Tai nạn giao thông gia tăng trong dịp lễ

Tin mới

03/09/2012 23:31

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, số bệnh nhân nhập viện cấp cứu gia tăng, trong đó số ca bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương sọ não tăng mạnh, nạn nhân đa số trong độ tuổi 16 - 30.

Bệnh viện Chợ Rẫy: Số ca tai nạn giao thông tăng gấp đôi

Chỉ riêng tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TPHCM), thống kê từ ngày 31-8 đến 16 giờ ngày 3-9, Khoa Cấp cứu BV này đã tiếp nhận 836 trường hợp, trong đó gần 600 ca nhập viện điều trị và gần 250 ca trong số này là do tai nạn giao thông (TNGT).
Trong số bệnh nhân cấp cứu TNGT có gần 200 bị chấn thương sọ não nặng, hôn mê, phải thở máy. Riêng trong ngày 2-9, có 100 ca do TNGT và 72 người trong số này bị chấn thương sọ não. Số bệnh nhân chuyển đến cấp cứu do TNGT chủ yếu trên địa bàn TP.

Ngoài ra, trong những ngày qua, ghi nhận của BV Chợ Rẫy cũng cho thấy số ca bị tai nạn do sinh hoạt (52 ca), do đả thương (26 ca)…, tăng so với ngày thường.

Bác sĩ Trương Thế Hiệp, Phó Khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy, cho biết những ngày thường, khoa tiếp nhận khoảng 50 trường hợp bị TNGT.

Bệnh viện Việt Đức: Hàng trăm ca cấp cứu

Theo thống kê của BV Việt Đức, từ ngày 31-8 đến trưa 3-9, có khoảng 400 trường hợp cấp cứu do tai nạn, trong đó có 245 trường hợp do TNGT. Cụ thể, ngày 31-8 có 192 ca đến cấp cứu thì có đến 82 ca là TNGT, 30 ca tai nạn sinh hoạt và 8 trường hợp bị tai nạn lao động.
Trong đó có đến 29 trường hợp rất nặng phải chuyển mổ cấp cứu và 37 trường hợp nhập viện điều trị. Ngày 1-9 có 71 ca bị TNGT; ngày 2-9 có 72 ca bị TNGT và có tới 24 bệnh nhân phải chuyển vào phòng vào hồi sức; riêng sáng 3-9 đã có 19 ca TNGT, nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Một điều dưỡng viên ở Khoa Cấp cứu (BV Việt Đức) cho biết so với dịp nghỉ lễ năm ngoái và cả dịp Tết 2012, những ngày này số bệnh nhân nhập viện cấp cứu do tai nạn tăng đột biến. “Hiện toàn bộ số cáng di chuyển bệnh nhân (gần 50 cái) không còn dư cái nào do phải liên tục chuyển người bệnh”- điều dưỡng viên này cho biết.

Theo các bác sĩ, phần lớn bệnh nhân bị TNGT được chuyển đến trong tình trạng rất nặng, chấn thương sọ não, đa chấn thương, gãy cổ…, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do va chạm giữa xe máy với xe máy hoặc xe máy với ô tô hoặc do tự ngã trong lúc tham gia giao thông. Các bác sĩ cũng cho biết thêm, trong số các ca tai nạn phần lớn là ngoại tỉnh chuyển về với nhiều chấn thương nặng, tiên lượng xấu.
Số ca quá nặng xin về và tử vong cũng lên tới gần 10 trường hợp. Đặc biệt, trong số bệnh nhân cấp cứu, tử vong do TNGT đều rất trẻ, từ 16- 30 tuổi; nhiều ca bị chấn thương sọ não nguy kịch vì không đội mũ bảo hiểm.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đang cấp cứu cho một trường hợp bị
TNGT nhập viện sáng 3-9.
Ảnh: NGỌC DUNG
Nguyễn Thạnh - Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI