “90 triệu trái tim yêu Việt Nam”. Cuộc diễu hành đi bộ “90 triệu bước chân con cháu Lạc Hồng” sẽ được tổ chức trọng thể vào sáng 2-11 tại đường Trường Sa - Hoàng Sa (quận 3, TP HCM) với sự tham gia của trên 1.000 người.
 
Ngọc Dung
Tin-ảnh: Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI