Quan tâm nhiều về đổi mới tuyển sinh

Tin mới

22/02/2014 22:07

Thí sinh quan tâm nhiều đến tình hình tuyển sinh của các ngành nằm trong danh mục ngừng đào tạo; cơ hội việc làm cũng như cách chọn ngành, nghề phù hợp

Sáng 22-2, chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2014 do Báo Người Lao Động tổ chức với sự tài trợ của Công ty CP Phân bón Bình Điền và sự đồng hành của các trường ĐH, CĐ cùng Đài Truyền hình TP HCM đã diễn tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TP HCM). Hơn 3.000 học sinh THPT của TP HCM đã tham dự.

Băn khoăn về ngành ngừng tuyển sinh

Với đội ngũ tư vấn hùng hậu, giàu kinh nghiệm đến từ ĐHQG TP HCM và các trường ĐH lớn như Y Dược, Sư phạm, Nông Lâm, Ngân hàng, Tài chính - Marketing, Công nghệ Thực phẩm, Quốc tế Hồng Bàng, Quốc tế PSB..., hàng trăm câu hỏi “khó” đã được giải đáp cụ thể.

Một học sinh Trường THPT Mạc Đĩnh Chi đặt câu hỏi tại buổi tư vấn Ảnh: TẤN THẠNH
Một học sinh Trường THPT Mạc Đĩnh Chi đặt câu hỏi tại buổi tư vấn Ảnh: TẤN THẠNH

Ngay từ câu hỏi đầu tiên cho thấy học sinh TP HCM nắm bắt rất nhanh thông tin về tuyển sinh năm 2014. Một em hỏi: “Em dự định thi ngành kỹ thuật y học của Trường ĐH Y Dược TP HCM nhưng được biết ngành này cùng ngành kỹ thuật phục hình răng, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng nằm trong 207 ngành bị yêu cầu dừng tuyển sinh năm 2014. Xin cho biết thông tin chính xác”.

PGS-TS Đặng Văn Tịnh, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP HCM, thông tin: Theo yêu cầu của bộ, 3 ngành trên phải có giáo viên cơ hữu trình độ tiến sĩ. Tuy nhiên, không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đều không đào tạo tiến sĩ ở các ngành này. “Sau khi gửi công văn để Bộ  GD-ĐT xem xét, nhà trường chắc chắn 99% khả năng bộ sẽ đồng ý cho nhà trường đào tạo các ngành trên. Thông tin chính thức sẽ được thông báo vào tuần tới” - ông Tịnh cho biết.

Em Phạm Thế Hưng, lớp 12A8 Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, thắc mắc về 2 ngành quản trị khách sạn và kế toán của Trường ĐH Tài chính - Marketing cũng nằm trong danh mục tạm ngừng đào tạo nhưng trên website của trường vẫn thông báo tuyển sinh. ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính - Marketing, giải đáp: Trường đã gửi công văn về bộ đề nghị tiếp tục được tuyển sinh vì ngành quản trị khách sạn, trường mới được cấp phép năm 2011; ngành kế toán là ngành trường đào tạo từ lâu đồng thời đáp ứng những tiêu chuẩn mà bộ yêu cầu. Để biết thông tin chính thức, hãy chờ đến đầu tháng 3” - ThS Vinh nói.

TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, cho biết hiện có 50 trường đã công bố đề án đổi mới, tuyển sinh riêng nhưng khoảng 20 trường chưa được Bộ GD-ĐT xét. Học sinh lưu ý để nắm bắt thông tin trước khi đăng ký dự thi.

Lo cơ hội việc làm khối kinh tế

Rất nhiều câu hỏi hay về ngành nghề của học sinh khiến các thành viên trong ban tư vấn phải thốt lên: “Năm nay các em đã rất ý thức tìm hiểu kỹ về thông tin ngành nghề”. Em Lưu Hồng Ngọc, Trường THPT Phú Lâm, hỏi:  “Hiện nay, sinh viên các ngành kinh tế ra trường có tỉ lệ thất nghiệp khá cao. Bốn năm sau, khi em ra trường, liệu tình hình việc làm ở khối ngành này có được cải thiện không?”. TS Phan Ngọc Minh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho biết: “Năm 2014, dự báo kinh tế có tín hiệu lạc quan nên nếu các em yêu thích khối ngành này nên tự tin đăng ký. Ngoài kiến thức, các em cần trang bị kỹ năng, kiến thức tốt để ở bất cứ hoàn cảnh kinh tế nào cũng có việc làm và làm thật tốt”.

Một học sinh quan tâm đến ngành sư phạm mầm non, cách thức thi và tố chất cần có khi theo đuổi ngành này. Theo ThS  Lê Ngọc Tứ, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP HCM, năm nay, môn năng khiếu của ngành giáo dục mầm non không nhân hệ số. Hiện TP HCM đang thiếu trầm trọng giáo viên mầm non nên cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành này rất cao. Học sinh có thể cân nhắc khả năng để dự thi.

Đưa trường học đến thí sinh Bình Dương

Sáng nay (23-2), chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2014 được tổ chức tại Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương. Ban tư vấn gồm có: TS Nguyễn Quốc Chính - Trưởng Ban ĐH và sau ĐH ĐHQG TP HCM, PGS-TS Trần Lê Quan - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM, TS Trần Đình Lý - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP HCM, TS Phan Ngọc Minh - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, ThS Phạm Thế Vinh - Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính - Marketing,  ThS Ngô Thị Mỹ Lan - Phó Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Hoa Sen, ThS Huỳnh Quốc Phong - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Hồng Bàng, bà Trần Thị Phi Yến - Giám đốc Đào tạo Trường Quốc tế PSB và PGS-TS Đỗ Linh Hiệp - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương. Chương trình được tường thuật trực tuyến trên Báo Người Lao Động điện tử (nld.com.vn) từ lúc 8 giờ. T.Vinh

 

ĐẶNG TRINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI