Sân chơi cho trẻ: Thiếu thốn, tạm bợ

Tin mới

01/01/2011 01:23

Cơ sở vật chất thiếu thốn, khuôn viên nhỏ hẹp, phải “ăn nhờ ở đậu”... đang là thực trạng phổ biến của nhiều nhà thiếu nhi ở TPHCM

“Cô ơi, con muốn có một sân chơi rộng hơn, nhiều trò chơi hơn nữa”. Bà Nguyễn Thị Thanh Diệu, Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi quận 4 - TPHCM, cho biết hầu hết các em thiếu nhi đang sinh hoạt tại đây đều mong ước như thế.

 
Khó khăn tứ bề
 
Thế nhưng, đáp ứng nhu cầu của các em không phải là điều đơn giản. Trên địa bàn quận 4 có 3 cơ sở trực thuộc nhà thiếu nhi quận. Trong đó, một cơ sở làm văn phòng, 2 cơ sở còn lại dành cho các lớp học năng khiếu.
 
Ngoài cơ sở ở đường Hoàng Diệu còn có một khu vui chơi khá rộng của Công ty Dịch vụ Công ích quận 4 dành cho thiếu nhi. Toàn bộ các trò chơi ở đây đều miễn phí. Dù vậy, theo bà Nguyễn Thị Thanh Diệu, cơ sở vật chất ở những điểm này vẫn còn thiếu thốn, chưa đáp ứng được nhu cầu của trẻ em.
 
Nằm giữa trung tâm TP, khuôn viên Nhà Thiếu nhi quận 1 khá nhỏ. Tuy gần đây các phòng học đã được nâng cấp, sửa chữa... nhưng diện tích dành cho các hoạt động vui chơi vẫn còn hạn chế. Chị Lê Ngọc Hạnh, ngụ quận 1, cho biết: “Tôi thường đưa hai con đến đây học võ và bóng rổ vào những ngày cuối tuần.
 
Các cháu rất thích những môn học này, đồng thời luôn mơ ước có một sân chơi dành cho những trò chơi vận động. Tôi cũng muốn như vậy”.
Chị Nguyễn Thị Hiền, ngụ xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh - TPHCM, chia sẻ: “Tôi có hai con, một học lớp 1, một học lớp 5. Từ trước tới giờ, tôi chưa hề biết Nhà Thiếu nhi huyện Bình Chánh nằm ở đâu. Mọi sinh hoạt ngoại khóa của trẻ đều do các trường tổ chức”.
 
 
Trẻ em cần nhiều sân chơi hơn, tổ chức được nhiều trò chơi vận động hơn. Ảnh: BÍCH VÂN


Hiện Nhà Thiếu nhi huyện Bình Chánh còn “ở đậu” tại trụ sở LĐLĐ huyện trong khu tái định cư 47 ha thuộc xã An Phú Tây. Trong “nhà thiếu nhi” đó, chỉ có văn phòng làm việc, còn những hoạt động ngoại khóa đều phải tổ chức tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn huyện.
 
Theo anh Nguyễn Hoàng Tưởng, Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi huyện Bình Chánh, vì chưa có trụ sở, phải mượn các trường để tổ chức sinh hoạt nên nhà thiếu nhi huyện chưa được nhiều người biết đến. Ngoài ra, Nhà Thiếu nhi huyện Bình Chánh còn gặp nhiều khó khăn khác, như thiếu giáo viên môn năng khiếu, giáo viên giỏi...
 
Tương tự, hoạt động cho thiếu nhi ở quận Tân Phú - TPHCM được ghép chung với Quận đoàn. Ở Quận đoàn Tân Phú có một bộ phận là Hội đồng Đội chịu trách nhiệm chính về các sinh hoạt ngoại khóa của thiếu nhi trong quận. Hội thường xuyên mượn các trường học trên địa bàn quận để dạy các bộ môn năng khiếu và tổ chức sinh hoạt vui chơi cho các em.
 
Chất đầy mơ ước
 
Trao đổi với chúng tôi, chị Ngô Thị Ngọc Thịnh, Bí thư Quận đoàn Tân Phú, bày tỏ: Dù không có nhà thiếu nhi nhưng Quận đoàn cũng đã cố gắng hết sức để tạo những sân chơi cho các em. Thế nhưng việc không có nhà thiếu nhi làm cho hoạt động ở đây khá rời rạc, thiếu đồng bộ.
 
“Ở đây chủ yếu là  dân nhập cư, đời sống kinh tế khó khăn nên có được một sân chơi miễn phí cho các em là ao ước rất lớn của các bậc phụ huynh trong quận” - chị Thịnh chia sẻ.
 
Hiện quận Tân Phú và huyện Bình Chánh rất cần một trụ sở làm việc ổn định để tổ chức các lớp học năng khiếu cũng như những khu vui chơi cho trẻ em. Còn quận 1 và quận 4, tuy đã có nhà thiếu nhi nhưng sân chơi dành cho các em vẫn chưa đâu vào đâu.
 
Vì vậy, một khuôn viên rộng rãi, có nhiều trò chơi vận động... là mơ ước của hầu hết trẻ em. Chưa biết đến bao giờ những ước mơ trẻ thơ này mới trở thành hiện thực.
Bích Vân - Nam Giao
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI