Sáng 27-7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội đã long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Nguyện sống xứng đáng

Trong diễn văn tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong các cuộc đấu tranh vì độc lập tự do và cuộc sống bình yên hạnh phúc của nhân dân, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, xả thân cho Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời. Máu đào và sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Các anh hùng liệt sĩ, thương binh đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi.

"Đảng, nhà nước và nhân dân không bao giờ quên công ơn to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạng. Chúng ta nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập và làm việc xứng đáng với tiền nhân, với những người đã hết lòng hy sinh vì dân, vì nước" - Tổng Bí thư khẳng định.

Tổng Bí thư nhấn mạnh sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công mãi mãi được khắc ghi trong trái tim mỗi người Việt Nam.

Sự hy sinh tô thắm lá cờ cách mạng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng cho mẹ Nguyễn Thị Xây Ảnh: Trường Hoàng

Tổng Bí thư yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức xã hội cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn nữa Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong thực hiện chính sách với người có công; làm tốt hơn nữa công tác tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ; đẩy mạnh tìm kiếm, xác định danh tính liệt sĩ, quy tập hài cốt liệt sĩ; chú trọng giải quyết các vướng mắc, tồn tại phát sinh liên quan đến chính sách, pháp luật ưu đãi người có công, quan tâm giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng, bảo đảm chặt chẽ, thấu lý đạt tình; tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác thương binh, liệt sĩ; chăm lo tốt hơn nữa thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, coi đây vừa là đạo lý, vừa là bổn phận, trách nhiệm và tình thương yêu đồng chí, đồng bào của mỗi người Việt Nam.

Không nỗi đau nào lớn hơn

Sáng cùng ngày, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức lễ tặng và truy tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 64 Mẹ (5 Mẹ còn sống và 59 Mẹ đã từ trần).

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân gửi lời tri ân sâu sắc đến các Mẹ Việt Nam anh hùng được tặng và truy tặng danh hiệu cao quý của nhà nước. "Không có hành động nào so sánh được với việc các Mẹ hiến dâng những người con duy nhất, người chồng của mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Không nỗi đau nào, mất mát nào lớn hơn mất mát hy sinh của các Mẹ" - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

TP HCM đã có 5.248 Mẹ được công nhận bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó chỉ 278 Mẹ còn sống. Vì thế, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các cấp chính quyền TP dành những tình cảm, điều kiện tốt nhất để phụng dưỡng các Mẹ vô điều kiện.

Trước đó, lãnh đạo TP HCM đã dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP; dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP HCM; dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng (TP HCM); dâng hương, dâng hoa tại Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược. 

Cấp đổi, cấp lại hơn 3.000 bằng Tổ quốc ghi công

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định cấp đổi, cấp lại bằng Tổ quốc ghi công cho 3.070 liệt sĩ thuộc các tỉnh, TP: Hải Phòng, Bạc Liêu, Hòa Bình, Quảng Bình... Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định cấp đổi, cấp lại bằng Tổ quốc ghi công cho 11.947 liệt sĩ thuộc 37 tỉnh, thành phố khác; cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 498 liệt sĩ thuộc các bộ: Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Quốc phòng và 36 tỉnh, TP.Th.Dũng

Văn Duẩn - Trường Hoàng