Ngày 1-8, tại cuộc giao ban báo chí định kỳ hàng tháng diễn ra tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang, ông Đỗ Minh Nhựt – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh này đã công bố báo cáo kết quả kiểm tra làm rõ các sai phạm trong quá trình hỗ trợ thiệt hại hạn, mặn cho người dân trong năm 2015 – 2016 khiến dư luận bức xúc.

Ký nhận tiền thay dân rồi "ém"

Theo ông Đỗ Minh Nhựt (trưởng đoàn thanh tra), trong đợt hạn, mặn vừa qua, có hơn 22.000 hồ sơ/hơn 47.500 hộ dân có sai sót trong quá trình lập danh sách. Theo đó, lúc các hộ dân đăng ký lên thì các xã lập danh sách lại nhưng ghi tên không đúng nên tẩy xóa, thể hiện diện tích hỗ trợ không đúng…Trong đó, 2 xã Đông Hòa và Đông Thạnh của huyện An Minh để xảy ra sai sót nhiều nhất.

Sẽ xử lý hình sự cán bộ sai phạm vụ hỗ trợ hạn, mặn - Ảnh 1.

Hạn mặn đã xảy ra tại 2 xã Đông Hòa và Đông Thạnh của huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: NGỌC TRINH

Tại xã Đông Thạnh, qua thanh tra đã phát hiện lập danh sách trùng tên 12 hộ (thừa tiền 33,5 triệu đồng), bỏ sót 140 hộ (diện tích 202,7 ha) dẫn đến khiếu nại; tự ý nâng thừa diện tích thiệt hại lên 145 ha của 145 hộ dân, với số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Tại xã Đông Hòa, việc lập danh sách không chính xác dẫn đến khiếu nại, gồm: sai diện tích 4 hộ (gần 16 ha); sai đối tượng 12 hộ; trùng tên 5 hộ; bỏ sót 270 hộ (335 ha). Ngoài ra, ấp và xã đã cấp phát cho 55 hộ không có tên trong danh sách được duyệt với số tiền hơn 132 triệu đồng. Trong khi đó, 14 hộ dân có tên trong danh sách nhưng không được cấp phát hơn 100 triệu đồng.

Thậm chí, ông Nguyễn Văn Trúc (nguyên trưởng ấp 8 Xáng) và bà Dương Thúy Loan (trưởng ấp 8 Xáng) ký thay 65 hộ dân để nhận tiền nhưng không cấp phát hết mà "ém" lại gần 75 triệu đồng. Đặc biệt, xã này còn tự nâng thừa diện tích thiệt hại lên hơn 95 ha của 80 hộ dân, với số tiền 438 triệu đồng.

Có dấu hiệu tội phạm

Trước những sai phạm nêu trên, đoàn thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Huyện ủy huyện An Minh tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật phù hợp đối với bí thư và tập thể Đảng ủy 2 xã Đông Hòa và Đông Thạnh trong việc chỉ đạo, kiểm tra cấp phát tiền hỗ trợ để xảy ra sai phạm; giao Chủ tịch UBND huyện An Minh tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật phù hợp đối với chủ tịch, phó chủ tịch phụ trách và thường trực UBND 2 xã; giao Chủ tịch UBND huyện An Minh chỉ đạo Chủ tịch UBND 2 xã tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật phù hợp đối với 3 trưởng ấp ở xã Đông Thạnh và 9 người là nguyên trưởng ấp, trưởng ấp, phó trưởng ấp, kế toán, thủ quỹ của xã Đông Hòa… Về vật chất, đoàn thanh tra giao Chủ tịch UBND huyện An Minh thu hồi gần 1,8 tỉ đồng do cấp phát thừa, cấp phát khống…tại 2 xã nêu trên để hoàn trả lại ngân sách tỉnh.

Sẽ xử lý hình sự cán bộ sai phạm vụ hỗ trợ hạn, mặn - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Chuyển (đứng)– Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang – trả lời những thắc mắc của báo chí tại buổi họp báo (ảnh: CÔNG TUẤN)

Tại cuộc họp, đại diện của một số cơ quan báo chí thắc mắc tại sao trước những sai phạm nghiêm trọng như thế nhưng đoàn thanh tra không kiến nghị cơ quan điều tra xử lý hình sự đối với những cá nhân sai phạm. Trả lời việc này, ông Nhựt cho biết việc lập danh sách không chính xác (sai diện tích, sai đối tường, trùng tên, bỏ sót) là hành vi thiếu trách nhiệm. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khách quan như thời gian thống kê ngắn, không có hướng dẫn cụ thể, trình độ nhận thức của cán bộ ấp, xã yếu kém, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn, người dân lúc đầu không hợp tác… nên việc thống kê có sai sót là không tránh khỏi. Việc tự nâng thừa diện tích thiệt hại là hành vi giả mạo trong công tác.

Tuy nhiên, xét động cơ sai phạm là chưa có cơ sở xác định vụ lợi cá nhân, hậu quả đã được khắc phục (hoàn trả lại đủ số tiền sai phạm). Việc ký nhận thay mà không cấp phát lại hết cho người dân là hành vi thiếu trách nhiệm nhưng chưa xác định được vụ lợi cá nhân, hậu quả gây ra thiệt hại nghiêm trọng nhưng đã nộp lại tiền cho đoàn thanh tra và xã… Những hành vi trên tuy có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể nên không phải là tội phạm và được xử lý bằng hình thức khác. Do vậy đoàn thanh tra không chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Trong khi đó, tại cuộc họp, ông Lê Văn Chuyển – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang – công bố diễn biến mới là Cơ quan CSĐT Công an huyện An Minh đang điều tra để xử lý hình sự đối với một số cán bộ cấp xã có liên quan đến những sai phạm nêu trên.

Liên quan đến những sai phạm trong quá trình triển khai công tác hỗ trợ hạn, mặn, ông Đỗ Minh Nhựt cho biết đoàn thanh tra đã đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm tập thể đối với huyện Kiên Lương, Giang Thành, Châu Thành, An Biên và An Minh. Ngoài ra, giao cho chủ tịch UBND các huyện tổ chức kiểm điểm các cá nhân và tập thể ở các huyện Kiên Lương, Giang Thành, Hòn Đất, Châu Thành, An Biên, An Minh, U Minh Thượng, Gò Quao, Giồng Riềng và Vĩnh Thuận. Khi tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật xong, các huyện phải báo cáo kết quả về cho đoàn thanh tra.


CÔNG TUẤN