Sau giải trình, không còn vi phạm nữa (!)

Tin mới

16/09/2014 19:55

(NLĐO) - Thanh tra Hà Nội kết luận ban giải phóng mặt bằng huyện Từ Liêm (cũ) đã chi sai tới 72 tỉ đồng nhưng sau nhiều lần giải trình với UBND TP Hà Nội, chiều 16-9, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm đã khẳng định “không thuộc diện vi phạm nữa” (!).

 

Ông Nguyễn Kim Vinh (đứng) trả lời báo chí tại cuộc họp giao ban tại Thành ủy Hà Nội chiều 16-9.
Ông Nguyễn Kim Vinh (đứng) trả lời báo chí tại cuộc họp giao ban tại Thành ủy Hà Nội chiều 16-9.

 

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 16-9, ông Nguyễn Kim Vinh - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm - đã trực tiếp trả lời về những vấn đề được Báo Người Lao Động nêu ra trong bài viết “Sai phạm vẫn được lên chức” đăng ngày 23-7.

Theo ông Vinh, tuyến quốc lộ 32 là công trình trọng điểm, phục vụ nhiệm vụ chính trị - xã hội của TP Hà Nội. Chính vì thế, TP đã có chính sách đặc thù riêng cho việc giải phóng mặt bằng để làm đường 32 chứ không áp dụng theo chính sách chung. Sau khi được UBND TP Hà Nội chấp thuận, huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm) đã áp dụng, lập hồ sơ giải phóng mặt bằng cho 300 hộ dân. Sau đó, Thanh tra TP Hà Nội năm 2013 đã kết luận hội đồng giải phóng mặt bằng đường 32 làm sai chế độ 72 tỉ đồng.

Ông Vinh khẳng định sở dĩ có con số chi sai lên tới 72 tỉ đồng là do cách hiểu khác nhau về cơ chế đặc thù giữa cơ quan thanh tra và hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Từ Liêm.

“Tôi là chủ tịch hội đồng giải phóng mặt bằng đường 32. Sau khi UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo rà soát lại, chúng tôi đã có nhiều báo cáo giải trình về việc đã làm. Gần nhất, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chấp thuận huyện Từ Liêm trước đây và quận Bắc Từ Liêm hiện nay được tận dụng chính sách đặc thù với 209 trường hợp mà Thanh tra Hà Nội đã kết luận, tương đương với 53 tỉ đồng đã nói trong kết luận thanh tra là làm không đúng. Với con số này, chúng tôi không thuộc diện vi phạm nữa”- ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, còn một số nội dung kết luận thanh tra nói có vi phạm, quận Bắc Từ Liêm vẫn đang tiếp tục giải trình với lãnh đạo UBND TP Hà Nội. Hà Nội đã giao cho Ban giải phóng mặt bằng TP và Sở Xây dựng xem xét những kiến nghị này.

Trong khi đó, ông Phan Đăng Long - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - cho rằng kết luận thanh tra không phải kết luận cuối cùng trong việc xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân. Theo ông Long, việc quyết định xử lý thế nào trong trường hợp này thuộc về UBND TP Hà Nội. Đến nay, Hà Nội đã chấp thuận những kiến nghị của quận Bắc Từ Liêm nên những cán bộ được nêu tên “dính” trách nhiệm trong kết luận thanh tra trước đây vẫn được bố trí công tác bình thường. “TP khi xử lý cán bộ sai phạm không bao che, không có vùng cấm, cương quyết xử lý người sai phạm. Không phải ngẫu nhiên nếu sai phạm lớn như thế mà các cán bộ vẫn công tác bình thường”- ông Long nhận định.

Ông Nguyễn Kim Vinh nói: “Trách nhiệm tới đâu để các cơ quan quản lý cấp trên xem xét, tôi không né tránh. Cái gì làm không đúng tôi xin nhận, nhưng những gì liên quan đến đường 32 chúng tôi làm đều đã có báo cáo giải trình và đến giờ phút này, hầu hết những báo cáo giải trình đã được chấp nhận”.

 

Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI