Tin mới

27/01/2011 23:50

Những ngày cuối năm, trên mọi miền đất nước, người người lo sắm Tết và biếu quà Tết. Con cháu biếu quà Tết ông bà, cô bác, cha mẹ; sui gia qua lại chút quà vui Xuân; bạn bè biếu nhau thùng bia, chai rượu, hộp bánh... để đón chào năm mới vui hơn, hạnh phúc hơn, gặp nhiều may mắn hơn trong cuộc sống. Nói chung, đó là phong tục đẹp của dân tộc ta. Thế nhưng trong cuộc sống, quà Tết đôi lúc bị biến tướng, trở thành cuộc mặc cả giữa người biếu và kẻ nhận.

Hơn 25 năm đất nước đổi mới, cuộc sống của nhân dân ta có khá hơn và chuyện quà Tết cũng “có vấn đề” hơn. Trước đây, có vị lãnh đạo một TP vừa nhận chức, khi hưởng cái Tết đầu tiên ở cương vị mới, tất cả quà biếu ông để hết vào kho. Sau Tết, ông mời các cơ quan chức năng đến kiểm kê thì giá trị số quà này lên đến tiền tỉ. Báo chí đưa tin và nhân dân địa phương rất vui mừng vì đã có vị lãnh đạo như thế. Bà con trong nước cũng phấn khởi lây, vững tin năm sau sẽ có nhiều vị lãnh đạo hành xử như vậy.
 
 Nếu ai cũng như vị lãnh đạo này thì bọn thậm thà thậm thụt không còn đất sống. Nhiều người nghĩ lãnh đạo mà liêm khiết kiểu đó nên không ai dám mang quà Tết đến nữa, song tất cả đều lầm. Hết nhiệm kỳ, vị lãnh đạo này “được” báo chí hài danh tánh với những chuyện chẳng vui tí nào, góp phần làm cho lòng tin trong nhân dân bị hụt hẫng.

  

Nhà nước đã thấy chuyện biến tướng của quà Tết nên đã ra nhiều văn bản nhắc nhở, thậm chí có lúc cấm biếu bằng rượu ngoại. Về chuyện này, trong một hội nghị, có vị lãnh đạo cấp TP hỏi rằng nếu cấm đi quà Tết bằng rượu ngoại thì thay bằng chừng chục lít rượu Gò Đen có được không? Người có trách nhiệm trả lời rằng không ai cấm. Vị ấy thắc mắc trong bình đựng 10 lít rượu Gò Đen ấy có cặp tay gấu thì sao? Cả hội trường đều cười vang và sau đó, ít ai nhắc đến chuyện này nữa.

  

Những chuyện kể trên tuy mới đây song đã trở thành xưa cũ. Thiên hạ đồn rằng quà Tết qua tài khoản mới có giá trị, chứ chai rượu, hộp bánh chỉ giống như ngày xưa dùng miếng trầu để làm đầu câu chuyện mà thôi.

   
Quà Tết là lễ, là những phép tắc phải theo cho đúng khi tiếp xúc với người khác, nhất là đối với người trên. Cuộc sống khá hơn, quà Tết cũng có khá hơn là chuyện bình thường nhưng đừng thái quá. Chúng ta nên vui mừng khi thấy người người còn giữ lễ với nhau. Cứ thử tưởng tượng trong cuộc sống, phần ai nấy biết, đèn nhà ai nấy rạng thì buồn biết bao!

 

VU GIA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI