Sửa luật để điều tra, xét xử tốt hơn

Tin mới

27/10/2014 23:34

Các đại biểu Quốc hội kiến nghị VKSND trực tiếp điều tra tội phạm về lợi dụng chức vụ, quyền hạn của các cơ quan điều tra khác

Ngày 27-10, Quốc hội (QH) tiếp tục nghe và thảo luận về Luật Tổ chức TAND và dự thảo Luật Tổ chức VKSND. Những vấn đề của ngành tòa án và ngành kiểm sát đã được các đại biểu (ĐB) QH mổ xẻ và hiến kế để việc điều tra, xét xử tốt hơn, tránh bỏ lọt tội phạm.

Tiêu chuẩn thẩm phán quá chung chung

Thảo luận về dự thảo Luật Tổ chức TAND, ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng quy định về tiêu chuẩn của thẩm phán “phải có hiểu biết xã hội phong phú” rất chung chung, khi xem xét bổ nhiệm thẩm phán sẽ khó vận dụng. “Hơn nữa, quy định trách nhiệm của thẩm phán là tôn trọng, tận tụy, liên hệ chặt chẽ, lắng nghe ý kiến của nhân dân cũng rất chung chung. Tôi cho rằng chỉ cần quy định thẩm phán tôn trọng nhân dân và chịu sự giám sát của nhân dân là đủ” - ông Học nói.

Việc dự thảo cấm thẩm phán tiếp công dân tại nhà riêng cũng khiến ông Học băn khoăn. “Có những đương sự tới nhà thẩm phán mà không báo trước, nếu thẩm phán về nhà gặp họ thì có tiếp không?” - ông Học nêu.

ĐB Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) đề nghị cần phải xem lại các quy định về hội thẩm nhân dân nhằm đặt đúng vị trí đại diện cho nhân dân tham gia phiên xét xử, góp phần hạn chế tối đa oan sai, chuyện chạy án đang ngày càng trở nên đáng lo ngại. Ông Hùng cho rằng hội thẩm nhân dân phải do HĐND bầu ra trên cơ sở đề nghị của Ủy ban MTTQ Việt Nam và đề nghị của TAND.

VKSND vào cuộc sớm để tránh oan sai

Chiều cùng ngày, QH thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức VKSND (sửa đổi).

Theo báo cáo của Ủy ban Thường vụ QH, kết quả giám sát thời gian qua cho thấy trong quá trình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đã xảy ra những trường hợp bức cung, dùng nhục hình dẫn đến chết người, oan sai. Bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nguy cơ bỏ lọt tội phạm. “Những hoạt động này được tiến hành trước khi khởi tố vụ án, vì vậy nếu chỉ quy định VKSND thực hành quyền công tố từ khi khởi tố vụ án hoặc từ khi khởi tố bị can thì không ràng buộc được trách nhiệm của VKSND, không đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, yêu cầu chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm. Do đó, Ủy ban Thường vụ QH chỉnh lý thời điểm thực hành quyền công tố và trách nhiệm của VKSND trong việc giải quyết một số tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thực hành quyền công tố... được thực hiện ngay từ khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và trong suốt quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử  vụ án hình sự” - báo cáo nêu.

Theo ĐB Lê Nam (Thanh Hóa), chức năng công tố và kiểm sát của VKSND trong dự luật còn nêu chung chung, chưa thấy quy định rõ trách nhiệm của viện trưởng và các kiểm sát viên trong thực hiện các chức năng này. “Theo tôi, luật nên giao viện trưởng VKSND thẩm quyền khởi tố một số loại án hình sự đặc biệt về tham nhũng và các loại tội phạm khác. Quyền khởi tố giao cho viện trưởng không nhiều nên cũng không lo trùng lắp với các cơ quan điều tra khác” - ĐB  Lê Nam nêu quan điểm.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cũng nhấn mạnh việc thực hành quyền công tố cần phải tiến hành ngay từ khi có tin báo tố giác tội phạm hoặc từ khi có dấu hiệu xảy ra tội phạm bởi trong một số trường hợp, nhiều tội phạm xảy ra nhưng không có tin báo tố giác tội phạm do người biết thông tin sợ không dám tố giác, trong các vụ án giết người…

ĐB Phạm Văn Gòn (TP HCM) đề nghị cần giao cho cơ quan điều tra của VKSND điều tra các vụ việc có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn của các cơ quan điều tra khác. ĐB Nguyễn Thị Bích Nhiệm (Yên Bái) cũng cho rằng để đáp ứng yêu cầu phòng chống tham nhũng thì nên giao cho cơ quan điều tra của VKSND điều tra các tội phạm về lợi dụng chức vụ. 

NGUYỄN QUYẾT - THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI