Sẵn sàng trao đổi cả vấn đề còn khác biệt với Hoa Kỳ

Tin mới

05/08/2014 23:25

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ David Shear

Tại Phủ Chủ tịch, ngày 5-8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thượng nghị sĩ Bob Corker, thành viên cao cấp Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thượng nghị sĩ Bob Corker Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thượng nghị sĩ Bob Corker Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, Thượng nghị sĩ Bob Corker cho rằng mặc dù còn có những tồn tại nhất định từ quá khứ nhưng nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai bên đang triển khai có hiệu quả và đi vào chiều sâu, trong đó có đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thượng nghị sĩ cũng bày tỏ tin tưởng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam sẽ diễn ra trong tương lai gần vì điều đó đem lại lợi ích cho cả hai bên. Về vấn đề biển Đông, Thượng nghị sĩ Bob Corker ủng hộ quan điểm giải quyết mọi tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên tinh thần luật pháp quốc tế và nhấn mạnh sự đoàn kết thống nhất của các nước ASEAN.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh chuyến thăm của Thượng nghị sĩ Bob Corker, cảm ơn Ủy ban Đối ngoại và Quốc hội Hoa Kỳ đã ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề biển Đông. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ với Hoa Kỳ trên tinh thần đối tác toàn diện đã được ký kết và nhấn mạnh Việt Nam sẽ làm hết sức mình, sẵn sàng trao đổi cả vấn đề còn khác biệt nhằm tạo sự tin cậy giữa hai nước.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ David Shear nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Đại sứ David Shear cho rằng hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông là lợi ích chung của các nước trong khu vực cũng như của Mỹ và các nước trên thế giới. Một trong những nguyên nhân gốc rễ gây mất an ninh, an toàn ở biển Đông cũng như nguy cơ đe dọa hòa bình, an ninh ở khu vực là đòi hỏi chủ quyền theo đường “chín đoạn” phi lý của Trung Quốc.

 

Ng.Tống - Th.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI