Tai vạ từ bản phôtô chứng minh nhân dân

Tin mới

16/10/2009 11:11

Liên tục trong hai tháng qua, anh Nguyễn Thanh Sang (sinh năm 1977, quê Quảng Ngãi, thường trú phường 12, quận Gò Vấp, tạm trú P8, quận Tân Bình) bị công an một số phường triệu tập do liên quan đến các vụ trộm cắp xe máy.

Lần đầu tiên là một ngày tháng 8-2009. Chị H., chủ tiệm hoa tươi ở quận 1 tìm đến nhà anh Sang, trên tay mang theo bộ hồ sơ xin việc, trong đó có bản photocopy CMND mang tên anh Sang, nhưng ảnh trên bản sao là một người lạ hoắc. Đối diện với anh Sang, xác định anh không phải là người trong ảnh nhưng chị H. vẫn tỏ thái độ nghi ngờ có sự bao che, dung túng.

Anh Sang buộc lòng phải trình cho chị H. xem giấy tờ tùy thân. Lúc này chị H. mới cho biết, có một người mang bộ hồ sơ xin việc đến tiệm hoa tươi của chị xin chân đi giao hàng, trong vòng hai tiếng đồng hồ ngồi chờ đã chớp thời cơ lấy mất một xe máy của tiệm.

Để minh oan cho mình, anh Sang chủ động gọi điện lên Công an phường 12, Gò Vấp và phường 8, quận Tân Bình trình báo vụ việc.

Tưởng chỉ có chuyện ấy, nào ngờ vài hôm sau, Công an phường 7, quận Phú Nhuận lại mời anh Sang đến để làm rõ một vụ trộm cắp xe máy tại công ty xây dựng trên đường Trần Kế Xương. Anh Sang tường trình mình chưa hề đánh mất chứng minh nhân dân.

Nguyên nhân của sự rắc rối có thể bắt nguồn từ việc anh sơ ý vứt bỏ những bản phôtô CMND, kẻ xấu nhặt được dán chồng hình lên rồi đem phôtô lần nữa để sử dụng, làm giả hộ khẩu, hồ sơ xin việc đứng tên anh Sang, sau đó trà trộn vào các cơ quan, công ty, cửa hiệu để chờ cơ hội trộm cắp tài sản.


Anh Sang và tấm CMND thật tại Báo CATP

Cuối tháng 9-2009, anh Sang lại được Công an phường 8, quận Tân Bình cho biết, mới nhận đơn tố cáo anh Sang giả danh xin việc, sau khi được làm bảo vệ đã đánh cắp xe máy ở một khách sạn trên đường Trần Quang Diệu (quận 3). Ngay lần xảy ra vụ giả danh đầu tiên, anh Sang đã báo cáo sự việc lên Công an phường 8 nên lần này anh nhanh chóng được giải tỏa.

Trên đường đến Báo CATP để phản ánh, anh Sang lại được cảnh sát khu vực cho hay vừa nhận thêm  một lá đơn tố cáo với nội dung tương tự, xảy ra ở phường 4, quận 10. Anh Sang thật sự đau đầu và không nghĩ được cách gì để giải quyết những rắc rối phát sinh từ việc vô ý vứt đi bản photocopy CMND để kẻ gian lợi dụng.

Câu chuyện của anh Sang trên đây là bài học cho tất cả mọi người, cần phải cẩn trọng với các loại giấy tờ liên quan đến cá nhân, kể cả những bản phôtô. Các cơ quan, tổ chức, công ty khi tuyển nhân sự càng không thể dễ dãi, nhận người vào làm việc mà không qua xác minh, thậm chí nhận hồ sơ xin việc toàn những bản phôtô mà không đối chiếu với bản gốc.

Theo HOÀNG NGUYÊN (Công An TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI