Ngày Thơ Việt Nam năm nay do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tại Văn Miếu  Quốc Tử Giám (Hà Nội) từ ngày 22 đến 24-2 nhằm tôn vinh những bài thơ ca ngợi tình yêu đất nước. Dọc hai lối đi trong Văn Miếu Quốc Tử Giám tưng bừng những quả bóng đề các câu thơ yêu nước của các nhà thơ Chính Hữu, Trần Dần, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Hữu Quý, Trúc Cương... Xung quanh Giếng Quang là phần tôn vinh các nhà thơ thế hệ đi trước từng tham gia Văn hóa Cứu quốc, đã giành được những giải thưởng cao quý về văn chương.

Bên cạnh các bức tượng chân dung, ban tổ chức ngày thơ cũng trưng bày bản in đầu tiên tác phẩm kinh điển của các nhà văn Nam Cao, Ngô Tất Tố, Tô Hoài, Chính Hữu, Vũ Ngọc Phan, Xuân Diệu, Huy Cận... Bước sang năm thứ sáu, lần đầu tiên, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức lễ rước bài thơ thần Nam Quốc Sơn Hà của Lý Thường Kiệt một cách long trọng, linh thiêng.

CLB thơ Kinh Bắc (quận 1 - TPHCM) tham gia biểu diễn trong đêm thơ Đất nước vào Xuân. Ảnh: TIỂU QUYÊN

Đáng chú ý, sau 2 năm, Ngày Thơ Việt Nam năm 2013 chứng kiến sự trở lại của Sân thơ Trẻ. Sân thơ này trình làng từ năm 2005 và nhiều năm qua, đã trở thành một điểm nhấn của Ngày Thơ Việt Nam. Tuy nhiên, 2 năm gần đây, sân thơ này đổi thành Sân thơ hiện đại như một cách để tránh phân biệt “già và trẻ” vốn đã bị nhiều nhà văn cao tuổi phản đối. Thế nhưng, đến với Sân thơ Trẻ năm nay, công chúng không còn được thưởng lãm những sáng tạo, thử nghiệm táo bạo của những người trẻ tuổi với thơ ca như sắp đặt thơ, trình diễn cây thơ... vốn đã trở thành “thương hiệu” của họ.

Sân khấu chính của Sân thơ Trẻ năm nay cũng được nhìn nhận là đơn điệu. Sau màn biểu diễn của nhóm nhạc M4U với bài hát Bay qua biển Đông và tiết mục hip hop của nhóm nhảy Mania, Sân thơ Trẻ lần lượt trình diễn hết tiết mục ca hát rồi nhảy, múa và chen lẫn đôi ba bài thơ do sinh viên thể hiện. Kế đó, Sân thơ Trẻ còn có sự tham gia của 9 nhà thơ do Ban Nhà văn trẻ tuyển chọn. Rằng hay thì thật là hay nhưng với lối trình diễn theo kiểu thơ ai người đó đọc thì quả thực Sân thơ Trẻ chẳng khác mấy so với sân thơ truyền thống, già cứng.

Tại TPHCM, đến hẹn lại lên nhưng không phải lúc nào Ngày Thơ Việt Nam cũng “tất yếu có khán giả”. Người trong giới cũng như khách thơ hiếm hoi hiểu rằng nhiều năm rồi, ngày thơ chỉ để bè bạn văn chương, các CLB tổ chức các không gian thơ chơi với nhau.

Những năm đầu tổ chức tại TPHCM, Ngày Thơ Việt Nam rất “xôm tụ”, sôi nổi với sự tham gia nhiệt tình của đông đảo người viết trẻ. Quy mô cũng lớn hơn và đủ sức thu hút khách tham quan, thưởng lãm thơ tại các không gian thơ từ Thảo Cầm Viên, Công viên Bách Tùng Diệp đến Bến Nhà Rồng... Sau đó, mọi thứ càng lúc càng giảm hẳn, các chương trình giao lưu ngày thơ “trầm” như chính diện mạo thơ hiện nay.

Năm nay, ngày thơ chỉ gói gọn trong khuôn viên hẹp của Cung Văn hóa Lao động TPHCM. Dù thiếu những chương trình tọa đàm, giao lưu sôi động, vắng lực lượng viết trẻ nhưng những người yêu thơ vẫn nỗ lực hết mình tạo dựng các gian hàng đúng chất thơ, lãng mạn trữ tình và thi vị.

Khác với mọi năm, ngày thơ được tổ chức chỉ trong một ngày, có khi quá buổi là thu dọn, ngày thơ năm nay có quy mô nhỏ nhưng được kéo dài đến 2 ngày. Nhà thơ Trương Nam Chi,  Phó Chủ nhiệm CLB Thơ lục bát Sài Gòn, đơn vị nhận giải nhất cho Gian hàng thơ đẹp nhất, đã túc trực suốt 2 ngày thơ tại Cung Văn hóa Lao động, nói: “Không có quá nhiều người đến thưởng lãm nhưng ngày thơ năm nay vẫn đủ sức thu hút những ai tình cờ dừng chân tại đây. Có rất nhiều khách du lịch tỏ ra thú vị khi tình cờ tham dự các hoạt động trong ngày thơ”.

12 CLB thơ trên địa bàn TPHCM đã chuẩn bị rất chu đáo cho đêm thơ Đất nước vào Xuân, với 24 tiết mục ca múa nhạc, ngâm thơ tại sân khấu hành lang Bích Câu trong đêm 23-2. Những người vẫn còn tận tụy, yêu thơ cũng đã ấm lòng khi có một đêm Nguyên tiêu đầy ý nghĩa với chương trình thơ nhạc diễn ra vào tối 24-2 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM.

ĐỨC VỊ - TIỂU QUYÊN