Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã bác đơn của cụ Huỳnh Văn Truyện xin cho bị án Huỳnh Văn Nén được tại ngoại. Cầm văn bản trả lời trên tay, cụ nghẹn lời, mắt rưng rưng, hụt hẫng.

“Muốn nó về sum vầy mà không được!”

Tâm sự với phóng viên, cụ Truyện kể khi có quyết định hủy án của TAND Tối cao, ông như được tiếp thêm động lực và tin tưởng sẽ sớm tìm được công bằng. Thế nhưng, nhiều tháng liền, cụ chạy đôn chạy đáo khắp nơi, gõ cửa khắp các cơ quan công quyền ở tỉnh Bình Thuận, gửi bao nhiêu đơn thư nhưng đợi mãi mà sự việc vẫn không có biến chuyển gì nhiều. Hành trình đi tìm địa vị pháp lý cho con nhiều lúc trắc trở, gặp khó khăn khiến ông cụ gần 90 tuổi cứ chực trào nước mắt.

 

Sau nhiều tháng triền miên đi kêu oan, nay cụ Huỳnh Văn Truyện lại về quê Cà Mau đón một cái Tết buồn

Sau nhiều tháng triền miên đi kêu oan, nay cụ Huỳnh Văn Truyện lại về quê Cà Mau đón một cái Tết buồn

 

Nộp đơn kiến nghị xin được thay đổi biện pháp tạm giữ cho Nén, cụ Truyện hy vọng cơ quan chức năng thương tình cho con tại ngoại để đi chữa bệnh kẻo bị mù mắt. Hơn nữa là để Nén được về thắp cho mẹ (là cụ Đặng Thị Hường) một nén nhang. Mẹ Nén vì buồn phiền chuyện của con, lại thêm tuổi già sức yếu nên đã qua đời gần 1 năm nay.

“Mấy năm qua, vì đi kêu oan cho thằng Nén mà tôi xao nhãng việc nhà cửa. Bà ấy ốm đau, tôi cũng không thể chăm sóc tận tình. Giờ bà ấy mất đi, tôi lại để nhà cửa hiu quạnh, không thể nhang khói thường xuyên được nên cảm thấy ân hận lắm. Muốn thằng Nén được về để gia đình sum vầy ngày Tết nhưng không được” - cụ tâm sự.

Nếu không xảy ra vụ án của Huỳnh Văn Nén thì cụ Truyện vẫn còn là một nông dân lầm lũi với ruộng đồng. Bao năm nay, dấu chân cụ Truyện đã hằn in trên khắp các nẻo đường từ Cà Mau ra Bình Thuận; rồi đi Nha Trang, Hà Nội; lại về Đồng Nai… Đọc các văn bản pháp luật, viết nhiều đơn thư và theo dõi từng diễn biến vụ án của con mấy chục năm qua khiến cụ trở nên rành rẽ về luật pháp và nói năng mạch lạc hơn trước nhiều.

Từ khi cụ Hường mất, cụ Truyện bận đi kêu oan cho con nên nhà cửa ở Cà Mau không ai trông coi, mấy sào ruộng cũng đã đem cầm cố lấy tiền đi kêu oan cho Nén đến nay chưa thể chuộc lại. Các con của cụ ở Cà Mau đều rất nghèo. Mỗi người đi làm ăn một nơi nên cũng không có điều kiện về nhà chăm sóc cha được. Mới đây, vì thương cha thân già lủi thủi một mình nên vợ chồng người con út đã chuyển về ở cùng nhà để tiện chăm cụ.

Chia tay phóng viên, tay cầm chặt tập đơn, dáng người liêu xiêu trong chiếc áo nâu xám bạc màu với đôi mắt buồn, cụ Truyện một mình lủi thủi bước lên xe đò để về Cà Mau. “Tôi đi cả năm trời, giờ Tết đến cũng phải về dọn nhà cửa, chăm lo nhang khói cho ông bà tổ tiên, chứ Tết có vui vẻ gì đâu khi mà con đang bị giam cầm, chịu khổ cực” - cụ Truyện thở dài. Lại thêm một cái Tết nữa ông cụ ngồi trong căn nhà quạnh hiu đau đáu nghĩ về đứa con đang chịu cảnh lao tù.

Mong nỗi buồn sớm qua

Ghé thăm nhà chị Nguyễn Thị Cẩm (vợ bị án Huỳnh Văn Nén), đã 27 Tết mà căn nhà vẫn hiu quạnh. Cửa nhà không khóa, 4 bức tường trống trơn khiến những cơn gió cứ lùa qua thông thốc. Người hàng xóm cho biết chị Cẩm đi làm thuê từ lúc mờ sáng chưa về. Từ khi vướng vào vụ án oan “vườn điều” và việc Huỳnh Văn Nén bị tù đày, gia đình chị Cẩm phải chịu đựng bao nhiêu khổ cực và điều tiếng không hay. Thời gian gần đây, khi các luật sư, báo chí vào cuộc và có quyết định giám đốc thẩm vụ án, người dân thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) dần thấy được bản chất vụ việc nên càng hiểu và cảm thông cho gia đình này hơn.

 

Căn nhà của vợ con Huỳnh Văn Nén vẫn quạnh hiu dù đã 27 Tết
Căn nhà của vợ con Huỳnh Văn Nén vẫn quạnh hiu dù đã 27 Tết

 

Hằng ngày, chị Cẩm đi làm thuê khắp vùng. Lúc thì giúp việc gia đình cho người ta, lúc thì làm cỏ thuê, ai kêu gì làm nấy, chỉ mong kiếm được chút tiền mua gạo. Các con của chị lớn lên cũng đi làm thuê. Mấy năm qua, hết người này đến người kia thay phiên nhau đưa ông nội (cụ Truyện) đi kêu oan và thăm nuôi cha. Đi lại nhiều, công việc dang dở không làm được gì nên cuộc sống của ai cũng rất khó khăn. Tết đến, nỗi lo âu và buồn bã lại hằn in lên từng nét mặt mỗi người.

“Mọi người trong nhà đều lo đi làm thuê làm mướn đến tận 30 Tết mới nghỉ. Hoàn cảnh khó khăn cũng không có tiền bạc để mua sắm gì cả. Cha lại vướng vòng lao lý nên mười mấy năm nay, nhà em đều đón Tết trong lặng lẽ và mong cho sớm qua đi. Em chỉ mong cha sớm được về, để gia đình được sum vầy, đón một cái Tết đoàn tụ” - em Huỳnh Thành Lượng thổ lộ.

Đối với gia đình này, Tết chỉ về một nửa. Mùa Xuân với họ chỉ đến thực sự khi Huỳnh Văn Nén được giải oan, thoát vòng lao lý.

 

Sợ không đợi nổi ngày được minh oan

Cụ Huỳnh Văn Truyện đề nghị các cơ quan chức năng nếu có căn cứ buộc tội con trai ông tội “Giết người” thì xử lý nghiêm minh, còn nếu có oan sai thì phải sớm trả tự do. “Tôi giờ đã già yếu, không biết sống chết lúc nào. Chỉ sợ không thể đợi đến ngày vụ việc thằng Nén được sáng tỏ, tôi chết không cam tâm” - cụ Truyện bày tỏ.

 

Bài và ảnh: BẠCH LONG