Sẵn sàng lập bệnh viện dã chiến khi có dịch MERS

Tin mới

19/06/2015 22:55

Việt Nam có người nhiễm MERS là tin đồn

Tại TP HCM ngày 19-6, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫu đầu đã có buổi kiểm tra công tác phòng dịch MERS ở Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới và sân bay Tân Sơn Nhất.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới, cho biết đã thành lập ban chỉ đạo phòng, chống MERS và lập 2 tổ cơ động hỗ trợ cho tuyến dưới. Khi cần thiết, sẽ trưng dụng một nửa BV để làm nơi cách ly, thu dung, điều trị bệnh nhân MERS.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý BV về tình trạng nhiễm chéo, lây nhiễm giữa các nhân viên y tế mà Hàn Quốc đang phải đối mặt.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống MERS tại TP HCM. Ảnh: NGUYỄN THẠNH
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống MERS tại TP HCM. Ảnh: NGUYỄN THẠNH

 

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, đại diện Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế cho biết khó khăn trong công tác phòng, chống dịch là người Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam rất nhiều. Ngoài ra, nhiều chuyến bay hạ cánh cùng thời điểm đã khiến hoạt động kiểm dịch quá tải.

Cùng ngày, làm việc với UBND TP HCM về công tác phòng, chống MERS, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng tuy chưa ghi nhận ca nhiễm MERS nào nhưng nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập là có thể xảy ra. Vì vậy, đề nghị TP tăng cường phối hợp phòng chống dịch giữa các sở, ngành. Chuẩn bị một khu trưng dụng làm BV dã chiến để thu dung, điều trị khi có dịch dồn dập.

l Trong 19-6, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), khẳng định vẫn chưa ghi nhận trường hợp mắc MERS tại Việt Nam. Tin đồn một người mắc MERS tại tòa nhà Keangnam (Hà Nội) là không đúng sự thật.

Theo ông Phu, Bộ Y tế Thái Lan đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus MERS ở nước này. Như vậy, đây là quốc gia thứ 4 ở châu Á có bệnh nhân nhiễm MERS cùng với Philippines, Trung Quốc và Hàn Quốc.

 

Ng.Thạnh - N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI