Tin mới

14/03/2015 22:00

Nhiều thành viên của nhóm phượt này chưa hề biết tên nhau, khi tham gia cứu trợ đều phải bỏ tiền túi cho tất cả mọi chi phí, hàng quà thì cùng nhau quyên góp

Biết tôi đi Hà Nội, trưởng 2 thôn Bàu và Sỏi của xã Văn Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) nhờ chuyển lời đến Nguyễn Vũ Thăng để cảm ơn nhóm Trái tim vì cộng đồng đã kịp thời đến sẻ chia với họ sau cơn bão lũ kinh hoàng vào năm 2013.

Tự nguyện tham gia

Tôi chỉ biết nhóm của Thăng qua những chuyến “phượt” du lịch cộng đồng tự phát tập hợp qua mạng internet. Rồi sau đó nữa là hôm Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, nhóm tập hợp 103 thành viên trong màu áo đỏ gắn ngôi sao vàng trước ngực để xếp hình 103 ngọn nến tưởng niệm trước nhà Đại tướng.

Thăng là người Thanh Hóa, tốt nghiệp ĐH Kinh tế Quốc dân và đang làm việc cho một doanh nghiệp ở Hà Nội. Qua điện thoại từ Hà Nội gọi vào TP HCM, Thăng cho biết nhóm đang có chương trình cứu trợ cho người dân xã Văn Hóa nhưng thiếu thông tin nên cần tôi giúp đỡ. Theo Thăng, sau khi phát động, nhóm chỉ mới nhận được một ít tiền, áo quần và sách nên hơi băn khoăn.

Các thành viên của nhóm Trái tim vì cộng đồng trao quà cho người dân vùng rốn lũ tỉnh Quảng Bình
Các thành viên của nhóm Trái tim vì cộng đồng trao quà cho người dân vùng rốn lũ tỉnh Quảng Bình

Từ TP HCM, tôi hẹn với Thăng sẽ sẵn sàng về Quảng Bình giúp nhóm tổ chức phát quà tới tận từng hộ dân. Trước những ngày gặp nhau ở Quảng Bình, nhóm của Thăng tranh thủ tổ chức ca nhạc để quyên góp thêm​ hàng, quà.

Nhóm trưởng Nguyễn Vũ Thăng (bìa trái) trao sách, vở cho học sinh ở điểm trường Ngài ThầuẢnh: Nguyễn Vũ
Nhóm trưởng Nguyễn Vũ Thăng (bìa trái) trao sách, vở cho học sinh ở điểm trường Ngài ThầuẢnh: Nguyễn Vũ

Đúng 2 ngày trước khi tôi lên tàu từ ga Sài Gòn, Thăng nói như reo lên trong điện thoại rằng nhóm đã vận động được suýt soát 1 tấn gạo, 51 triệu đồng, trên 140 thùng mì tôm, khá nhiều áo ấm và sách giáo khoa, thuốc xử lý nước lũ thành nước sạch, đủ để phát 142 suất quà (mỗi suất là 7,5 kg gạo; 1 thùng mì tôm + 350.000 đồng tiền mặt, áo ấm, thuốc xử lý nước). Lại có cả 2 phần quà đặc biệt cho 2 hộ gia đình bị thiệt hại nặng nhất trong bão lũ. “Đoàn gồm 25 bạn trẻ sẽ từ Hà Nội di chuyển vào Quảng Bình bằng xe máy, hàng cồng kềnh nên sẽ gửi ô tô sau” - Thăng nói.

Hôm đó, khi vào đến Quảng Bình, chưa kịp ăn uống, nghỉ ngơi gì, các bạn trẻ đã lăn xả vào bưng bê, cân đo, trao quà cho bà con đến nơi đến chốn khiến ai cũng cảm động. Bà con càng cảm động hơn khi biết nhiều người trong số họ chưa hề biết tên nhau và tập hợp từ đủ thành phần trong xã hội, hàng quà thì đều phải đi xin hoặc gom thông qua tổ chức các hoạt động như biểu diễn ca nhạc. Điều giống nhau ở họ là tất cả đều tự nguyện tham gia và phải bỏ tiền túi để trang trải cho tất cả mọi chi phí.

Sau chuyến từ Quảng Bình trở về, những bạn trẻ nòng cốt trong nhóm của Thăng (gồm Phạm Tuyên, Nhung Mercy, Thu Thu, Lò Tùng…) lại bắt tay vào việc chuẩn bị tổ chức chương trình Xuân yêu thương đến điểm trường Ngài Thầu, Kháo Nhà (xã Tú Lệ, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái).

Ngài Thầu, Kháo Nhà là vùng đất vô cùng khó khăn, học sinh tới lớp học rất ít vì phải lên nương rẫy cùng cha mẹ. Mỗi lớp học có lúc chỉ vài học sinh.

Trường Tiểu học Ngài Thầu có 53 học sinh của 2 bản Ngài Thầu và Kháo Nhà. Nhiều em phải trèo đèo, lội suối đến trường rất vất vả. Hướng về điểm trường Ngài Thầu, nhóm hy vọng với những cuốn sách, quyển vở trao tặng sẽ góp thêm nguồn động viên cho các em nhỏ không bỏ trường, bỏ lớp.

Chuyến đi Ngài Thầu, Kháo Nhà lần ấy, nhóm phải vượt qua quãng đường hàng trăm km chủ yếu đèo dốc uốn lượn, rất vất vả mới mang hết được hàng, quà đến với học sinh và dân bản.

Vì ngày mai tươi sáng

Hôm trước Tết Nguyên đán Ất Mùi, Thăng thông báo trên Facebook: “Để nâng cánh những ước mơ, nâng những bước chân đến trường, nhóm Trái tim vì cộng đồng quyết định thực hiện chương trình Xuân yêu thương 2 tại điểm trường bản Dảo. Nhóm kêu gọi tất cả thành viên và tổ chức cùng chung tay thực hiện chương trình này - vì trẻ em, vì một ngày mai tươi sáng hơn. Chương trình sẽ gói bánh chưng và trao quà, gạo cho 55 học sinh tiểu học và những gia đình đặc biệt khó khăn, cụ thể: 60 chiếc bánh chưng; 60 thùng mì tôm; 250 kg gạo tẻ; 120 chai nước mắm; 120 gói cá khô, gia vị; 55 chiếc áo ấm; đồ dùng học tập (sách, bút, thước kẻ, tẩy, vở); vôi ve để quét lại tường phòng học; 55 đôi ủng đi chân; tiền mặt; bánh kẹo...”.

Xã Mường Lựm chỉ cách thị trấn trung tâm huyện Yên Châu vài chục km nhưng để đến thị trấn, đồng bào dân tộc Mường ở đây phải mất nửa ngày đường, nhiều chỗ đường đi chỉ là lối mòn men theo triền núi chênh vênh, mùa nắng còn đi được bằng xe máy nhưng mùa mưa chỉ có đi bộ. Từ trung tâm xã Mường Lựm đến bản Dảo chỉ khoảng 9 km nhưng còn gian nan hơn nữa, đi bằng xe máy cũng có lúc phải mất 6-7 giờ. Bản Dảo chỉ có 48 hộ nhưng có tới 35 hộ nghèo nên được xếp vào hàng nghèo nhất tỉnh Sơn La.

Đã thành thông lệ của gần 3 năm qua, hễ nhóm phát lời kêu gọi thế nào cũng được đông đảo các thành viên và nhà từ thiện tham gia. Lần này cũng vậy, chỉ vài ngày sau khi phát động, nhóm nhận được hàng chục tin nhắn đăng ký tham gia, kèm theo đó là hàng và quà. Có người mang đến mấy bó lạt, lá dong, nếp, đậu... lại có cả một doanh nghiệp nhận tài trợ cho nhóm đủ cơ số bóng đèn led, rồi cả bình ắc quy để bản Dảo được đón xuân trong ánh sáng điện với chi phí sử dụng bằng 0 đồng.

Vậy là đi, vượt qua bao quãng đường trơn trượt. “Đến bản thì đã 16 giờ, mệt không thể tưởng nhưng chúng tôi vẫn khẩn trương chia thành 5 nhóm để thực hiện công việc. Mọi người tất bật lao vào công việc, quên cả tiết trời lạnh buốt. Những nụ cười rạng ngời trên từng khuôn mặt của bà con dân bản và học sinh khiến nỗi vất vả của chặng đường trên 300 km tan biến” - thành viên Phạm Tuyên kể.

 

Chia ngọt sẻ bùi

Nói về chương trình Xuân yêu thương, các thành viên của đoàn còn nhớ chương trình được khởi xướng sau lần vượt quãng đường hơn 700 km mang hàng hóa quyên góp đến với bản Sín Chải của đồng bào Mông, nằm dưới đỉnh Fansipan hùng vĩ. Cách TP Sa Pa, tỉnh Lào Cai chỉ khoảng 10 km nhưng ở Sín Chải, thời tiết thường rất khắc nghiệt với những đợt giá lạnh kéo dài khiến đồng bào gặp rất nhiều khó khăn. Nhìn những em nhỏ dưới giá lạnh vẫn phong phanh áo mỏng, chân trần đến lớp học, cả nhóm không khỏi nhói lòng và hẹn nhau khởi động chương trình Xuân yêu thương để chia ngọt sẻ bùi với đồng bào.

Những gói quà tình nghĩa đã đến tận tay trẻ em của những bản xa
Những gói quà tình nghĩa đã đến tận tay trẻ em của những bản xa

 

 

Huy Đặng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI