Kỳ họp thứ 3, quốc hội khóa Xii

Tài sản Nhà nước: Không được cho thuê

Tin mới

02/06/2008 23:16

Tiếp tục kỳ họp thứ ba, Quốc hội (QH) khóa XII, chiều 2-6, với đa số phiếu tán thành, QH đã thông qua 3 dự án luật, gồm: Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi); Luật Quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước (TSNN) và Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản.

Phần quan trọng của Luật Quản lý và sử dụng TSNN (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2009) là sử dụng TSNN. Luật quy định: TSNN tại cơ quan Nhà nước phải được sử dụng đúng mục đích, công năng, tiêu chuẩn, định mức, chế độ và bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm. Cơ quan Nhà nước không được sử dụng TSNN vào mục đích cá nhân, cho thuê hoặc thực hiện hoạt động kinh doanh khác. Một điểm mới khác trong luật được nhiều đại biểu (ĐB) QH hoan nghênh là quy định người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc quản lý, sử dụng TSNN trong phạm vi quản lý.

Về điều khoản thi hành, Luật Quản lý và sử dụng TSNN nêu rõ: Giao Chính phủ tổ chức sắp xếp lại việc quản lý, sử dụng TSNN theo mục đích được giao, bảo đảm để TSNN không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích. TSNN vượt tiêu chuẩn, định mức, chế độ quy định phải được thu hồi trước ngày 31-12-2010; quy định cụ thể việc chuyển nhà khách của cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội sang hoạt động theo cơ chế đơn vị sự nghiệp công lập hoặc doanh nghiệp; quy định cụ thể việc dùng hội trường, phương tiện vận tải của cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội chưa sử dụng hết công suất cho cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng theo đúng mục đích và thu một khoản kinh phí để bù đắp chi phí.

Sáng cùng ngày, QH đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên trình bày tờ trình dự án Luật Đa dạng sinh học và thảo luận về dự luật này. Nhiều ĐB tán thành việc cho phép nuôi sinh sản thương mại các loài động vật được bảo vệ không trái với Công ước CITES mà VN là thành viên, nhằm bảo tồn các loài được bảo vệ, đồng thời làm giảm bớt sức ép trong việc săn bắt, khai thác trái phép các loài được bảo vệ trong thời gian qua. Tuy nhiên, các ĐB đề nghị luật phải quy định cụ thể danh mục những loại nào được nuôi sinh sản nhân tạo và những loài nào không được nuôi để bảo đảm tính hợp pháp, đồng thời tạo điều kiện cho các cơ quan kiểm tra dễ dàng xử lý.

Theo chương trình làm việc mới vừa được QH công bố, hôm nay, 3-6, QH tiếp tục thông qua 8 dự án luật. Từ 15 giờ 30 cùng ngày, QH thông qua nghị quyết về đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật xã hội hóa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân và nghị quyết về một số vấn đề kinh tế-xã hội năm 2008 trong tình hình mới. Sau đó, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc kỳ họp.

Minh Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI