Sẽ thanh tra toàn quốc việc bắt giam

Tin mới

26/12/2014 22:54

Kỷ luật giám đốc, phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang vì để xảy ra án oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn

Ngày 26-12, Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác năm 2014.

Trả lời báo chí về việc xử lý cán bộ trong một số vụ án oan gần đây, Trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm - Bộ Công an, cho biết các vụ án oan không phải xảy ra trong năm 2014 mà diễn ra từ nhiều năm trước. Trong đó, 3 vụ án nổi cộm là Nguyễn Thanh Chấn (ngụ tỉnh Bắc Giang), 5 công an dùng nhục hình ở Phú Yên và bắt 7 thanh niên ở Sóc Trăng. Bộ Công an đã chỉ đạo xử lý nghiêm các cán bộ để xảy ra án oan.

Ông Nguyễn Thanh Chấn phải ngồi tù oan 10 năm
Ông Nguyễn Thanh Chấn phải ngồi tù oan 10 năm

Trong vụ án Nguyễn Thanh Chấn, dù cán bộ cấp dưới làm sai nhưng giám đốc, phó giám đốc công an tỉnh cũng phải nghỉ việc. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã khởi tố một số người nguyên là điều tra viên, kiểm sát viên và thẩm phán TAND Tối cao. Còn vụ án bắt oan 7 thanh niên ở Sóc Trăng, đến nay đã khởi tố điều tra 25 cán bộ liên quan. Vụ nhục hình ở Phú Yên đã khởi tố, truy tố nhiều cán bộ, kể cả cán bộ lãnh đạo. “Chúng tôi khẳng định khi đã xảy ra án oan thì không nương nhẹ cho bất cứ ai” - Trung tướng Lượng nói.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, khẳng định dù số vụ án bắt giam, gây oan sai có tỉ lệ rất nhỏ so với các vụ đã phá nhưng Bộ Công an luôn quan tâm chỉ đạo xử lý. Trong năm 2015, nghị quyết của Đảng ủy Công an trung ương nêu rõ nhiều biện pháp tuyên truyền, giáo dục, nâng cao trình độ của các điều tra viên. Bộ Công an sẽ tiến hành các đợt kiểm tra, thanh tra toàn quốc đối với việc bắt giam, giữ để kịp thời phát hiện, uốn nắn những hạn chế.

Theo báo cáo của Bộ Công an, năm 2014, toàn ngành đã khám phá 45.490 vụ phạm tội về trật tự xã hội, bắt và xử lý 86.886 đối tượng; triệt phá 2725 băng nhóm tội phạm; phát hiện 13.884 vụ án kinh tế, tăng 14,3% so với năm 2013.

Chưa có dấu hiệu tuyển VN bán độ

Về việc trong khuôn khổ giải bóng đá AFF Suzuki Cup 2014, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra nghi án bán độ trong trận đội tuyển Việt Nam thua Malaysia 2-4, Trung tướng Trần Trọng Lượng cho biết đó mới chỉ là phát ngôn, chưa có dấu hiệu tội phạm nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an không tiếp tục điều tra.

 

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI