KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG KHÔNG KHÓI THUỐC

Quyết tâm sẽ làm được!

Tin mới

02/05/2013 23:33

Không ít nhà hàng, khách sạn sợ doanh thu ảnh hưởng nên làm ngơ quy định cấm hút thuốc lá. Tuy nhiên, nhiều đơn vị thực hiện tốt quy định này và khẳng định việc này không khó

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá vừa có hiệu lực thi hành. Trước đó, tại TPHCM, dự án “Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các khách sạn và nhà hàng” cũng được triển khai. Trọng tâm của dự án giai đoạn đầu là xây dựng mô hình không khói thuốc lá tại khoảng 200 khách sạn, nhà hàng ở các quận 1, 3 và 5. Tuy vậy, thực tế không có nhiều đơn vị hưởng ứng dự án này.

Ngại ảnh hưởng kinh doanh

Ngày 2-5, ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động về việc thực hiện môi trường không thuốc lá tại khu vực tập trung nhiều khách sạn, nhà hàng ở quận 1, 3 cho thấy sự hưởng ứng vấn đề này chưa cao, hầu hết ý kiến cho rằng rất khó thực hiện. Chị Hoàng Trinh, tiếp tân một khách sạn trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1, cho biết có nghe qua chương trình của ngành y tế TP từ lâu nhưng khách sạn không tham gia vì sợ mất khách.
 
Biển cấm hút thuốc lá được đặt khắp nơi trong khách sạn New Epoch
 
Ông Võ Thành Minh, đại diện quản lý nhà hàng Lộc Ấn (đường Nguyễn Thị Diệu, quận 3), cho hay lâu nay, nhà hàng không cấm khách hàng hút thuốc trong liên hoan, tiệc tùng vì sẽ ảnh hưởng không nhỏ hiệu quả kinh doanh. Trong một cuộc tiệc, khách hàng đang ngồi hàn huyên, bàn chuyện, vui vẻ với bạn bè, đối tác…, nếu nhà hàng quy định buộc họ rời bàn tiệc để đi ra ngoài mỗi khi  lần muốn hút thuốc là không ổn.        

Chỉ 2-3 người trong 100 khách hút thuốc

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Thắng, Trưởng Phòng Tổ chức khách sạn New Epoch (đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3), một trong khách sạn điểm thực hiện chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá, khẳng định việc này không khó.

Ông Thắng cho biết 70% khách lưu trú tại khách sạn New Epoch là người nước ngoài. Lúc đầu thực hiện lệnh cấm, khách rất khó chịu. Tuy nhiên, với sự kiên trì thuyết phục và kiên quyết, quy định đã phát huy hiệu quả. Sau vài tháng, khách đã quen dần với quy định không hút thuốc của khách sạn, các hợp đồng tổ chức sự kiện cứ đổ về, các đoàn khách nước ngoài cũng ghé đến ngày một đông.

“Trong 100 khách thì chỉ 2-3 người hút thuốc nên không ngại gì cả. Bất kỳ một gia đình, tổ chức, cá nhân nào khi đi nghỉ dưỡng, hội họp, tiệc tùng nơi đông người chắc chắn cũng không muốn khói thuốc vì tác hại của nó đối với sức khỏe của họ. Vì vậy, nếu quyết tâm sẽ làm được” - ông Thắng nhấn mạnh.

Khói thuốc vẫn bay trước biển cấm

Theo khảo sát của phóng viên Báo Người Lao Động tại TPHCM và miền Trung, quy định cấm hút thuốc ở một số nơi công cộng đã được các địa phương triển khai sâu rộng. Điển hình, ở TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) và Đà Nẵng ngoài niêm yết nhiều bảng cấm hút thuốc lá nơi công cộng, 2 TP còn triển khai xây dựng chương trình “TP không khói thuốc”.

Tuy nhiên, ghi nhận ngày 2-5, tại bệnh viện, bến xe, nhà ga... ở các tỉnh, thành như: Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Ngãi, dù thấy biển cấm nhưng nhiều người vẫn vô tư “xả khói”.Tại sân bay Tân Sơn Nhất, trước sảnh đưa đón, nhiều người vẫn hút thuốc bất chấp lệnh cấm.
B.Vân - A.Tú - T.Trực - Q.Tám - T.Thạnh
Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI