Tái cơ cấu, DNNN lãi lớn

Tin mới

26/03/2015 23:43

Qua 3 năm cổ phần hóa, nhà nước đã thu về 150.000 tỉ đồng. Trong 9 tháng còn lại của năm 2015, Chính phủ yêu cầu phải hoàn thành cổ phần hóa 289 doanh nghiệp nhà nước theo kế hoạch

Chiều 26-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp về tình hình thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) quý I/2015.

Theo báo cáo, tính đến ngày 24-3, cả nước đã thoái vốn được 4.937 tỉ đồng, thu về 6.987 tỉ đồng. Trong đó, lĩnh vực bất động sản là 2.690 tỉ đồng, thu về 3.177 tỉ đồng; lĩnh vực bảo hiểm, tài chính là 613 tỉ đồng, thu về 622 tỉ đồng; bán phần vốn nhà nước không cần nắm giữ tại các DN khác là 1.634 tỉ đồng, thu về 3.187 tỉ đồng... Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho biết trong quý I/2015, có 18 DNNN bán đấu giá cổ phần với khối lượng chào bán là 100 triệu cổ phiếu, tỉ lệ cổ phiếu bán được đạt 40%, thu về 805 tỉ đồng.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đánh giá cổ phần hóa (CPH) đã tạo ra sự bứt phá lớn. Chẳng hạn, Tổng Công ty Xây dựng đường thủy trước CPH làm ăn thua lỗ, kiện cáo liên tục; nay làm ăn có lãi, không còn thấy đơn kiện. Theo ông Thăng, năm 2015 sẽ CPH toàn bộ đơn vị đăng kiểm, các trường học và đơn vị sự nghiệp trực thuộc bộ. “Bệnh viện Giao thông Vận tải nếu cổ phần, bán sẽ tranh nhau mua. Chắc chắn năm nay, lương cán bộ, công nhân viên tăng từ 10 triệu lên 20 triệu đồng. Trong khi trước đó, giám đốc, phó giám đốc cứ sợ mất chức. Tôi nói ai có tài thì làm tiếp, không có tài thì ra đi nhưng kết quả họ làm tốt nên tiếp tục dẫn dắt đơn vị” - ông Thăng cho biết.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cũng thông báo sau khi tái cơ cấu, MobiFone tăng trưởng tốt. Mỗi cán bộ, công nhân viên đóng góp cho ngân sách nhà nước gần 1 tỉ đồng vào tổng số 4.000 tỉ đồng. Nay rục rịch CPH, MobiFone đã có 10 nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội. Hiện bộ đã có báo cáo về nhà tư vấn xác định giá trị DN, nếu đồng ý nhà tư vấn này thì sẽ rút gọn được 4-5 tháng và quý III sẽ hoàn thành việc định giá DN để sớm tiến hành CPH.

Trước kết quả báo cáo khá lạc quan của các bộ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng tái cơ cấu DNNN vẫn còn nhiều hạn chế mà lớn nhất là hiệu quả chưa tương xứng với tiềm năng, nguồn lực về tài sản và vốn... Việc tiến hành CPH còn chậm, còn nhiều DNNN không cần giữ cổ phần chi phối hoặc không cần nắm giữ cổ phần. “CPH về tổng thể thì chúng ta không mất mà chỉ làm cho DN mạnh lên. Cách chúng ta làm là tạo điều kiện, khuyến khích, tạo môi trường để toàn dân tham gia đầu tư làm kinh tế” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung trong 9 tháng còn lại của năm 2015 phải hoàn thành CPH 289 DNNN theo kế hoạch, đồng thời tiếp tục rà soát bổ sung danh mục các DNNN cần CPH cho giai đoạn 5 năm tới. DN đã CPH nhưng chưa đạt tỉ lệ như quy định thì tiếp tục bán cổ phần nhằm giảm thấp tỉ lệ cổ phần nhà nước nắm giữ và bán toàn cổ phần đối với các DN, các lĩnh vực mà nhà nước không cần nắm giữ.

Thủ tướng lưu ý CPH phải gắn liền với việc niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, 50% diện tích đất nước là rừng, cần tập trung và sớm phê duyệt phương án sắp xếp lại các nông, lâm trường theo hướng dứt khoát thu hẹp lại các nông, lâm trường, giao cho dân.

 

Thu nhập của người lao động tăng

Sau 3 năm CPH, tổng tài sản của các DNNN tăng lên, đạt 3,2 triệu tỉ đồng; vốn nhà nước cũng được bảo toàn và tăng lên 1,2 triệu tỉ đồng. Doanh thu, lợi nhuận, thu nhập người lao động cũng đều tăng. Hiện DNNN chiếm 40% GDP, góp phần GDP quý I/2015 là 6,03%. Qua CPH, nhà nước đã thu về 150.000 tỉ đồng.

 

Bảo Trân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI