Quyết không lùi bước

Tin mới

09/05/2014 22:16

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết lực lượng này kiên quyết không để quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên vùng biển bị xâm phạm

Phóng viên: Ông có thể cho biết tình hình trên khu vực biển Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trong ngày 9-5?

- Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm: Trong ngày 9-5, Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam thống kê được 79 tàu thuyền thuộc 6 lực lượng của Trung Quốc gồm hải giám, hải cảnh, ngư chính, tàu dịch vụ dầu khí… có mặt xung quanh giàn khoan. Trung Quốc cũng điều ra khu vực này 3 tàu quân sự, trong đó có tàu hộ vệ tên lửa và 2 tàu tuần tiễu, tấn công nhanh có trang bị dàn tên lửa.

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam
Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam

Hiện Trung Quốc đã tiến hành các biện pháp kỹ thuật gì với giàn khoan HD-981, thưa ông?

- Trung Quốc đã định vị xong giàn khoan và có thể chuẩn bị tiến hành các biện pháp kỹ thuật khoan thăm dò. Với số lượng và mật độ tàu bè hoạt động xung quanh giàn khoan rất lớn như vậy có thể thấy Trung Quốc đã chủ động xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam. Trung Quốc còn bố trí một lực lượng không nhỏ ở phía sau để sẵn sàng hỗ trợ, có mặt trên vùng biển này nếu được điều động.

Ông đánh giá thế nào việc Trung Quốc điều ra vùng biển này 3 tàu hải quân, trong khi chúng ta vẫn chỉ sử dụng lực lượng dân sự chấp pháp trên biển?

- Đây là hành động không thể chấp nhận được của phía Trung Quốc, làm căng thẳng và phức tạp thêm tình hình. Không những vậy, họ còn dùng những biện pháp tuyên truyền có tính răn đe, đe dọa, chủ động đâm va gây thiệt hại cho lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam. Hai tàu của CSB Việt Nam đã bị hư hỏng các thiết bị hàng hải, thiết bị thông tin vì hành động của Trung Quốc.

CSB Việt Nam sẽ ứng phó ra sao với những diễn biến ngày một nóng trên vùng biển này?

- Rõ ràng đây là vụ việc vi phạm chủ quyền, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam nghiêm trọng nhất từ trước tới nay, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, an toàn hàng hải trên biển Đông. Chúng tôi rất lo ngại cho sự an toàn của các phương tiện tàu thuyền vận tải lưu thông trên khu vực này. CSB Việt Nam sử dụng mọi biện pháp phù hợp căn cứ theo luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế với nguyên tắc giữ vững chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trong vùng biển của Việt Nam.

Máy bay hiện đại của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam luôn sẵn sàng xuất kích
Máy bay hiện đại của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam luôn sẵn sàng xuất kích

Ngoài tàu thuyền, Trung Quốc có dùng đến những phương tiện khác không?

- Chúng tôi đã phát hiện nhiều tốp máy bay của hải cảnh Trung Quốc hoạt động trên khu vực này. Có những chiếc bay khá sát tàu CSB của chúng ta ở độ cao chỉ 200-300 m. Ngoài ra, còn những máy bay xuất phát từ Du Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) nhưng chúng tôi chưa quan sát rõ số hiệu.

Phía Trung Quốc cho rằng tàu CSB Việt Nam cũng đâm vào tàu của họ?

- Đó là thông tin không đúng sự thật. Các tàu CSB của ta cũng có vòi rồng hoặc có thể dùng vận tốc cao để gây hại cho tàu Trung Quốc nhưng chúng tôi chưa bao giờ sử dụng các biện pháp ấy. Ngay cả pháo trên tàu cũng để ở chế độ “Q không” (phủ bạt, không dùng cho chiến đấu). Phương châm của chúng tôi là cương quyết nhưng hết sức kiềm chế, không để xảy ra đụng độ. Nhân dân cả nước ủng hộ, hướng về hoạt động của CSB nên chúng tôi vững tâm, không lùi bước. 

Trung Quốc lập vành đai 7 hải lý

Những ngày trước đây, Trung Quốc thiết lập vành đai 3 hải lý xung quanh giàn khoan HD-981. Bất kể phương tiện, tàu thuyền nào của Việt Nam tiến đến khu vực này đều bị các tàu Trung Quốc áp sát và chủ động đâm va gây hư hại. Ngày 9-5, Trung Quốc mở rộng thêm vành đai này ra bán kính 7 hải lý.

 

Bài và ảnh: Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI