xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa

Tử Trực - Đ.Anh

(NLĐO) - Tàu cá QNg 90559 TS của ngư dân Trương Văn Đức, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm, khiến 11 ngư dân rơi xuống biển.

Liên quan đến vụ việc trên, 10-7, ông Phùng Đình Toàn, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Hội Nghề cá Quảng Ngãi đã có văn bản gửi Hội Nghề cá Việt Nam và các bộ ngành liên quan về việc tàu cá QNg 90559 TS của ngư dân Trương Văn Đức, ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa.

Theo thông tin ban đầu các ngư dân báo về, tối 9-7 khi tàu cá QNg 90559 TS của ngư dân Trương Văn Đức đang đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa thì xuất hiện 2 tàu Trung Quốc. Tàu Trung Quốc dùng đèn pha công suất lớn, loa… liên tục xua đuổi tàu cá của ngư dân.

 

Một tàu cá ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc phá hỏng ngư lưới cụ trước đó. Ảnh: T.Trực

Một tàu cá ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc phá hỏng ngư lưới cụ trước đó. Ảnh: T.Trực

 

Trước sự hung hăng của tàu Trung Quốc, tàu cá của ngư dân bỏ đi. Tuy nhiên, đến khoảng 23 giờ ngày 9-7, tàu Trung Quốc bất ngờ tăng tốc và đâm mạnh vào tàu cá QNg 90559 TS.

Cú đâm mạnh đến mức tàu cá QNg 90559 TS chìm ngay xuống biển. 11 thuyền viên phải bám vào thúng và các phao cứu sinh trên tàu để chống chọi với sóng to.

Khi phát hiện vụ việc, tàu cá QNg 95248 TS của ngư dân Lê Văn An, ngụ xã Bình Châu đã kịp thời tiếp ứng đến cứu vớt 11 ngư dân lên tàu. Đến khoảng 7 giờ sáng 10-7, toàn bộ 11 ngư dân trên tàu QNg 90559 TS đã được chuyển qua tàu QNg 95779 TS của bà Trương Thị Điều để quay vào bờ.

Cũng trong sáng 10-7, theo thông tin từ UBND huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), vào khoảng 20 giờ ngày 9-7, trong lúc đánh bắt ở khu vực đảo Đá Lớn, thuộc quần đảo Trường Sa, tàu cá mang số hiệu QNg 98604 TS bất ngờ bị phá nước dẫn đến tàu bị chìm.

Nhận được thông tin cầu cứu của các ngư dân, lúc 0 giờ ngày 10-7, lực lượng cứu hộ vùng 4 Hải quân đã điều động tàu 641 đang hoạt động gần đó đến tìm kiếm, cứu nạn.

Liên quan đến tai nạn của con tàu QNg 98604 TS, chiều 10-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động qua điện thoại, chị Phan Thị Ánh Tuyết (37 tuổi, ngụ xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) - vợ ông Nguyễn Văn Thu - thuyền trưởng tàu cá QNg 98604 - TS, cho hay sau hơn một đêm mất đứt liên lạc, trưa cùng ngày, gia đình chị đã liên lạc được với ông Thu.

“Qua điện thoại, ổng (thuyền trưởng Thu - PV) nói do tàu đang bị chìm dần nên toàn bộ 12 thuyền viên trên tàu phải bám vào chiếc thúng để chờ tàu khác đến ứng cứu. Vì chiếc thúng nhỏ, chỉ chứa được 6 người nên họ thay nhau lên xuống thúng để đảm bảo sức khỏe, chờ tàu khác đến cứu. Hiện có 7 tàu cá đang đánh bắt gần chỗ chồng tôi gặp nạn nhận được thông tin và trên đường tới ứng cứu”, chị Tuyết nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo