Thông tin tiếp về những sai phạm ở Sở Xây dựng Cà Mau

Sửa sai bằng cách... “bóp” lộ

Tin mới

13/06/2008 01:12

Trên cùng vị trí đất, người bị đập bỏ nhà do vi phạm lộ giới, người khác lại được cấp phép xây dựng

Đường Nguyễn Công Trứ, đoạn từ đường Nguyễn Tất Thành đến kinh Rạch Rập (phường 8, TP Cà Mau) có chiều dài hơn 500 m. Trước đây, đường này được quy hoạch rộng 25 m. Một phần lớn diện tích đất phía Nam con lộ thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Phan Văn Mừng. Trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều tuân thủ quy hoạch là chừa 12,5 m từ tim đường hiện hữu.

Xây được nhà kiên cố trên đất giải tỏa

Phía Bắc con lộ, ngay đầu góc ngã tư Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Công Trứ là ngôi nhà của ông Huỳnh Thiện Tánh đã từng bị cơ quan chức năng tiến hành đập bỏ một phần, do vi phạm lộ giới theo quy hoạch. Phần còn lại cũng nằm trong quy hoạch từ tim lộ hiện hữu kéo ra 12,5 m. Trong hoàn cảnh đó, ông Phạm Văn Nên đã dám bỏ ra một số tiền lớn để mua lại phần đất trong diện giải tỏa của ông Tánh. Năm 2004, ông Nên làm tờ trình xin được xây dựng trên phần đất này thì chỉ được UBND TP Cà Mau cho phép xây nhà cấp 4. Bẵng đi nhiều tháng. Đến ngày 18-5-2005 thì phần đất ông Nên nhận được chứng chỉ quy hoạch của Sở Xây dựng Cà Mau, do Giám đốc Nguyễn Việt Hùng ký. Nếu tính theo hướng điều chỉnh quy hoạch một đoạn lộ (lấn qua phía ông Mừng) thì rõ là diện tích trên phần đất mà ông Nên đã mua có thể được xây dựng kiên cố. Còn gia đình ông Mừng và một số hộ khác thì bị mất đất do “nắn” lộ. Sự việc gây bất bình trong dân khi căn nhà cao tầng của ông Nên mọc lên, kéo theo đó 7 căn nhà khác cũng được thế chồm ra. Nếu nhìn thẳng theo chiều của dãy nhà này thì có vẻ như đường Nguyễn Công Trứ bị lệch về dãy đất phía gia đình ông Mừng và các hộ khác, nghĩa là nhiều hộ thuộc dãy ông Mừng có nguy cơ bị giải tỏa trắng.

“Bóp” lộ là nguyện vọng của người dân?

Vì điều chỉnh quy hoạch đó mà phần nhà, đất ở của ông Phan Văn Na, con ruột ông Mừng, chỉ còn lại 0,5 m ngang. Nhiều hộ dân khác cũng bị thiệt thòi tương tự. Nhiều lần, ông Na đã gởi đơn yêu cầu, đơn thưa đến các cơ quan chức năng của tỉnh và TP. Nhưng sau đó ông Na không thưa nữa. Bởi trước đó không lâu, Sở Xây dựng đã chủ trì buổi họp dân (chủ yếu là các hộ phía dãy ông Mừng). Tại buổi họp kéo dài 3 giờ này, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Hữu Đô cũng đã đưa ra hướng nên “bóp” con lộ từ 25 m xuống còn 20 m. Theo hướng này, người dân sẽ không mất đất hoặc sẽ mất ít hơn, và dĩ nhiên người dân sẽ ưng thuận ký vào biên bản, coi như việc vẽ lại một đoạn lộ Nguyễn Công Trứ là xuất phát từ nguyện vọng, quyền lợi thiết thực của đông đảo nhân dân!?

Tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Cà Mau, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Việt Hùng đã trả lời việc điều chỉnh lộ giới đường Nguyễn Công Trứ là để... có lợi cho phía ông Mừng, một gia đình có nhiều công lao trong kháng chiến. Nhưng trên thực tế thì không phải vậy.

Bẻ cong đường dẫn cầu Huỳnh Thúc Kháng để tránh một căn nhà

Sở Xây dựng đã bẻ cong đường dẫn cầu Huỳnh Thúc Kháng bắc qua sông Gành Hào (phường 7, TP Cà Mau) để tránh phải giải tỏa một phòng khám tư nhân rất bề thế đang vi phạm quy hoạch lộ giới. Công trình cầu Huỳnh Thúc Kháng vừa được khánh thành đầu năm nay, chủ yếu phục vụ cho việc cấp cứu bệnh nhân khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau có thể được đưa vào sử dụng trong năm tới. Tuy nhiên, đường dẫn cầu bị bẻ cong sẽ rất nguy hiểm đối với xe đi với tốc độ cao.

Bài và ảnh: DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI