Sao chỉ tuyên dương một lần?

Tin mới

26/12/2014 23:10

Đã thành thông lệ từ nhiều năm qua, cứ đến dịp cuối năm, Thành đoàn TP HCM lại tổ chức bình chọn danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu thành phố” với các tiêu chí trẻ, có đóng góp đặc biệt về chuyên môn nghề nghiệp, tạo ảnh hưởng tích cực đến thanh thiếu nhi và xã hội; đồng thời thể hiện nghị lực, ý chí vươn lên trong cuộc sống. Cuộc bình chọn bước đầu tạo được tiếng vang và gây hiệu ứng tích cực trong xã hội, góp phần tôn vinh nhiều tài năng trẻ tiêu biểu, những tấm gương sáng thực sự trước cũng như sau khi được tôn vinh.

Năm 2014, cậu học sinh lớp 7 Nguyễn Anh Khôi đã giành được chức vô địch cờ vua thế giới lứa tuổi U12 trong sự ngưỡng mộ của mọi người. Hai năm trước, cậu từng là nhà vô địch tuyệt đối lứa tuổi U10 thế giới... Không nhiều kỳ thủ làm được kỳ tích tương tự, nếu không muốn nói là chưa từng có tiền lệ ở làng cờ Việt Nam cũng như cả khu vực châu Á. Ngoài chức vô địch thế giới, Anh Khôi còn không có đối thủ tại Giải Vô địch Đông Nam Á khi giành HCV các nội dung cờ nhanh, cờ chớp (riêng cờ tiêu chuẩn, Khôi thi đấu ở lứa tuổi 20 và giành HCĐ); giành HCV châu Á ở 2 nội dung cờ tiêu chuẩn lẫn cờ chớp.

Anh Khôi xứng đáng là VĐV xuất sắc nhất của TP HCM năm 2014 Ảnh: Đông Linh
Anh Khôi xứng đáng là VĐV xuất sắc nhất của TP HCM năm 2014 Ảnh: Đông Linh

Đem trường hợp của Nguyễn Anh Khôi đặt lên bàn những nhà tổ chức cuộc bình chọn “Công dân trẻ tiêu biểu TP HCM 2014”, chúng tôi nhận được câu trả lời ngắn gọn: Những ai đã là công dân trẻ tiêu biểu thì không được bình chọn lần nữa...

Xin không bình luận về tiêu chuẩn của cuộc bình chọn vì những nhà tổ chức có lý lẽ của mình và một phần khác, những tiêu chuẩn này không sai. Chỉ có điều, vẫn chưa đủ khi trong một năm, những đóng góp của các cá nhân đã không được đánh giá, ghi nhận đúng mức chỉ vì họ đã từng được bình chọn trước đó.

Một khi cuộc bình chọn này đang thay đổi theo từng năm, cụ thể ở số lượng cá nhân được bình chọn, từ 5 người (2012), lên 7 người (2013) và mới nhất là rút xuống còn 6 người (2014) thì rõ ràng, không nên quá cứng nhắc ở chuyện được bình chọn một lần trong đời rồi thôi! Gần thì có cuộc bầu chọn “VĐV tiêu biểu toàn quốc” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - kết hợp tổ chức với Tổng cục TDTT và Báo Thể thao Việt Nam - chưa bao giờ giới hạn số lần được bình chọn hằng năm miễn là họ còn thi đấu, còn đóng góp cho nền thể thao nước nhà. Xa thì có những cuộc bình chọn như “Quả bóng vàng FIFA” mà ở đó, Cristiano Ronaldo vẫn phải rượt đuổi kỳ tích 4 năm liên tiếp giành chiến thắng của đồng nghiệp Lionel Messi!

Ngoài Anh Khôi, lực sĩ 20 tuổi Thạch Kim Tuấn giành HCV thế giới cử giật, đoạt HCB Asian Games và thắng tuyệt đối ở đấu trường trong nước cũng không có tên trong danh sách “Công dân trẻ tiêu biểu TP HCM 2014” khiến những ai quan tâm đến thể thao không thể không buồn lòng.

Đào Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI