Siết chặt kỷ cương bay

Tin mới

08/07/2014 22:10

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng yêu cầu phải làm rõ nguyên nhân vì sao chậm và hủy chuyến bay nhiều như thời gian qua

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa vào ngày 8-7 về đầu tư xây dựng cảng sân bay Thọ Xuân và phát triển thêm đường bay mới tại sân bay này, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng nhấn mạnh việc hủy, chậm chuyến bay của các hãng hàng không trong nước vừa qua là rất đáng lên án. “Tôi không thể cứ mãi xin lỗi người dân, khách hàng cho các đơn vị. Tới đây, chậm chuyến, hủy chuyến thì cục trưởng Cục Hàng không phải đứng ra nhận lỗi” - ông Thăng gay gắt.

Trước đại diện của Vietnam Airlines (VNA), Jetstar Pacific, VietJet Air và lãnh đạo Cục Hàng không, ông Thăng cho biết ngày 11-7 sẽ chủ trì cuộc họp với các bên để siết lại kỷ cương, lịch trình các chuyến bay; phải làm rõ nguyên nhân vì sao chậm và hủy chuyến nhiều như thời gian qua… “Không thể tiếp tục chấp nhận xin lỗi thay cho việc máy bay delay” - ông Thăng dứt khoát.

Siết chặt kỷ cương bay

Bộ trưởng Đinh La Thăng trao đổi với các nhà thầu và đại diện cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về công trình dự án mở rộng Quốc lộ 1

Báo cáo về tiến độ triển khai xây dựng cảng hàng không Thọ Xuân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn cho biết sân bay đã đưa vào khai thác đường bay Thanh Hóa - TP HCM từ đầu tháng 2-2013 với tần suất 5 chuyến/tuần, nay tăng lên 13 chuyến/tuần. Phó Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Nguyễn Thắng xác nhận tình hình hoạt động của sân bay Thọ Xuân rất tốt. Bốn tháng đầu năm 2014, hiệu suất khai thác tăng 40%. Về  việc mở tuyến bay tới Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) theo đề xuất của tỉnh Thanh Hóa, ông Thắng nhận định đây là thị trường tiềm năng vì người dân Thanh Hóa định cư tại những nơi này rất lớn. Theo dự kiến, sân bay có  thể khai thác 5 chuyến bay đến Đà Nẵng mỗi tuần.

Ông Thắng cũng cho biết Jetstar Pacific dự kiến trong tháng 9 sẽ mở đường bay đi Đà Nẵng. Tổng lượng khách đi lại Thanh Hóa, chưa kể người ngoại tỉnh, là 4,2 triệu lượt mà các chuyến bay hầu như không còn ghế trống.

Siết chặt kỷ cương bay

Bộ trưởng Đi La Thăng đi kiểm tra công trình dự án mở rộng Quốc lộ 1

(công trình cầu Nguyệt Viên, tỉnh Thanh Hoá)

Phó Tổng Giám đốc VNA Nguyễn Ngọc Trọng đánh giá việc khai thác đường bay đi TP HCM từ Thọ Xuân trong thời gian qua được xem là một trong những đường bay có tốc độ phát triển nhanh nhất, tăng liên tục đến 40%. Hãng sẽ báo cáo kế hoạch mở tuyến Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột trong quý III khi hệ thống hướng dẫn đường bay hoàn thành.

Theo Phó Tổng Giám đốc VietJet Air Nguyễn Đức Tâm, hãng đang nghiên cứu để mở đường bay tại sân bay Thọ Xuân và đề nghị Bộ GTVT đầu tư hệ thống đèn tại sân bay này vì VietJet Air bay đêm rất nhiều.

Về việc này, ông Thăng khẳng định đây là “đường bay vàng” và đề nghị tỉnh Thanh Hóa mạnh dạn học tập tỉnh Nghệ An cam kết bù lỗ cho các hãng nếu khai thác không hiệu quả. Ông Thăng cũng yêu cầu VNA khẩn trương thống nhất với tỉnh Thanh Hóa trước ngày 15-7 về thiết kế của cảng sân bay để khởi công vào tháng 10, cố gắng phấn đấu cuối năm 2015 hoàn thành; phối hợp Công ty Quản lý bay hoàn thành trang thiết bị bay đêm. Trước gợi ý của “tư lệnh” ngành GTVT, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến cam kết cùng các hãng hàng không mở đường bay và “lỗ thì chúng tôi cùng phối hợp xử lý”.

Xử lý dứt điểm việc lún đường

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Giám định và Quản lý chất lượng công trình GTVT Trần Xuân Sanh cho biết về chất lượng dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn chạy qua tỉnh Thanh Hóa, ngay từ đầu năm, cục đã nắm được hiện tượng hằn lún vệt bánh xe và phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ GTVT đánh giá tình hình, có biện pháp xử lý. Cục sẽ chỉ đạo xử lý triệt để, đồng thời có biện pháp bảo đảm an toàn giao thông cho phương tiện qua lại. Trước tình hình này, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu xử lý dứt điểm, kịp thời việc lún đường, xem xét các quy định để kéo dài thời hạn bảo hành đối với những dự án có nghi ngờ về chất lượng.

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI