Tạm dừng lấy phiếu tín nhiệm

Tin mới

21/02/2014 23:03

Đó là đề xuất của Ban Công tác đại biểu tại phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi nghe báo cáo đánh giá, rút kinh nghiệm việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm

Ngày 21-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) họp cho ý kiến về báo cáo đánh giá, rút kinh nghiệm việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/2012/QH13 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Cần hoàn thiện hơn

Trình bày báo cáo, bà Nguyễn Thị Nương, Trưởng Ban Công tác đại biểu, cho biết qua tổng hợp ý kiến của các cơ quan cho thấy đã có những vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 35. Cụ thể như văn bản hướng dẫn của Ủy ban TVQH còn một số điểm chưa thật rõ ràng, chưa lường hết được các tình huống trong thực tế. Về đối tượng lấy phiếu tín nhiệm theo tổng hợp có 3 loại ý kiến. Trong đó, nhiều tỉnh - thành cho rằng đối tượng lấy phiếu theo Nghị quyết số 35 đối với HĐND còn quá hẹp, cần phải mở rộng đến thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các cấp. Cũng có ý kiến đề nghị thu hẹp đối tượng lấy phiếu tín nhiệm…

 

Việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn được dư luận đánh giá cao
Việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn được dư luận đánh giá cao

 

Trên cơ sở chỉ ra những vướng mắc, bất cập, Ban Công tác đại biểu đề nghị Ủy ban TVQH giao Ủy ban Pháp luật nghiên cứu, sửa đổi một số nội dung của Nghị quyết số 35 để khắc phục những vướng mắc. “Trong khi chờ sửa nghị quyết, đề xuất dừng việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm tại kỳ họp đầu năm 2014 đối với người do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn” - bà Nương nói.

Ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, cho biết lấy phiếu tín nhiệm là việc làm mới, quan trọng, được nhân dân đánh giá cao, kỳ vọng và là một cách để đánh giá cán bộ. Trên cơ sở đó, nâng cao trách nhiệm và hiệu quả của bộ máy nhà nước. “Việc dừng hẳn hoặc 1 nhiệm kỳ lấy phiếu tín nhiệm 1 hoặc 2 lần cần được nghiên cứu, đánh giá đầy đủ” - ông Lý đề nghị.

Chủ nhiệm Văn phòng QH, ông Nguyễn Hạnh Phúc, đặt vấn đề: “Việc lấy phiếu tín nhiệm được dư luận trong và ngoài nước đánh giá tốt, nay đột ngột dừng thì thế nào? Cần giao Ban Công tác đại biểu có cáo báo về việc này để Ủy ban TVQH báo cáo trước QH tại kỳ họp QH thứ 7 (tháng 5-2014)”.

Tạm chứ không dừng hẳn

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng không lấy phiếu tín nhiệm nữa cũng không đơn giản. Vì người chưa được tín nhiệm cao đang phấn đấu và chờ kỳ lấy phiếu tới để đại biểu QH và cử tri nhìn nhận nỗ lực của họ.

Về việc này, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu lưu ý: “Thông báo của Bộ Chính trị về việc tạm dừng lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp đầu năm 2014 để nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 35, chứ không phải là dừng hẳn”.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đánh giá QH Việt Nam lần đầu tiên lấy phiếu tín nhiệm và cũng là duy nhất trên thế giới. Thực hiện cũng rất nghiêm túc, công khai, công tâm, minh bạch. Nay có nhiều góp ý cho Nghị quyết số 35, Ủy ban TVQH tiếp thu để chỉnh sửa cho phù hợp với thực tiễn và trình QH quyết định.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng kết luận: “Kỳ họp QH thứ 7 sẽ tạm dừng việc lấy phiếu tín nhiệm. Việc lấy phiếu lần sau sẽ chờ QH chấp thuận việc bổ sung, sửa đổi Nghị quyết số 35”. 

 

Cho ý kiến 3 dự án luật

Cùng ngày, Ủy ban TVQH cho ý kiến 3 dự án luật, gồm: Luật Xây dựng, Luật Đầu tư công và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam,

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho biết hầu hết ý kiến thống nhất với phạm vi điều chỉnh của Luật Xây dựng sửa đổi là hoạt động đầu tư xây dựng. Về kiến nghị quy định cụ thể và khả thi hơn đối với điều kiện cấp giấy phép xây dựng, giấy phép xây dựng tạm, tiếp thu ý kiến của đại biểu QH, dự luật đã chỉnh lý theo hướng quy định cụ thể hơn về điều kiện cấp giấy phép đối với công trình, nhà ở riêng lẻ tại đô thị, ngoài đô thị và nông thôn. Dự luật cũng bổ sung quy định về điều kiện an toàn cho công trình, công trình lân cận và các yêu cầu về phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường... khi cấp giấy phép xây dựng.

Về dự án Luật Đầu tư công, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết đã điều chỉnh về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công; riêng hoạt động đầu tư vốn nhà nước tại các doanh nghiệp sẽ được điều chỉnh tại dự án Luật Quản lý và sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh (dự kiến trình QH cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7).

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng ủng hộ việc việc bổ sung một số nội dung trong Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam về quản lý máy bay không người lái và máy bay siêu nhẹ. Tuy nhiên, ông Dũng đề nghị dự luật nên bổ sung những vấn đề mới như việc “các bác nông dân chế tạo máy bay nhưng loay hoay mãi không xin bay thử nghiệm được”.

 

Bài và ảnh: Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI