Quan hệ Việt - Mỹ sẽ phát triển mạnh

Tin mới

05/07/2015 23:32

Ông Lê Công Phụng - nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ - nhận định: “Việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp Tổng thống Mỹ, có thể nói rào cản để phát triển quan hệ hai nước về cơ bản đã được giải quyết”

Phóng viên: Là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao rồi Đại sứ Việt Nam tại Mỹ trong những năm 2008-2011, ông nhận định như thế nào về quan hệ hai nước vào thời điểm Tổng Bí thư Đảng ta lần đầu thăm Mỹ?

- Ông Lê Công Phụng: Tình hình liên quan đến quan hệ Việt - Mỹ đang rất nóng, ví dụ như vấn đề biển Đông, đối tác chiến lược, đặc biệt là chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Mối quan hệ này khá đặc biệt vì được xây dựng trên cơ sở khác biệt về thể chế chính trị. Cho đến giờ, chúng ta rất vui mừng khi quan hệ Việt - Mỹ phát triển đến mức sâu sắc, toàn diện và hết sức hiệu quả. Quan hệ Việt - Mỹ là một trong những mối quan hệ song phương phát triển nhanh nhất hiện nay, 20 năm trước không ai nghĩ sẽ được như vậy.

 

Ông Lê Công Phụng - nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ
Ông Lê Công Phụng - nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ

 

Sau 20 năm hợp tác với Mỹ, hai bên có thể tiến xa hơn nữa. Phía Mỹ cũng thấy hợp tác với Việt Nam là có lợi cho họ vì chúng ta có chế độ chính trị ổn định, sự lãnh đạo thống nhất, lòng dân và lãnh đạo thuận nhau. Sự song trùng lợi ích đó giúp thu hẹp sự khác biệt giữa hai bên.

Chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?

- Từ lâu giới ngoại giao, các cơ quan Đảng và nhà nước đều muốn Tổng Bí thư sang thăm Mỹ, song đến năm nay, việc này mới diễn ra. Trước đây, đối với phía Mỹ, Tổng Bí thư là chủ tịch một đảng, không phải chức danh nhà nước, không phải nguyên thủ quốc gia. Đến nay, Tổng thống Mỹ mời và tiếp Tổng Bí thư ta sang thăm thì mối quan hệ đã rất khác. Đây là tích tụ cả quá trình phát triển quan hệ Việt - Mỹ, tịnh tiến đến lúc này mới chín muồi cho sự gặp gỡ của Tổng Bí thư và Tổng thống Mỹ một cách chính thức. Việc chính phủ Mỹ mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm đánh dấu một bước xa hơn nữa trong việc bình thường hóa quan hệ, chắc chắn quan hệ hai bên sẽ phát triển mạnh vì thông hiểu nhau hơn, gắn kết với nhau nhiều hơn, chia sẻ lợi ích nhiều hơn. Việc Tổng Bí thư gặp Tổng thống Mỹ, có thể nói rào cản của phát triển quan hệ hai nước về cơ bản đã được giải quyết.

Ông đánh giá thế nào về triển vọng việc nâng cấp quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược?

- Quan hệ Việt - Mỹ hiện nay tuy không phải là đối tác chiến lược nhưng nội hàm không khác đối tác chiến lược. Khi tôi còn làm đại sứ tại Mỹ, phía Mỹ nói muốn thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam vào năm 2010. Đến năm 2010, Mỹ chủ động đề nghị Việt Nam tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong khi trình độ phát triển của ta so với 11 nước còn lại là chưa tương xứng. Chúng tôi cảm nhận Mỹ có nhu cầu rất lớn và khá thống nhất trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Trong chiến lược của Mỹ, từ thời Tổng thống George W. Bush đến Tổng thống Barack Obama, họ đưa ra chiến lược quay trở lại châu Á, chính sách tái cân bằng. Việt Nam có bờ biển dài và những vị trí địa chiến lược quan trọng trong khu vực. Vì thế, Mỹ không thể không thúc đẩy quan hệ với Việt Nam để thực hiện chiến lược này.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết biển Đông sẽ là một trong những nội dung được bàn bạc giữa Tổng Bí thư và Tổng thống Mỹ lần này. Ông đánh giá biển Đông có tác động như thế nào đến quan hệ hai nước?

- Quan hệ Việt - Mỹ đang phát triển rất tốt vì có sự song trùng lợi ích. Song trùng lớn nhất là sự duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, trong đó có biển Đông. Mỹ rất cần hòa bình, ổn định, không chỉ ở biển Đông mà còn trên cơ sở các cơ chế, cấu trúc do Mỹ xác lập và chủ đạo. Mỹ muốn tái cân bằng ở khu vực, phải có một ASEAN đoàn kết, bền vững và phát huy vai trò ngày càng cao. Trong khi đó, mục tiêu đối ngoại cao nhất của chúng ta là hòa bình, ổn định để hợp tác, phát triển.

 

Cơ hội đối thoại cởi mở, thẳng thắn

Thông tin chính thức từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ chủ trì lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng trong ngày 7-7.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng thống Obama mong muốn thảo luận với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về những biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Mỹ - Việt Nam, trao đổi về những thành quả hợp tác giữa hai nước trong 20 năm qua. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ còn mong muốn thảo luận với Tổng Bí thư Việt Nam về các vấn đề khác, trong đó có TPP, nhân quyền và hợp tác quốc phòng song phương.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Bloomberg qua email trước chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết đây là cơ hội để đối thoại cởi mở và thẳng thắn với “một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam”.

 

Bước đột phá trong quan hệ Việt - Mỹ

PGS-TS Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, cho rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là bước đột phá lớn trong quan hệ hai nước. Mỹ và Việt Nam từng có những chuyến thăm cấp cao nhưng chỉ về nhà nước và hành pháp. Đến nay, quan hệ hai bên vẫn còn trở ngại về chính trị nên chuyến thăm của Tổng Bí thư, người đứng đầu về chính trị của Việt Nam, sẽ giúp xóa bỏ những khác biệt đó. Khi trở ngại về chính trị được giải quyết thì mọi lĩnh vực hợp tác đều có thể phát triển, quan trọng là hai nước chọn lĩnh vực nào để ưu tiên.

 

Dương Ngọc thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI