CẢI THIỆN GIỐNG NÒI DÂN VIỆT

Sau này con lấy vợ Tây!

Tin mới

04/01/2011 01:02

Dự báo sau 20 năm nữa, có khoảng 3 triệu nam giới không thể tìm được bạn đời

Theo PGS-TS Nguyễn Đình Cử, Viện Dân số và Các vấn đề xã hội (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân), tính trên toàn dân số VN, hiện nay nữ giới đang chiếm nhiều hơn nam giới (50,48% so với 49,52%). Cứ 100 nữ mới có 98,1 nam và trong khoảng 70 năm qua, số nam luôn ít hơn nữ. 
 
Theo TS Cử, sự chênh lệch giới tính khi sinh ở VN khoảng 5 năm trở lại đây rất nghiêm trọng. Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 1999 cho thấy tỉ số giới tính khi sinh của toàn quốc là 107 nam/100 nữ nhưng ở nhiều tỉnh, thành con số này rất cao.
 
Đến cuối năm 2010, tỉ số giới tính khi sinh của VN là 111 trẻ trai/100 trẻ gái và có thể tăng lên 115 trẻ trai/100 trẻ gái trong vòng 3 năm tới. Có những địa phương mức chênh lệch này lên đến 120 - 135 trẻ trai/100 trẻ gái.
 

Trai Việt Nam có tương lai... lấy vợ Tây. Ảnh minh họa: Internet
TS Dương Quốc Trọng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), cho biết tỉ số giới tính khi sinh hiện nay ở VN tương đương với Trung Quốc cách đây 20 năm và hiện nước này thiếu khoảng 20 triệu phụ nữ.
 
 Dù tỉ số giới tính trung bình hiện nay ở VN tuy không cao bằng Trung Quốc nhưng mức tăng lại rất nhanh và sự gia tăng này được các chuyên gia quốc tế đánh giá là nhanh hơn bất cứ quốc gia nào khác.
 
Theo các chuyên gia dân số, kể cả với những biện pháp can thiệp như hiện nay, khoảng 10 năm tới, VN vẫn trong tình trạng mất cân bằng giới tính.
 
Dự báo đến năm 2025 sẽ có khoảng 3 triệu nam giới VN đến tuổi lập gia đình nhưng không tìm được bạn đời do thiếu nữ giới. Nhiều khả năng khoảng 20 - 30 năm nữa, nước ta sẽ rơi vào tình trạng phải “xuất khẩu” chú rể và “nhập khẩu” cô dâu. “Hôn nhân với người nước ngoài không dựa trên cơ sở tình yêu sẽ dẫn đến không ít bi kịch gia đình”- TS Cử cảnh báo.
 
Lý giải tình trạng mất cân bằng giới tính ngày càng trầm trọng, PGS-TS Đỗ Ngọc Tấn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch hóa gia đình (Tổng cục DS-KHHGĐ), phân tích: “Mất cân bằng giới tính bắt đầu xảy ra khi thực hiện quy mô gia đình nhỏ chỉ có 1 - 2 con. Người dân chấp nhận quy mô gia đình nhỏ nhưng chưa chấp nhận việc gia đình chỉ có con gái mà không có con trai. Để giải cơn “khát” có con trai, họ xem sách báo, nhờ thầy thuốc hướng dẫn sinh con theo ý muốn, chẩn đoán sớm giới tính của thai nhi và thậm chí phá thai khi biết đó là con gái”.
 
Các chuyên gia dân số cảnh báo tác động của sự chênh lệch tỉ số giới tính khi sinh sẽ không nhìn thấy ngay nhưng sau 20 năm nữa, nhiều gia đình sẽ rơi vào tình cảnh “đói” con dâu, nhiều nam giới phải sống độc thân, mất quyền làm chồng, làm cha.
 
Bên cạnh đó, tội phạm liên quan đến tình dục, tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em gái và mại dâm cũng sẽ tăng... Mất cân bằng giới tính ở độ tuổi hôn nhân cũng làm tăng sức ép lấy chồng sớm của phụ nữ. Thời gian học hành sẽ có xu hướng rút ngắn lại làm gia tăng sự bất bình đẳng giới.
 
Theo các chuyên gia dân số, viễn cảnh về một VN có nguy cơ phải “nhập khẩu” cô dâu đang hiện hữu trước mắt nhưng nhiều gia đình vẫn mong muốn có con trai cũng một phần do vấn đề an sinh xã hội cho người già của chúng ta chưa tốt.
 
Chưa giàu đã già!
 
Theo ông Nguyễn Quốc Anh,  Giám đốc Trung tâm Thông tin và Tư liệu, Tổng cục DS-KHHGĐ, quá trình già hóa dân số của VN diễn ra rất nhanh. Quá trình này ở các nước phải diễn ra từ 50 đến 100 năm nhưng với VN chỉ diễn ra trong vòng 20 hoặc 30 năm. Năm 2008, tỉ lệ người từ 59 tuổi trở lên của VN đã đạt 9,9% (xấp xỉ già hóa) nhưng tỉ lệ người từ 65 tuổi trở lên đã là 7,5%. Trong khi đó, GDP/người của VN mới đạt bình quân 1.000/USD/người.
 

VN là một trong số rất ít nước trên thế giới người dân già trước khi giàu (chưa có tích lũy, chưa có lương hưu, chưa có nhà thì đã già).  

 
Kỳ tới: 1.200 tỉ đồng để cao thêm... 2 cm!
NGỌC DUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI