Phòng ngừa tham nhũng trong dự án ODA

Tin mới

03/06/2014 23:09

Phía Nhật Bản đề nghị cơ quan chức năng Việt Nam có biện pháp xử lý nghiêm nghi án hối lộ 80 triệu yen

Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ngày 3-6, cơ quan này vừa tổ chức cuộc họp lần 2 với đại diện phía Nhật Bản để bàn về giải pháp tăng cường phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong thực hiện các dự án giao thông sử dụng vốn ODA sau vụ quan chức Công ty Tư vấn GTVT Nhật Bản (JTC) khai nhận với nhà chức trách Nhật về việc hối lộ 80 triệu yen (khoảng 16 tỉ đồng) cho lãnh đạo ngành đường sắt Việt Nam. Ngoài lãnh đạo Bộ GTVT, tham dự cuộc họp còn có đại diện Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Chính phủ.

Liên quan đến nghi vấn đưa - nhận hối lộ 80 triệu yen, phía Nhật đánh giá cao việc Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang xử lý vụ việc một cách tích cực cũng như nhanh chóng tiến hành điều tra, tạm giữ các cá nhân vi phạm. Phía Nhật đã thông báo quan điểm về việc thực hiện các dự án ODA ở Việt Nam và biện pháp phòng ngừa phát sinh vụ việc tương tự.

Theo Bộ GTVT, sau khi nhận được thông báo của Nhật Bản, phía Việt Nam ghi nhận và sẽ báo cáo các cơ quan chức năng để nhanh chóng có những hành động cần thiết. “Phía Việt Nam cũng thông báo về tình hình thực hiện và giải pháp nâng cao hiệu quả các dự án GTVT sử dụng ODA Nhật Bản cũng như biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong việc thực hiện các dự án GTVT” - thông cáo báo chí của Bộ GTVT nêu.

Ông Ishikane Kimihiro, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cho rằng vụ việc đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự tin cậy của người dân đối với những dự án viện trợ ODA. Vì thế, để tiếp tục triển khai những dự án ODA và nhận được sự thấu hiểu cũng như ủng hộ của người dân hai nước, cần có biện pháp xử lý nghiêm vụ việc JTC tố hối lộ cho quan chức ngành đường sắt Việt Nam.

Trong ngày 3-6, Bộ GTVT đã công bố quyết định thôi chức vụ tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đối với ông Nguyễn Đạt Tường. Thay thế vị trí của ông Tường sẽ là ông Vũ Tá Tùng, hiện là phó tổng giám đốc. Ông Tường đảm nhận công việc mới là thành viên chuyên trách hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng sự trì trệ, yếu kém của ngành đường sắt lâu nay ai cũng thấy nên yêu cầu đổi mới ngành này càng trở nên cấp bách. “Đối với tôi, anh Tường là người rất tốt, đạo đức trong sáng nhưng trong công việc anh làm không tốt nên buộc phải thay…” - ông lý giải.

Ngoài việc cho biết đã có 6 cán bộ bị bắt liên quan đến sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, ông Thăng còn khẳng định công an vẫn đang làm việc với các cá nhân có trách nhiệm liên quan tại đơn vị này. 

Đã khởi tố, bắt tạm giam 6 cán bộ

Đến nay, CQĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ban Quản lý dự án đường sắt (RPMU) thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Đồng thời, CQĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 cán bộ ngành đường sắt, gồm: ông Trần Quốc Đông - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, ông Phạm Hải Bằng - Phó Giám đốc RPMU, ông Phạm Quang Duy - Phó Giám đốc RPMU, ông Nguyễn Nam Thái - Trưởng Phòng Dự án 3 RPMU, ông Trần Văn Lục - Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt (Cục Đường sắt Việt Nam), nguyên Giám đốc RPMU và ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc RPMU.

 

THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI