Tin mới

16/09/2013 22:43

Hơn 10 phương tiện, có cả trực thăng được huy động tìm kiếm cứu hộ. Tuy nhiên đến tối 16-9, vẫn còn 7 nạn nhân mất tích

Ngày 16-9, phóng viên Báo Người Lao Động đã đến phường 9, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang là nơi có nhà trọ của những ngư dân tỉnh Tiền Giang đi trên tàu cá TG 92819 hành nghề lưới đèn ngoài khơi của biển Vũng Tàu, bị tàu hàng của Singapore đâm lúc 3 giờ cùng ngày làm 1 người chết, 7 người mất tích. Hầu hết những ngư dân mất tích đều ở tỉnh khác về đây thuê nhà trọ.

Bà Đỗ Thị Thương chờ tin chồng và em trong vô vọng

Bị nạn trên đường về nhà

Ông Nguyễn Văn Hơn (SN 1956) là chủ tàu TG 92819. Gia đình ông Hơn có hơn 10 người là vợ, mẹ của các ngư dân đi trên tàu gặp nạn. Ông Hơn đầu tư hơn 5 tỉ đồng vào chiếc tàu này và sau mỗi chuyến đánh bắt xa bờ, tiền thu được sau chi phí sẽ chia cho lao động 4 phần, ông Hơn 6 phần.

Người nhà ông Hơn cho biết có 19 ngư dân trên tàu TG 92819. Cách đây mấy ngày, 3 người bận việc nhà nên về trước. Ngày 15-9, tàu trên đường về tỉnh Tiền Giang, kết thúc một chuyến biển thắng lớn. Khi đến khu vực cách Vũng Tàu khoảng 50 hải lý về phía Nam, tàu của ông Hơn bị tàu hàng của Singapore đang từ TP HCM đi Malaysia đâm phải.

Lúc gần 3 giờ, ông Hơn biết tin tàu gặp tai nạn qua máy bộ đàm của một tàu bạn. Tám người được tàu hàng Singapore cứu sống, 7 người mất tích và một người chết đều là “lính ruột” của ông Hơn, vì mến ông mà họ đưa vợ con từ nhiều tỉnh khác về gần nhà ông ở trọ để đi biển.

Đến 10 giờ, thông tin qua bộ đàm cho biết đã vớt được thi thể của ngư dân Nguyễn Văn Tú (SN 1962, ngụ phường 2, TP Mỹ Tho). Nghe tin, đứa con của anh Tú là Nguyễn Văn Vinh khóc nức nở: “Cả nhà sống bằng nghề làm thuê. Sáng nay, nghe tin tàu gặp nạn, mẹ em đang làm thuê ở TP HCM đã ngất mấy lần. Hôm qua nghe tin cha trên đường về, cả nhà mừng lắm. Không ngờ cha không còn nữa”.

Chiếc tàu bị chìm trên biển (ảnh chụp từ trên máy bay trực thăng). Ảnh: XUÂN CƯỜNG

Mất cả chồng lẫn em

Gia đình bà Đỗ Thị Thương (ngụ phường 2, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) có 3 người đi trên chuyến tàu định mệnh này, gồm chồng của bà là ông Đặng Văn Thơm (SN 1964), người em là Đỗ Ánh (SN 1972, tài công) và đứa con trai là Đặng Văn Được. Chỉ mình đứa con trai may mắn được cứu sống, còn chồng và em của bà đều mất tích. Khi nghe tin, bà Thương khóc suốt.

Trong căn nhà trọ ẩm ướt, 2 đứa con gái của ngư dân Nguyễn Văn Hiệp đi tới đi lui để ngóng thông tin về cha. Cháu Giang, con anh Hiệp, cho biết gia đình quá nghèo nên 2 chị em theo cha đến đây thuê nhà trọ sinh sống. Cha đi biển, còn 2 chị em đi làm ở một công ty may. Rất lâu, 3 cha con không về thăm nhà vì chưa dành dụm đủ tiền.

Tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang cho biết đã cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều hơn 10 phương tiện, có cả trực thăng tham gia cứu hộ. Đến cuối ngày, 7 nạn nhân vẫn mất tích và tàu hàng của Singapore cùng thủy thủ đoàn đã được yêu cầu đến TP Vũng Tàu để cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ va chạm.

Khó tiếp cận

Cuối ngày 16-9, ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, cho biết cơ quan chức năng xác định được vị trí tàu gặp nạn nhưng thời tiết xấu nên việc cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Tàu bị nạn lật úp lưng chừng mặt nước, lưới đánh cá của ngư dân vướng xung quanh nên lực lượng cứu hộ khó tiếp cận. Thi thể những người mất tích có thể nằm trong lòng tàu.

Ông Phạm Hiển, Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu hộ cứu nạn khu vực 3, cho biết ngay sau khi nhận thông tin có tai nạn, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu hộ cứu nạn hàng hải Việt Nam đã chỉ đạo các lực lượng nhanh chóng tìm kiếm những người mất tích. Tám nạn nhân được cứu sống hiện sức khỏe không tốt nên dự kiến tàu cao tốc sẽ đưa họ về TP Vũng Tàu để chăm sóc.

X.Hoàng

7 nạn nhân vẫn mất tích

Đến cuối ngày 16-9, vẫn còn 7 nạn nhân mất tích, gồm: tài công Đỗ Ánh (SN 1972), Đặng Văn Thơm (SN 1964, cùng ngụ phường 2, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), Nguyễn Văn Hiệp (SN 1963, ngụ tỉnh Cà Mau), Nguyễn Văn Tâm (SN 1975, tạm trú TP Mỹ Tho), Nguyễn Văn Khánh (SN 1981, ngụ phường 9, TP Mỹ Tho), Trung Đức Hùng (SN 1968, ngụ phường 2, TP Mỹ Tho), một người tên Hòa, chưa rõ năm sinh và địa chỉ.

Bài và ảnh: MINH SƠN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI