BẾ MẠC HỘI NGHỊ THÀNH ỦY TPHCM LẦN THỨ 11

Tập trung cải thiện đời sống vật chất, văn hóa cho CN

Tin mới

21/06/2008 00:20

Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chính trị, trình độ văn hóa, nghề nghiệp, từng bước trí thức hóa công nhân, đặc biệt là công nhân trẻ, tăng tỉ lệ đảng viên là công nhân

Sáng 20-6, tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa VIII, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Chương trình hành động của Thành ủy thực hiện Nghị quyết 20 Ban Chấp hành Trung ương (khóa X) về xây dựng giai cấp công nhân (CN) và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 22 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa X) về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Đột phá về nhà ở, trí thức hóa CN

“Nhiệm vụ xây dựng giai cấp CN trong giai đoạn mới là một yêu cầu vừa mang tính cấp bách vừa mang tính chiến lược lâu dài để giai cấp CN thực sự là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa”. Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, nhấn mạnh như vậy khi phát biểu kết luận hội nghị.

Cùng với việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, công tác quản lý Nhà nước, Bí thư Thành ủy cho rằng cần phát huy vai trò tổ chức Công đoàn, các tổ chức chính trị – xã hội và các doanh nghiệp trong việc chăm lo cải thiện nâng cao đời sống vật chất, văn hóa cho CNLĐ. Cụ thể, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chính trị, ý thức giai cấp, tinh thần dân tộc, trình độ văn hóa, nghề nghiệp, từng bước trí thức hóa CN, đặc biệt là CN trẻ, CN xuất thân từ nông dân, CN nữ. Để làm được những việc trên, Bí thư Thành ủy TPHCM quả quyết: “Chúng ta không nói suông nữa mà phải thể hiện bằng những hành động cụ thể”. Về nhà ở cho CN, Bí thư Thành ủy nói: “Đây là vấn đề bức xúc cốt lõi của CN mà trong thời gian qua, chúng ta đã thiếu sót khi quy hoạch khu công nghiệp mà không tính đến quy hoạch kèm theo nhà ở cho CN”. Từ những chuyến thực tế đến với CN trong thời gian qua, ông Lê Thanh Hải cho rằng những nơi mang tiếng là nhà ở nhưng không bếp núc, không nơi sinh hoạt, hạ tầng, dịch vụ không đồng bộ... Xây nhà ở kiểu này, hỏi sao CN không muốn vào ở? Ông khẳng định TP khuyến khích các doanh nghiệp chăm lo nhà ở, các điểm sinh hoạt văn hóa, trường học... kèm theo các dịch vụ khác, như nhà trẻ, cắt, uốn tóc... cho CN. Các chi phí đầu tư này được tính vào chi phí sản xuất. Ngoài ra, TP sẽ tham gia đầu tư nhà ở cho CN bằng chương trình kích cầu (hiện nay đang áp dụng ở lĩnh vực giáo dục, y tế)...

Tăng tỉ lệ đảng viên trong công nhân

Băn khoăn về những khó khăn trong việc nâng cao trình độ học vấn cho CN, nhất là CN ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, Bí thư Lê Thanh Hải giao tổ chức Công đoàn TP phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp tính toán, tạo điều kiện để CN có thời gian học thêm, nâng cao trình độ học vấn. Từ nay đến năm 2010, phấn đấu thực hiện việc tăng tỉ lệ đảng viên trong CN lên trên 20% trong tổng số đảng viên kết nạp hằng năm. Trong đó, chú trọng đến đội ngũ CN trực tiếp sản xuất; CN làm việc trong các ngành nghề, lĩnh vực mũi nhọn của TP; CN nữ; CN trẻ.

Về chương trình hành động nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, ông Lê Thanh Hải cho rằng nhiệm vụ quan trọng nhất đặt ra cho các cấp ủy Đảng là phải đổi mới một cách toàn diện về nội dung và hình thức đào tạo đội ngũ cán bộ; nâng cao chất lượng, đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của các loại hình tổ chức cơ sở Đảng theo hướng mở rộng dân chủ, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, khắc phục tính hình thức, đơn điệu trong sinh hoạt, bảo đảm tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Bốn nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm

Một là, tập trung mọi nỗ lực để thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2008, tạo cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2009. Hai là, tập trung tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất - kinh doanh cho doanh nghiệp, nhất quyết không để những công trình đang xây dựng dở dang phải kéo dài thời gian do các thủ tục hành chính gây ra. Ba là, kiểm soát giá cả, chống đầu cơ, ổn định thị trường. Các sở - ngành và quận - huyện phải chủ động và chịu trách nhiệm tổ chức kiểm tra, giám sát trên địa bàn, xử phạt thật nghiêm minh, kịp thời, hiệu lực đối với tình trạng bán hàng và cung ứng dịch vụ không niêm yết giá, bán không đúng giá niêm yết. Thiết lập đường dây nóng để nhân dân phản ánh về hiện tượng đầu cơ, tăng giá, gian lận thương mại. Bốn là, bảo đảm an sinh xã hội. Mở rộng diện hỗ trợ bảo hiểm y tế và mức bảo hiểm y tế đối với tầng lớp dân cư nghèo và cận nghèo. Thực hiện việc miễn, giảm học phí bậc phổ thông cho các tầng lớp dân cư nghèo đô thị và nông thôn, dứt khoát không để các em do khó khăn về đời sống phải bỏ học. Nhất quyết không để bất cứ hộ dân nào phải thiếu đói do giá lương thực - thực phẩm tăng.

Bài và ảnh: MINH NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI