Tai họa không chỉ đến từ voi

Tin mới

24/12/2012 23:05

Những ngày giáp Tết, người dân xã Thanh Sơn, huyện Định Quán - Đồng Nai lại gặp tai họa: đàn voi hơn 10 con kéo về khu dân cư phá hoại hoa màu và đe dọa tính mạng của họ.

Việc “ông voi” về phá làng xóm, nương rẫy cũng xảy ra ở các huyện Vĩnh Cửu, Tân Phú… tại Đồng Nai khá nhiều lần trong năm. Mùa màng sắp thu hoạch bỗng chốc không còn gì, nhà cửa tan nát, người dân nghèo lại thêm khó.

Ai cũng biết nguyên nhân chính là do con người phá rừng làm nương rẫy đã xâm phạm “lãnh thổ” và phá sinh cảnh sống của voi. Tuy nhiên, ông Trần Văn Mùi, Phó Ban Quản lý khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai, cho rằng đừng đổ cho dân phá rừng vì dân phá không bằng quan phá. “Người dân phá 1 - 2 sào đã bị bắt nhưng quan ký một văn bản trong chớp mắt có thể phá hàng ngàn hecta rừng” - ông nói.
 
Đại diện Quỹ Bảo vệ thiên nhiên hoang dã thế giới (WWF) nhận xét Việt Nam thật là “kỳ lạ”: Năm nào Chính phủ và địa phương cũng thực hiện các dự án trồng rừng, phát động phong trào trồng rừng nhưng cũng liên tục cấp phép phá rừng xây dựng công trình.
 
Ông Mùi cho hay năm qua, tỉnh Đồng Nai đã chi hơn 100 tỉ đồng để trồng rừng, song những cánh rừng quý đang đứng trước nguy cơ bị phá để xây dựng thủy điện. Rừng trồng không thể thay thế cho những cánh rừng nguyên sinh đã hình thành, tồn tại từ ngàn năm trước bởi không phải cứ gộp nhiều cây lại sẽ thành rừng. “Mục tiêu của Chính phủ đưa ra là phấn đấu đạt 45% độ che phủ rừng.
 
Tôi biết tỉnh Bình Dương trước kia cũng có rất nhiều rừng nhưng giờ độ che phủ rừng chỉ còn 3%. Để thực hiện mục tiêu của Chính phủ, tỉnh này chỉ còn nước đào đường nhựa lên mà trồng rừng thôi! Nếu Đồng Nai cũng làm như Bình Dương, chỉ còn 3% độ che phủ thì TPHCM nằm cuối nguồn chắc chắn sẽ trôi ra biển khi mưa lũ về” - ông Mùi lo ngại.

Dù vậy, từ chuyện voi phá rẫy dân, có thể thấy cảnh báo của ông Mùi hoàn toàn có thể xảy ra nếu những cánh rừng đầu nguồn sông Đồng Nai cứ liên tục bị đốn hạ như lâu nay.


 

Thu Sương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI