Rừng thông Bảo Lâm mạnh ai nấy phá

Tin mới

15/10/2016 23:30

Người dân ví rừng thông ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng như vô chủ bởi mạnh ai nấy phá nên xơ xác, hoang tàn; nhiều công ty nhận giữ rừng nhưng cắt đất rừng bán

Huyện Bảo Lâm có diện tích rừng thông thuộc loại nhiều nhất tỉnh Lâm Đồng. Trong đó, rừng đặc dụng là 5.346 ha, rừng phòng hộ 9.867 ha, rừng sản xuất 63.797 ha.

Như vô chủ

Thế nhưng, hiện những cánh rừng thông rộng hàng trăm hecta thuộc các tiểu khu 444, 445, 460, 614… thuộc các xã Lộc Ngãi, Lộc Phú và thị trấn Lộc Thắng của huyện Bảo Lâm (do Ban Quản lý rừng Đam B’ri cùng nhiều doanh nghiệp nhận quản lý) đang teo tóp, mất dần. Những rừng thông chết đứng ở tiểu khu 614 do Công ty Nhựa Khang Thịnh quản lý là một ví dụ. Tại những vị trí rừng thông bị ken gốc, khoan đục lỗ bốc mùi hôi nồng nặc của các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ cực độc. Tại khoảnh 13 của tiểu khu này, các đối tượng phá rừng bằng cách cưa khoanh quanh gốc để chờ có gió là cây ngã. Rừng thông nơi đây được người dân ví như vô chủ bởi mạnh ai nấy phá, dân phá rừng lấy đất trồng cà phê, “lâm tặc” thích cây nào triệt hạ cây đó khiến hàng trăm hecta thông hơn 50 tuổi trở nên xơ xác, hoang tàn.

Một cánh rừng thông ở huyện Bảo Lâm chết đứng do bị ken gốc, đốt gốc và đổ thuốc độc
Một cánh rừng thông ở huyện Bảo Lâm chết đứng do bị ken gốc, đốt gốc và đổ thuốc độc

Một hộ dân ngụ lâu năm ở lâm phận này cho biết hầu hết các công ty nhận giao khoán đất trồng rừng và khôi phục rừng nhưng không thực hiện đúng mục đích. “Chúng tôi bức xúc lắm, gửi cả đơn thư và bằng chứng đầy đủ lên chính quyền địa phương nhưng không thấy giải quyết rốt ráo. Lâu ngày, rừng thông chết dần” - một người dân nói.

Hiện xã Lộc Ngãi có gần 1.600 ha đất rừng được giao cho 11 đơn vị quản lý nhưng phần lớn bị buông lỏng. Thậm chí, một số công ty quản lý rừng nhưng lại cho máy xúc, máy ủi vào đào xới đất để trồng cây nông nghiệp.

Ông Nguyễn Đình Gắn, Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban Lâm nghiệp xã Lộc Ngãi, lắc đầu: “Tình trạng ken gốc, đốt gốc, đổ hóa chất để lấn rừng lấy đất sản xuất diễn ra nhiều năm qua. Khu vực này trở thành “điểm nóng” phá rừng. Chúng tôi đã phát hiện nhiều vụ phá rừng và yêu cầu các công ty được giao giữ rừng cung cấp đầy đủ diện tích rừng bị lấn chiếm nhưng không nhận được sự hợp tác”.

Hết sức phức tạp

Tại nhiều nơi khác còn xảy ra tình trạng rừng thông được nhiều công ty cắt bán cho dân, tùy vị trí đất đẹp, xấu mà giá cao hay thấp. Ông V.T.L (ngụ khu 2, thị trấn Lộc Thắng) cho biết mua được gần 3 ha rừng với giá 160 triệu đồng/ha.

Tình trạng lấn chiếm đất rừng cũng đang diễn ra hết sức phức tạp, thậm chí còn gây nhiều vụ xô xát gây mất an ninh trật tự ở địa phương. Ông Nguyễn Đình Gắn cho biết mới nhất là ngày 26-8 xảy ra vụ xô xát tranh chấp đất liên quan đến rừng thông giữa 2 gia đình tại xã Lộc Ngãi, dẫn đến có người đổ máu.

UBND xã Lộc Ngãi cũng vừa đề nghị UBND huyện Bảo Lâm cùng cơ quan chức năng xem xét kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi giấy phép của các công ty như Nhựa Khang Thịnh, TNHH An Nguyễn với lý do không thực hiện các phương án đã phê duyệt về quản lý, bảo vệ rừng thông, để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép; đề nghị xem xét xử lý các công ty như: Hà Phong, Vĩnh Tiến, Vĩnh Lộc… do buông lỏng quản lý và để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng thường xuyên.

Sẽ đề xuất thu hồi giấy phép

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, thừa nhận hầu hết các công ty tư nhân nhận đất rừng đều để xảy ra tình trạng phá rừng trái phép. UBND huyện đã phối hợp lực lượng kiểm lâm các xã, thị trấn xử lý quyết liệt nhưng hầu hết không phối hợp. Chủ trương của huyện Bảo Lâm là sẽ rà soát lại 56 doanh nghiệp trên địa bàn, qua đó đề xuất thu hồi giấy phép những dự án kém hiệu quả và phục hồi, trồng lại rừng trong thời gian tới.

Bài và ảnh: Đình Thi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI