Quyết trừ tội phạm

Tin mới

10/12/2012 21:44

Từ khi lực lượng 141 được thành lập, đối tượng phạm tội giảm rõ rệt, côn đồ cướp giật không còn lộng hành trên đường phố Hà Nội như trước

18 giờ ngày 8-12, sau khi nhận lệnh từ Ban Chỉ huy lực lượng 141, trung tá Thiều Mạnh Ngọc, tổ trưởng tổ công tác Y2/141, mới biết được tổ sẽ thực hiện nhiệm vụ từ 19 giờ đến 23 giờ, tại ngã tư Khâm Thiên - Lê Duẩn (quận Đống Đa - Hà Nội). Ngay lập tức, trung tá Ngọc liên lạc thông báo địa điểm, thời gian với toàn tổ công tác.

Một đối tượng mang súng bút trong người bị tổ công tác Y2 khống chế bắt giữ. Ảnh: ĐẠI HIỆP

Con mắt và “gọng kìm”

Đúng giờ, các trinh sát được bố trí trên đường Khâm Thiên. Khi phát hiện các đối tượng nghi vấn, họ thông báo qua bộ đàm cho mọi lực lượng,  CSGT cùng cảnh sát cơ động (CSCĐ) sẽ áp sát đối tượng, đưa về vị trí kiểm tra hành chính. Với cách bố trí này, gần như mọi vi phạm đều không thoát khỏi con mắt của trinh sát và “gọng kìm” CSGT, CSCĐ, lực lượng hình sự hỗ trợ phía sau.
Chỉ trong vòng 2 giờ tại đây, đã có khoảng 10 ô tô, hàng chục xe máy bị kiểm tra, lập biên bản xử phạt. Trung tá Ngọc liên tục chỉ đạo và trực tiếp tham gia kiểm tra, xử lý các đối tượng. Trong cái lạnh của Hà Nội, các chiến sĩ 141 vẫn toát mồ hôi với việc  xử lý liên tục.
Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, các trinh sát phát hiện một thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm. Khi tổ công tác ra hiệu dừng xe kiểm tra, người thanh niên có tên Nguyễn Quang Sáng (SN 1980) nồng nặc mùi rượu bước xuống, để luôn xe ở giữa đường.
Không xuất trình được giấy đăng ký xe, bằng lái, khi được yêu cầu bỏ đồ trong túi và cốp xe ra để kiểm tra hành chính, Sáng bất ngờ hỏi: “Mấy ông có cần tôi tụt quần cho xem luôn không?” rồi làm ngay trước sự chứng kiến của nhiều người dân xung quanh.
Không nao núng, tổ công tác buộc Sáng ký vào biên bản tạm giữ xe rồi mới cho về. Bực tức, Sáng đứng trong khu vực hoạt động nghiệp vụ văng tục, chửi thề rồi gọi điện cho đồng bọn đến để “xử bọn này”. Tuy nhiên, khi 3 đối tượng mang dao nhọn đến “tiếp viện” liền bị tổ công tác tóm gọn.

Lực lượng 141 phát hiện một xe máy chở ma túy đá. Ảnh: ĐẠI HIỆP

Tương kế tựu kế

Việc tác chiến cũng được các chiến sĩ 141 quyết định nhanh chóng và hiệu quả. Trung tá Thiều Mạnh Ngọc kể: Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 18- 10, từ nguồn tin trinh sát báo về, tổ công tác Y2/141 kiểm tra phát hiện chiếc xe khách tuyến Cao Bằng - Hà Nội có bao tải rắn hổ mang.
Theo phụ xe cho biết, bao tải đó của một người đàn ông gửi và dặn về Bến xe Mỹ Đình thì gọi theo số máy điện thoại đã ghi sẵn trên bao tải. “Tương kế tựu kế”, tổ công tác bố trí trên xe 3 trinh sát hình sự và 2 CSCĐ, ngoài ra, 3 CSGT “vờ” làm nhiệm vụ phân làn trước cổng Bến xe Mỹ Đình đón lõng.
Khi Đặng Khắc Huy (SN 1989, ngụ huyện Thanh Thủy - Phú Thọ) đến nhận hàng, vác bao tải lên vai thì các lực lượng ập đến tóm gọn cùng tang vật. Trước đó, lúc 3 giờ 10 phút ngày 15-10, tổ Y7 phát hiện chiếc xe tải chở 2 người ngồi trong xe có biểu hiện nghi vấn nên đã ra hiệu lệnh dừng xe. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện một khẩu súng Colt tự chế, 6 viên đạn và 1 bánh pháo nổ.

Có lệnh là lên đường

Trước khi bố trí chốt chặn cho các tổ 141, đại úy Trương Song Thành và trung úy Nguyễn Ngọc Thuật, Đội Tham mưu Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội), đã nghiên cứu tỉ mỉ quy luật hoạt động của các đối tượng phạm tội để bố trí các tổ công tác chốt chặn ở những vị trí hiệu quả nhất.
Kế hoạch này được trình lên để lãnh đạo duyệt rồi lập tức truyền đến các tổ công tác triển khai. Vào thời điểm hiện tại, Công an TP Hà Nội có 15 tổ công tác. Hiện tổ công tác đặc biệt đang làm thí điểm ở một số huyện ven.
Để bảo đảm bí mật tác chiến, giờ giấc cũng như vị trí của các tổ công tác 141 được thay đổi liên tục. “Có hôm bố trí 7 tổ ban ngày, 8 tổ ban đêm; có ngày lại bố trí phần đông vào ban đêm, các ca tối hoặc ca gần sáng. Mỗi tổ thường hoạt động trong khoảng 4 giờ/ngày.
Không có một lịch cố định nào cả, có tổ nay ở vị trí này, mai ở vị trí khác. Có thể hôm nay làm vào buổi chiều nhưng ngày mai lại làm đêm. Tất cả lịch này đều được tham vấn đặc biệt của lãnh đạo Công an TP để bảo đảm tính hiệu quả. Các chiến sĩ trong tổ 141 đã quá quen với lịch thất thường, chỉ cần có lệnh là lên đường” - trung úy Nguyễn Ngọc Thuật cho biết.

Ngoài nhiệm vụ trọng tâm kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển mô tô, xe máy lạng lách, đánh võng, chở người sai quy định, mang theo vũ khí khi tham gia giao thông, lực lượng 141 còn được giao thêm nhiều trọng trách khác như tấn công buôn lậu, nhất là những tháng cuối năm. Và chỉ sau nhiều đêm tấn công loại tội phạm này, các tổ công tác đã thu được những kết quả bất ngờ ngoài mong đợi...

Trung tá Thiều Mạnh Ngọc cho biết với hoạt động của 141 như hiện nay, đối tượng phạm tội giảm rõ rệt, côn đồ không còn lộng hành trên đường phố như trước.

Xử lý hơn 11.000 trường hợp

Mô hình 141 chính thức triển khai từ ngày 3-8-2011, gồm 3 lực lượng CSGT - CSCĐ - cảnh sát hình sự. Các tổ công tác đặc biệt này được trang bị công cụ hỗ trợ, sử dụng biện pháp công khai kết hợp hóa trang để kiểm tra, xử lý các đối tượng nghi vấn, vi phạm tại các tuyến phố, nút giao thông trọng điểm trên địa bàn TP. Hiện mô hình 141 đã và đang trở thành sức mạnh mới của Công an TP Hà Nội.

Các loại súng bị lực lượng 141 thu giữ. Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Từ ngày thành lập đến nay, các tổ công tác 141 đã kiểm tra, xử lý hơn 11.000 trường hợp, tạm giữ 7.550 phương tiện, 2.361 bộ giấy tờ; phát hiện 347 vụ với 446 đối tượng có dấu hiệu tội phạm bàn giao các đơn vị điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Tang vật thu giữ gồm hơn 20 súng, 1 áo giáp chống đạn, 80 dao, kiếm các loại; 47 mô tô nghi là tang vật vụ án; 120 gói tinh thể màu trắng nghi ma túy…

TRUNG TƯỚNG PHẠM QUÝ NGỌ,
THỨ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN:

141 đã phát huy sức mạnh tổng hợp

Lãnh đạo Bộ Công an đặc biệt quan tâm đến tình trạng cướp tài sản, nhất là tội phạm sử dụng hung khí chém người, cướp giật xảy ra gần đây tại các tỉnh phía Nam. Bộ đang xem xét tăng cường các lực lượng của bộ phối hợp với địa phương, đồng thời khuyến khích các địa phương trọng điểm như TPHCM có thể áp dụng mô hình 141 của TP Hà Nội.

Lãnh đạo Bộ Công an cùng các tổng cục vừa làm việc với Công an TPHCM và đề nghị Công an TP cơ cấu lại mô hình tổ chức. Cần lấy kế hoạch 141 của Hà Nội để phát huy sức mạnh tổng hợp nhằm trấn áp tội phạm, nếu tham gia đơn lẻ sẽ không thành công. Ba lực lượng cảnh sát hình sự, CSGT và CSCĐ phải phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn với nhau mới có thể ngăn chặn và đẩy lùi được tội phạm cướp giật, càn quấy.

THIẾU TƯỚNG PHAN ANH MINH,
PHÓ GIÁM ĐỐC CÔNG AN TPHCM:

Tổ chức lại lực lượng đặc nhiệm hình sự

Nhiều người đề nghị phục hồi lực lượng săn bắt cướp ở TPHCM như trước đây. Tuy nhiên trên thực tế, mô hình này vẫn đang tồn tại với tên gọi lực lượng đặc nhiệm hình sự. Săn bắt cướp là mô hình hoạt động có hiệu quả, được báo chí ca tụng, nằm trong lòng người dân TPHCM hơn 10 năm nay nên giờ gọi hình sự đặc nhiệm thì nghe xa lạ. Nhưng hiện lực lượng đặc nhiệm hình sự đang kế thừa tất cả những ưu điểm của lực lượng săn bắt cướp và đang từng bước tổ chức lại, phát huy khả năng để hoạt động hiệu quả hơn!

ĐẠI TÁ NGUYỄN VĂN SƠN,
GIÁM ĐỐC CÔNG AN TP ĐÀ NẴNG:

Đội chống cướp giật đang hoạt động hiệu quả

Đến thời điểm này, TP Đà Nẵng chưa cần thiết phải thành lập đội đặc nhiệm 141 như Công an TP Hà Nội. Trước năm 2010, do tình trạng cướp giật trên địa bàn có chiều hướng gia tăng, Công an TP Đà Nẵng đã thành lập tổ cảnh sát đặc nhiệm với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và mang lại hiệu quả cao trong công tác chống cướp giật đường phố. Đến tháng 10-2010, UBND TP Đà Nẵng quyết định nâng cấp, đầu tư công cụ, trang thiết bị cho tổ cảnh sát đặc nhiệm thành Đội Chống cướp giật và các loại tội phạm khác. Đội có gần 100 chiến sĩ biên chế, hóa trang mật phục, chia làm nhiều tổ thay phiên tuần tra 24/24 giờ để tập trung tấn công mạnh vào các đối tượng hình sự .

N.Quyết - L.Trang - H.Dũng ghi

NGUYỄN QUYẾT - ĐẠI HIỆP
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI