Quen dần "chuyện nhỏ"

Tin mới

04/01/2011 00:17

Buổi sáng ở Bệnh viện Bình Dân - TPHCM. Bãi giữ xe ở khu A đầy kín, xe dựng sát rạt và phải chấp nhận cảnh bị trầy trụa.

Nhân viên bãi xe cố gắng hết mức để sắp xếp cho khách nhưng đành bất lực vì khách quá đông, bãi giữ xe lại nhỏ. Nhân viên phải thông báo hết chỗ, đề nghị qua khu C ở phía đối diện.
 
Chạy qua khu C, cũng đã rất chật chội, nhiều người cố gắng chen chúc, chờ đợi. Gửi được chiếc xe để vào bệnh viện (BV) thấy mừng như trút được gánh nặng là cảm giác chung của nhiều người khi vào thăm nuôi người bệnh.
 
Nhiều BV lớn tại TPHCM đều có chung tình cảnh như BV Bình Dân lúc vào giờ cao điểm thăm nuôi người bệnh. Giá giữ xe tại các BV cũng không giống nhau nhưng nơi thấp nhất là 3.000 đồng/lượt. Tại BV Chợ Rẫy, nếu không rành rẽ hoặc ngại vòng ra đường Thuận Kiều, nhiều người chấp nhận gửi xe ở các nhà dân trên đường Phó Cơ Điều đối diện cổng chính. Tại đây, nếu gửi nhanh sẽ được “ưu ái” nhận xe với mức giá 5.000 đồng/lượt. Người thăm nuôi người nhà, ít nhất mỗi ngày ra vào hai lượt, có ngày có việc cần kíp, phải ra vào nhiều lần hơn. Phiền toái, tốn kém là điều phải chấp nhận trong những lúc này.
 
Sẽ có người cho rằng đặc điểm, điều kiện các BV công tại TPHCM khác với Đà Nẵng nên khó so sánh hay đòi hỏi các BV công tại TP áp dụng cách làm đồng loạt miễn phí giữ xe ở các BV công như Đà Nẵng. Ngay cả việc giảm giá giữ xe xuống còn 2.000 đồng/lượt đã là chuyện... không tưởng bởi các BV đều cho đấu thầu bãi xe, tiền đã thu “một cục” nên yêu cầu chủ bãi xe giảm giá, họ không nghe thì cũng đành chịu.
 
Nhìn rộng ra, TPHCM nhiều năm không giải được bài toán thiếu chỗ giữ xe và giữ xe quá giá. Trước đây, từng có lãnh đạo một quận mạnh miệng tuyên bố sẽ dẹp nạn giữ xe “chặt chém” trong dịp Tết nhưng Tết đó, người gửi xe ở nhiều bãi xe trên địa bàn quận này vẫn phải móc hầu bao trả 10.000 đồng/lượt. Năm nay, TP cho phép mở thêm một số bãi giữ xe lề đường để tránh kẹt xe và do Công ty Dịch vụ Công ích Thanh niên Xung phong đảm trách là việc được dân hoan nghênh vì giúp dân giải quyết một nhu cầu và giá giữ xe vừa phải. Tuy nhiên, tình trạng thiếu chỗ giữ xe và bãi xe tự phát mọc lên quanh các khu vui chơi, điểm tham quan để hét giá trên trời chắc chắn sẽ khó dẹp nổi.
 
Đây có thể xem là chuyện nhỏ mà không nhỏ trong một đô thị lớn và phía sau nó là câu chuyện dài về những ông trùm trong nghề giữ xe, về “luật chơi” bất thành văn chỉ những người trong nghề này thấu hiểu. Trong hoàn cảnh đó, chỉ có cách chấp nhận “sống chung với khổ”, tập thích nghi dần bởi hiện trạng cơ sở hạ tầng không đáp ứng nổi khi dân số ngày một tăng, phương tiện giao thông cá nhân không giảm trong khi các phương tiện giao thông công cộng chưa phát huy tác dụng.
TRẦN ĐỨC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI