Tại hội thảo khoa học Quan hệ VN - Mỹ: Hướng tới một tương lai tươi sáng hơn diễn ra ngày 8-7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 15 năm ngày bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ (12.7.1995 - 12.7.2010), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: “15 năm chỉ là khoảng thời gian ngắn song quan hệ hai nước đã phát triển đầy ấn tượng, từ khởi động bình thường hóa đi đến xây dựng mối quan hệ đối tác, hợp tác nhiều mặt như ngày hôm nay”.

 
Thứ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định tương lai tốt đẹp từ mối quan hệ Việt - Mỹ đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân hai nước, đồng thời cũng là lợi ích vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của cả khu vực.
 
Tại hội thảo, thượng nghị sĩ James Webb, một trong những người có nhiều đóng góp trong quá trình bình thường hóa quan hệ VN – Mỹ, đánh giá 15 năm nay, nhất là 6-7 năm gần đây, quan hệ hai nước đã có những cải thiện đáng kể trong mọi lĩnh vực, sự kết nối giữa hai chính phủ đã cởi mở và tích cực hơn, thương mại ngày càng phát triển.
 
“Chúng tôi đã chứng kiến VN đang ngày càng có ảnh hưởng lớn hơn trong khu vực. Vai trò của VN trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn dàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Liên Hiệp Quốc... ngày càng tăng” - ông Webb nhận định.
 
Sự thành công của hợp tác kinh tế, thương mại VN - Mỹ, nhất là khi Hiệp định Thương mại song phương (BTA) có hiệu lực từ năm 2001, đã mang lại những lợi ích thiết thực cho cả hai nước. Từ 400 triệu USD năm 1995, thương mại hai chiều năm 2009 đã đạt 15,6 tỉ USD, tăng hơn 30 lần. Từ năm 2005, Mỹ đã vươn lên trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của VN. Hợp tác trong lĩnh vực GD-ĐT và khoa học - công nghệ đã đạt  được nhiều bước tiến tích cực, hiện có khoảng 13.000 du học sinh VN đang theo học các trường ĐH của Mỹ.
 
Đại sứ Mỹ đầu tiên tại VN, ông Pete Peterson, cũng cho rằng mối quan hệ song phương giữa hai nước đã “được cải thiện 100%”. Qua 15 năm bình thường hóa quan hệ, người Mỹ hiện đã xem VN là một quốc gia chứ không phải là một cuộc chiến nữa. “Người Mỹ không còn giám sát, không còn nghi vấn những gì Chính phủ Mỹ đang làm ở đây và người VN cũng vậy” - cựu đại sứ Peterson cho biết. Theo ông, tuy hai bên đã đạt được lòng tin nhưng “không cao đến mức lẽ ra phải thế”. “Giữa hai nước vẫn có những bất đồng nhưng đó là những vấn đề chúng ta có thể giải quyết được... Tôi cho rằng tương lai mối quan hệ giữa hai nước ngày càng tươi sáng hơn” - ông Peterson tin tưởng.
 
Hội thảo là dịp để hai bên nhìn lại quá khứ, rút kinh nghiệm, chia sẻ và tìm cách thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong tương lai, tiếp tục nâng tầm mối quan hệ “đối tác hữu nghị, xây dựng , hợp tác nhiều mặt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi giữa hai nước”.
Bích Diệp