Sức nóng nghị trường

Tin mới

21/11/2013 22:45

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIII khép lại bằng một ngày chất vấn nóng với Chánh án TAND Tối cao và Thủ tướng Chính phủ.

Dù chưa phải là những lĩnh vực đang được cử tri cũng như dư luận cả nước quan tâm nhất, ngoài ngành tòa án nói riêng và hoạt động tố tụng nói chung, song đại biểu Quốc hội cũng đặt ra những chất vấn thẳng vào vấn đề nổi cộm nhất cùng trách nhiệm của “tư lệnh” các lĩnh vực: nông nghiệp và phát triển nông thôn, nội vụ, thông tin và truyền thông.

Có thể thấy, đối với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát vẫn là làm sao khỏi “được mùa rớt giá” để nông dân có lãi, chất lượng nông sản, chất lượng và giá cả vật tư nông nghiệp, an toàn hồ đập… Với Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son là quản lý các trang mạng xã hội, báo chí, tăng cước 3G… Trong khi Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình đối mặt với các chất vấn đề chất lượng và hiệu quả của đội ngũ cán bộ công chức, có bao nhiêu phần trăm thuộc diện “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”, nạn chạy chức, chạy quyền…

Nóng nhất và được quan tâm nhất là phần chất vấn và trả lời chất vấn của “tư lệnh” lĩnh vực tòa án Trương Hòa Bình về vấn đề án oan sai, vi phạm pháp luật trong các hoạt động tố tụng hình sự. Trong đó, vụ án Nguyễn Thanh Chấn gây chấn động dư luận cả nước được các đại biểu Quốc hội dẫn ra để chất vấn về trách nhiệm của ngành tòa án, kiểm sát và công an.

Sức nóng từ nghị trường đến từ thực tiễn nóng bỏng của cuộc sống, từ đòi hỏi của cử tri chưa phải đã hoàn toàn được giải tỏa, làm an tâm qua trả lời chất vấn của các vị “tư lệnh” lĩnh vực. Nói như đại biểu Lê Như Tiến, các vị bộ trưởng, trưởng ngành khi trả lời chất vấn nên nói “tôi” thay vì “chúng ta” vì nói thế sẽ làm mờ trách nhiệm cá nhân người đứng đầu. Việc “né” trả lời thẳng vào chất vấn, qua đó là trách nhiệm khiến đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) phải thốt lên: Trả lời như vậy thì ai cũng làm bộ trưởng được.

Song điều mà cử tri cả nước trông đợi nhất là những vấn đề đặt ra chất vấn phải xác định rõ địa chỉ trách nhiệm và sớm được giải quyết, không thể chấp nhận “chất vấn chỉ để… chất vấn” và rồi cứ kèo dài hết kỳ này sang kỳ khác như chính không ít vấn đề được đặt ra trong 3 ngày chất vấn vừa qua. Sức nóng nghị trường có thể nguội đi nhưng những vấn đề nóng bỏng trong thực tiễn cuộc sống sẽ còn kéo dài nếu những tồn tại, yếu kém và khuyết điểm đã được chỉ ra lúc chất vấn không sớm được khắc phục, giải quyết.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI